23/11/2018 08:45

Yêu cầu dinh dưỡng cho heo đực giống

Yêu cầu dinh dưỡng cho heo đực giống - ảnh 1

Protein

Mức protein cung cấp cho heo đực giống tuỳ theo tuổi và giống.

- Nhu cầu protein thô (Pr thô) trong khẩu phần ăn của heo đực ngoại cần đảm bảo:

+ Từ 20 - 60 kg cần 18% Pr thô.

+ Từ 70 - 100 kg cần 16% Pr thô.

+ Từ 100 kg trở lên cần 15% Pr thô.

- Nhu cầu protein thô trong khẩu phần đối với heo đực nội cần 14 - 15% Pr thôi

Khoáng

- Các chất khoáng như canxi, phốt pho cũng là thành phần cấu tạo của tinh dịch. Nếu thiếu canxi, phốt pho thì tinh trùng phát dục không hoàn toàn, tỷ lệ dị hình cao, sức hoạt động yếu. Thiếu canxi, phốt pho còn làm cho con vật còi cọc, xương xốp và dễ gãy, bại liệt.

- Nhu cầu canxi, phốt pho: Khi cung cấp canxi, phốt pho cho heo đực giống cần chú ý về số lượng và tỷ lệ canxi/phốt pho. Trong khẩu phần ăn của heo đực giống cần đảm bảo 0,75% canxi; 0,6% phốt pho.

- Tỷ lệ canxi/phốt pho thích hợp: 1,2 - 1,8.

Vitamin

- Vitamin A: 5.000UI/kg thức ăn.

- Vitamin D: 300 UI/kg thức ăn.

- Vitamin E: 20 mg/kg thức ăn.

- Vitamin B: 100 mg/kg thức ăn.

* Mức ăn:

- Heo đực hậu bị đến 90 kg cho ăn tự do. Từ 90 - 120 kg cho ăn mức trung bình 2,3 - 2,5 kg/ngày.

- Đối với heo đực làm việc, mức ăn trung bình là 2,5 kg/ngày, nếu cường độ khai thác tăng hoặc về mùa đông thì cộng thêm 0,3 - 0,5 kg thức ăn.

- Nếu cho heo ăn quá so với nhu cầu, đặc biệt thức ăn nhiều tinh bột sẽ làm heo quá béo, giảm tính hăng.

- Nếu heo được ăn ít cả về số lượng lẫn chất lượng thì heo đực sẽ gầy dần, giảm năng suất và chất lượng tinh kém.

- Nên cho ăn thêm 2 - 3 quả trứng sau mỗi lần khai thác tinh.

- Hàng tháng tiêm ADE cho heo đực giống (4 ml/con). Cho heo ăn thêm 0,3 - 0,5 kg giá đỗ/con/ngày.

Kỹ thuật cho ăn

- Cần cho ăn đúng giờ, đúng lượng quy định cho từng con. Có thể cho ăn 2 - 3 bữa/ngày.

- Cho ăn sống tất cả các loại thức ăn, trừ các loại thức ăn cần phải xử lý như hạt đậu, sắn tươi, cá…

- Cần có đủ nước sạch để heo uống.

- Tuyệt đối không dùng nguyên liệu hoặc hỗn hợp thức ăn không đảm bảo.

- Theo dõi heo hàng ngày về các mặt như: khối lượng thức ăn cho ăn và ăn hết, tính thèm ăn, phân của heo… để thay đổi kịp thời, chất lượng thức ăn cho phù hợp.

>>> Xem thêm: Yêu cầu dinh dưỡng cho heo đực giống

Theo Đình Dũng/nguoichannuoi.com

Tags: chăn nuôi lợn, Heo đực giống, lợn đực giống, nhu cầu dinh dương của heo đực, heo đực

TIN KHÁC

Cây thuốc thường sử dụng phòng trị bệnh gia súc GIA SÚC

Cây thuốc thường sử dụng phòng trị bệnh gia súc

Trong chăn nuôi, kháng sinh đóng vai trò quan trọng trong phòng trị bệnh, kích thích tăng trưởng, tăng hiệu quả sử dụng thức ăn cho gia súc gia cầm. Tuy nhiên, tồn dư kháng sinh trong sản phẩm chăn nuôi đang là mối quan tâm của người tiêu dùng và cơ quan an toàn thực phẩm.

Bệnh dịch tả lợn châu Phi (African swine fever - ASF) là bệnh nghiêm trọng ở lợn, với tỷ lệ tử vong cao. Bệnh do vi-rút gây nên và chỉ ảnh hưởng đến lợn. Không có bằng chứng cho thấy vi-rút ASF có thể lây sang người.

Chướng hơi dạ cỏ là bệnh thường gặp ở gia súc có dạ dày kép như bò, trâu, dê. Bệnh xảy ra nhiều vào đầu mùa mưa, làm gia súc bị chết do dạ cỏ chướng to, chèn ép tim và phổi dẫn đến cản trở tuần hoàn, hô hấp.

Bệnh viêm mắt là một trong những bệnh lây lan và gây thiệt hại lớn trên đàn dê, để phòng và trị bệnh hiệu quả cần nắm vững một số kiến thức về nguyên nhân và cách phòng trị như sau:

Chăm sóc bê mới sinh là công việc khá vất vả. Người nuôi phải am tường nhiều kỹ thuật để bê con có thể mạnh khỏe phát triển ngay từ khi mới sinh ra. Để chăm sóc bê con hiệu quả, người chăn nuôi cần chú ý một số điểm cơ bản sau.

Thịt và sữa dê ngon, bổ; dê thuộc loại dễ nuôi và mang lại hiệu quả kinh tế cao. Tuy nhiên để bảo đảm nuôi dê thành công, chúng ta cần lưu ý các vấn đề sau đây:

Chướng hơi dạ cỏ là bệnh thường gặp ở gia súc có dạ dày kép như bò, trâu, dê. Bệnh xảy ra nhiều vào đầu mùa mưa, làm gia súc bị chết do dạ cỏ chướng to, chèn ép tim và phổi dẫn đến cản trở tuần hoàn, hô hấp.

Giai đoạn 7 - 12 tháng tuổi là giai đoạn khủng hoảng dinh dưỡng của bê vì nguồn sữa mẹ bị cắt hoàn toàn, khả năng tận dụng thức ăn thô xanh của bê còn hạn chế do khu hệ vi sinh vật dạ cỏ phát triển chưa hoàn chỉnh.

Bệnh dịch tả ở heo gây chết nhanh, tỷ lệ chết cao, gây ra những thiệt hại kinh tế nặng nề. Không những vậy bệnh còn rất nguy hiểm bởi có thể xảy ra trên cả heo con, heo thịt, heo nái vào tất cả các mùa trong năm.

Theo FAO, thế giới sẽ đối mặt tình trạng thiếu hụt protein nghiêm trọng vào năm 2050, trong khi châu Âu đang nỗ lực tìm cách giảm phụ thuộc nhập khẩu đậu tương và giảm khai thác cạn kiệt nguồn lợi thủy sản chế biến bột cá.

Xem tiếp