03/04/2018 08:47

Yên Bái: Xây nhà tậu xe từ trồng tre Bát độ

Tre măng bát độ, cây trồng có giá trị kinh tế cao. Điển hình đã có hộ đạt mức thu nhập bình quân trên 300 triệu đồng/năm…

Yên Bái: Xây nhà tậu xe từ trồng tre Bát độ - ảnh 1

Vợ chồng anh Đắc bên ngôi nhà mới xây

Nhờ biết chuyển đổi cơ cấu cây trồng phù hợp với điều kiện đất đai của gia đình nên khu đồi rừng của gia đình anh Lộc Văn Đắc ở thôn Đồng Cát, xã Kiên Thành, huyện Trấn Yên đã phủ kín bởi một loại cây trồng có giá trị kinh tế cao - đó là cây tre măng Bát độ. Hàng năm mức thu nhập của gia đình đạt trên 300 triệu đồng.

Trong không khí của những ngày đầu xuân, ngồi nhâm nhi bên tách trà nóng anh phấn khởi chia sẻ, sinh ra và lớn lên ở xã Kiên Thành, năm 1984 theo tiếng gọi của Đảng anh xung phong lên đường nhập ngũ tại Bảo Thắng - Lào Cai đến năm 1987 anh trở về địa phương. Lúc này được bố mẹ cho ở riêng nhưng đất đai không, nghề nghiệp không anh chị đã khai hoang được 3,0 ha trồng một ít Bồ đề, nuôi vài con heo, con gà và 3 đứa con lần lượt chào đời. Cuộc sống quá khó khăn vất vả, làm không đủ ăn, cả gia đình chỉ cơm cháo qua ngày. Năm 1994 khi có chính sách giao đất giao rừng, gia đình anh được nhận 7,0 ha, bước đầu anh chị trồng bồ đề và 1 ít quế. Nhưng khi bắt tay vào trồng rừng thì gặp không ít khó khăn do thiếu vốn và thiếu kinh nghiệm trồng rừng, không đầu tư thâm canh nên hiệu quả mang lại chưa cao.

Năm 2003, khi huyện Trấn Yên có dự án tre Bát độ anh mạnh dạn đăng ký trồng 1,0 ha. Do quá trình vận chuyển xa, lại gặp nắng nóng nên diện tích tre măng Bát độ mới trồng bị chết quá nửa. Không chỉ thế, sau 3 năm măng bắt đầu cho thu hoạch không biết bán cho ai nên cả gia đình thấy chán nản và ngao ngán. Thế rồi năm 2005, nhìn thấy giá trị của cây tre măng Bát Độ có thể xuất khẩu sang thị trường Đài Loan, Nhật Bản Cty TNHH Vạn Đạt và Cty CP Yên Thành đã quyết định đầu tư vào vùng nguyên liệu và xây dựng nhà máy chế biến măng xuất khẩu. Thấy được đầu ra ổn định, gia đình anh lại tiếp tục đăng ký trồng 2,0 ha nữa. Được cán bộ khuyến nông từ tỉnh xuống huyện liên tục mở nhiều lớp tập huấn từ kỹ thuật trồng, chăm sóc và nhân giống cộng với tích lũy được nhiều kinh nghiệm trồng qua các năm nên anh quyết định khai thác toàn bộ diện tích trồng bồ đề và quế để trồng tre Bát độ. Vừa lúc đó, Trung tâm Khuyến nông tỉnh có dự án trồng tre Bát độ triển khai tại xã Kiên Thành là 35 ha, Dự án hỗ trợ kỹ thuật và vật tư (giống, phân bón) cho các hộ tham gia mô hình, anh lại đăng ký trồng 3,0 ha nữa. Cứ thế diện tích trồng măng được mở rộng qua từng năm. Đến nay gần 10 ha đồi rừng của gia đình được phủ kín bởi một màu xanh bạt ngàn của măng tre Bát độ. Hàng năm gia đình anh thu hoạch được gần 100 tấn măng với giá bán ổn định từ 3500 – 4000 đồng/kg cho thu nhập trên 300 triệu đồng.

