12/08/2019 02:22

Yên Dũng: Người làm vườn “thả hồn” vào cây trái, thu lãi cao

Làm vườn đã thực sự đem lại niềm vui, say mê, cho nhiều người dân ở Yên Dũng (Bắc Giang), vì vừa được thư giãn, vừa có thu nhập cao.

Ông Hoàng Văn Anh, thôn Tân Ninh, xã Tư Mai, cho biết, ông có 0,5ha vườn, trồng bưởi Diễn xen ổi, mít, nhãn.

Yên Dũng: Người làm vườn “thả hồn” vào cây trái, thu lãi cao - ảnh 1

Ông Anh cắt tỉa bờ rào

Do các con đã ra ở riêng, nhà chỉ còn 2 ông bà, nên ông chọn khu vườn làm nơi lưu trú thường xuyên, thỉnh thoảng mới về ngôi nhà chính ở trong làng.

Quả thật, vườn của ông khá đẹp, do được bố trí và quy hoạch rất khoa học, bài bản.

Đi từ ngoài cổng vào, khách đã không khỏi ngạc nhiên, trầm trồ khi nhìn thấy hàng rào cây xanh, được làm bằng các cành đa, sanh, si, đan xen, cài vào nhau làm hàng rào, khiến ai cũng tò mò, quan sát kỹ và chụp ảnh lưu niệm.

Hoá ra, để làm hàng rào bằng cây cho cả khu vườn 0,5 ha, ông Anh đã mua trên 3.000 cây đa, sanh, si, trồng cây cách cây 50 cm. Khi cây 2 năm tuổi, cao 1,5 m, ông bắt chéo cánh xẻ, cành nọ sang cành kia, đan xen nhau làm thành hàng rào, khép kín khu vườn. Vừa có tác dụng chắn gió bão, vừa bảo vệ cây trồng.

Những cây cảnh làm bờ rào này đã 7 – 8 năm tuổi, để khống chế không cho cây phát triển tự nhiên, ảnh hưởng giao thông và cây trồng trong vườn, ông Anh phải cắt tỉa 2 lần/năm.

Đồng thời, đào mương xung quanh vườn, vừa để thoát nước, vừa không cho cây ăn rễ vào vườn, ảnh hưởng đến cây trồng chính.

Yên Dũng: Người làm vườn “thả hồn” vào cây trái, thu lãi cao - ảnh 2

Khách du lịch đến thăm khu vườn của ông Anh

Vườn cây ăn trái của ông Anh cho thu nhập liên tục từ 5 năm nay. Gồm các loại như, bưởi Diễn 60 cây, cho thu 60 triệu đồng/năm, mít 30 cây, cho thu 30 triệu đồng/năm; ổi 50 cây, cho thu 50 triệu đồng/năm; rau, bầu bí các loại, cho thu 60 triệu đồng/năm. Tổng thu nhập 200 triệu đồng/năm.

“Do rau màu, cây ăn trái được sản xuất theo hướng hữu cơ, nên không đủ cung cấp cho thị trường, vì khách đặt hàng quanh năm.

Còn những quả cong queo, vẹo vọ, nhà ăn không hết, đưa ra chợ, khách cũng lấy luôn. Có người đặt mua mít 2 năm mới lấy được, nên đã hái khi còn xanh, vì sợ chín sẽ không còn. Bưởi, ổi cũng vậy, cứ đậu quả là khách đặt hàng, hoặc đặt mua cả cây”, ông Anh chia sẻ.

Theo Dương An Như/Báo Kinh tế nông thôn

Tags: thu nhập cao, Yên Dũng, người làm vườn

TIN KHÁC

Hà Nội: Trái cây giá rẻ bán tràn lan trên phố, đâu là nguồn gốc xuất xứ? TIN TỨC

Hà Nội: Trái cây giá rẻ bán tràn lan trên phố, đâu là nguồn gốc xuất xứ?

Phóng viên báo Kinh tế & Đô thị đã dạo quanh một số tuyến phố trên địa bàn Hà Nội, phát hiện khá nhiều loại trái cây bán với giá cực rẻ.

Theo thống kê của Sở NN&PTNT Hà Nội, toàn TP hiện có khoảng 70 làng nghề chế biến nông sản, thực phẩm. Tuy nhiên, hầu hết các làng nghề có quy mô nhỏ, trình độ sản xuất hạn chế; kéo theo đó là nguy cơ cao mất an toàn thực phẩm (ATTP).

Mô hình nông trại chia sẻ tại xã Ngọc Tảo, huyện Phúc Thọ được xây dựng với phương châm “cộng đồng đầu tư, cộng đồng hưởng lợi” đang mở ra triển vọng mới trong phát triển nông nghiệp ven đô, đón đầu xu hướng sản xuất - tiêu dùng hiện đại.

Thời gian qua, Trung tâm Khuyến nông Hà Nội đã triển khai thực hiện mô hình chăn nuôi bò sinh sản hỗ trợ các hộ dân tộc thiểu số miền núi và hộ nghèo trên địa bàn thành phố. Đến nay, sau 3 năm triển khai, mô hình này đã đem lại hiệu quả kinh tế cao, có ý nghĩa to lớn đối với các hộ nghèo trong việc cải thiện cuộc sống.

Theo Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản (Bộ NN&PTNT), xuất khẩu cà phê 7 tháng năm 2019 đạt 1,08 triệu tấn, tương đương 1,82 tỷ USD, giảm 8,2% về khối lượng và giảm 19,3% về giá trị so với cùng kỳ năm 2018.

Mục tiêu đặt ra đến năm 2030 của nông nghiệp Việt Nam là đứng trong số 15 nước phát triển nhất thế giới, trong đó lĩnh vực chế biến nông sản đứng trong nhóm 10 nước hàng đầu... Để thực hiện thành công mục tiêu trên, ngày 17-7-2019, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 53/NQ-CP về giải pháp khuyến khích, thúc đẩy doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp hiệu quả, an toàn và bền vững. Đây chính là động lực mới đưa nông nghiệp Việt Nam hội nhập hiệu quả cùng thế giới.

Sáng 9-8, tại siêu thị Big C Thăng Long, Tập đoàn Central Group Việt Nam phối hợp UBND tỉnh Hưng Yên tổ chức tuần lễ nhãn lồng và nông sản tỉnh Hưng Yên, kéo dài đến hết ngày 15-8 tại 17 siêu thị Big C và GO! khu vực miền bắc.

Những ngày mùa thu tháng tám, trời xanh, gió lộng, nắng vàng lan tỏa khắp các nương chè mơn mởn đầy sức sống ở chiến khu xưa Đại Từ (Thái Nguyên). Đây là cây trồng phù hợp với thổ nhưỡng, khí hậu địa phương, người dân có kinh nghiệm chăm sóc, áp dụng tiến bộ kỹ thuật đã làm cho hương vị chè lan tỏa, giúp đời sống người ngày càng sung túc.

Theo thông tin từ Sở Công thương tỉnh Bắc Giang, tổng sản lượng vải thiều tiêu thụ toàn tỉnh vụ năm 2019 đạt 147.030 tấn (bình quân đạt 5,2 tấn/ha); tổng giá trị thu được ước đạt 4.675 tỷ đồng (chưa tính doanh thu từ các dịch vụ phụ trợ). Tính chung doanh thu từ vải thiều và các dịch vụ phụ trợ niên vụ 2019 của tỉnh ước đạt khoảng hơn 6.500 tỷ đồng.

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, khối lượng gạo xuất khẩu tháng 7 cả nước đạt 651 nghìn tấn với giá trị 285 triệu USD, đưa khối lượng xuất khẩu gạo bảy tháng năm 2019 ước đạt 4,01 triệu tấn với giá trị 1,73 tỷ USD, tăng 2,1% về khối lượng nhưng giảm 14,3% về giá trị so với cùng kỳ năm 2018.

Xem tiếp