Anh Đắc cho biết: “Trồng măng có nhiều cái lợi: thứ nhất đầu tư ít; thứ 2 là cây dễ trồng, dễ chăm sóc và nhanh cho thu hoạch; thứ 3 lại cho thu nhập cao so với các loại cây trồng khác. Tuy nhiên việc tìm đầu ra cho sản phẩm là quan trọng nhất bởi măng thu hoạch đến đâu là bán hết đến đó”.

Với suy nghĩ dám nghĩ dám làm chịu khó trong lao động sản xuất biết chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vợ chồng anh Đắc đã có cuộc sống khấm khá, có của ăn của để, xây nhà to và mua được nhiều tiện nghi sinh hoạt đắt tiền và chiếc xe hơi để thuận tiện đi lại. Nhưng có lẽ điều anh phấn khởi nhất là có điều kiện nuôi đàn con ăn học và giờ đây các cháu đều đã trưởng thành có công ăn việc làm ổn định.

Tags: trồng tre măng, cây tre măng bát độ, yên bá

TIN KHÁC

Không cần giải cứu khoai tây, dùng cách đơn giản này lãi lớn TIN TỨC

Không cần giải cứu khoai tây, dùng cách đơn giản này lãi lớn

Nhiều nơi đang kêu gọi giải cứu khoai tây Lạng Sơn với giá bán chỉ 4.000 đồng/kg. Nhưng nông dân có thể gửi kho lạnh với chi phí 800 đồng/kg cả năm, để bán trái vụ sẽ hoàn toàn có lãi.

Sau khoảng 1h thả lưới, nhóm ngư dân ở Yên Bái đã bắt được con cá trắm đen khổng lồ, nặng 61kg ở hồ Thác Bà.

Để phát triển kinh tế bền vững, Đại hội Đảng bộ tỉnh Hậu Giang lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2015-2020 đã ban hành Nghị quyết về “Xây dựng và phát triển Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao Hậu Giang đến năm 2025” nhằm mục đích sử dụng, khai thác hiệu quả tiềm năng, lợi thế của tỉnh này trong lĩnh vực nông nghiệp.

Nhờ thực hiện tốt tái cơ cấu ngành nông nghiệp, những năm qua, tỉnh Quảng Ngãi đã chuyển đổi những vùng đất lúa kém hiệu quả sang trồng các loại cây có giá trị kinh tế cao hơn. Đồng thời, đẩy mạnh dồn điền, đổi thửa xây dựng cánh đồng lớn nhằm ứng dụng tiến bộ kỹ thuật, đưa cơ giới hóa vào sản xuất.

Sau một thời gian dài ở mức giá cao, nông dân nhiều vùng trồng tiêu đã đổi đời. Vậy nhưng, từ cuối 2017, giá tiêu đột ngột đảo chiều, giảm gần chạm đáy.

Hàng ngàn héc ta mía trên địa huyện Ea Súp (Đắk Lắk) đang phơi nắng khô héo khiến cho người nông dân hoang mang, lo lắng. Cho rằng nhà máy cố tình thu mua chậm, hàng trăm hộ dân đã tự ý thu hoạch, thuê xe chở vào nhà máy làm cho lượng mía tồn ứ ngày càng nhiều khiến hai bên đều gặp khó.

Theo Cục Trồng trọt (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), đến nay cả nước đã gieo trồng được hơn 3 triệu héc-ta lúa đông xuân, bằng 99,4% so với cùng kỳ năm 2017.

Nhờ áp dụng khoa học kỹ thuật trong chăm sóc, phòng trừ dịch bệnh cho hươu; mưa thuận gió hòa khi ra khơi, nông dân, ngư dân miền Trung đã thu tiền tỷ.

“Trong quá trình đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ trong nông nghiệp, cuộc cách mạng 4.0 là cơ hội quý giá cho các nước với các tiềm năng ứng dụng mới...”.

Bộ KH&CN chính thức ban hành bộ tiêu chuẩn Việt Nam đầu tiên dành riêng cho sản xuất, trồng trọt, chăn nuôi, chế biến và ghi nhãn sản phẩm nông nghiệp hữu cơ.

Xem tiếp