18/01/2019 08:27

Yên Bái: Triển vọng từ nghề trồng dâu nuôi tằm

Sau 15 năm phát triển, nghề trồng dâu nuôi tằm trên đồng đất Trấn Yên đã khẳng định được vai trò tăng hiệu quả kinh tế cho người dân. Hiện nay, cùng với việc mở rộng diện tích thì việc hướng tới xây dựng nhà máy se tơ, dệt lụa để nâng cao giá trị sản phẩm, tạo việc làm cho người lao động đã và đang được các cấp, các ngành triển khai.

Qua nhiều năm thực hiện, việc trồng dâu nuôi tằm trên địa bàn huyện Trấn Yên đã có sự thay đổi cả chất và lượng. Diện tích dâu, sản lượng kén tằm tăng bền vững theo từng năm. Trấn Yên đã hình thành được làng nghề ở các địa phương. Tỷ lệ hộ khá và giàu của người làm nghề trồng dâu nuôi tằm tăng nhanh hơn so với các nghề khác tại địa phương.

Nhờ áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật mới nên không còn cảnh nong, né nằm la liệt như ngày trước. Thay vào đó người dân đã xây dựng các tổ hợp nuôi tằm con trên khay nhựa, nuôi tằm tuổi 4 tuổi 5 trên nền xi măng, lên né bằng né gỗ… Qua đó giúp giảm chi phí, công lao động, tăng số lượng tằm nuôi trên một đơn vị diện tích nhà tằm, dễ phòng trừ bệnh và tăng năng suất, chất lượng kén.

Bà Nguyễn Thị Hoàn – thành viên Tổ hợp nuôi tằm thôn Trúc Đình xã Việt Thành chia sẻ: “Trước kia kỹ thuật trồng dâu nuôi tằm của người dân còn lạc hậu khi chỉ nuôi 1 giai đoạn. Bây giờ chúng tôi nuôi được 2 giai đoạn với công nghệ nuôi tằm dưới nền nhà đem hiệu quả hơn so với nuôi tằm trên nong. Ngoài ra, kỹ thuật thu hoạch kén bằng né tre truyền thống đã được thay đổi theo thu hoạch bằng né gỗ ô vuông công nghệ mới cho năng suất cao hơn”.

Đặc biệt, trong thời gian qua để mở rộng diện tích trồng dâu, các địa phương đã chuyển đổi diện tích lúa kém hiệu quả sang trồng dâu, mở rộng vùng trồng dâu sang các bãi bồi ven sông, suối và những đồi thấp và lựa chọn các giống dâu vào trồng phù hợp với từng vùng, từng chất đất. Đến nay, diện tích dâu của huyện là 395 ha, trong đó có 270 ha đang cho thu hái.

Việc liên kết trong sản xuất và tiêu thụ sản phẩm cũng được người trồng dâu nuôi tằm quan tâm chú trọng. Hiện đã thành lập được một số tổ hợp tác tại các xã trọng điểm trồng dâu nuôi tằm như: Tân Đồng, Báo Đáp, Việt Thành, Đào Thịnh. Sản lượng kén tằm năm 2018 đạt trên 500 tấn, giá trị thu nhập hơn 60 tỷ đồng. Chính vì vậy đã nâng mức thu nhập bình quân của việc trồng dâu nuôi tằm đạt 220 - 250 triệu đồng/ha/ năm, trừ chi phí đầu tư và công lao động cho thu lãi từ 90 - 100 triệu đồng/ha, từ đó góp phần xóa đói, giảm nghèo và làm giàu cho nhiều hộ nông dân trong vùng trồng dâu nuôi tằm.

Yên Bái: Triển vọng từ nghề trồng dâu nuôi tằm - ảnh 1

Tham quan mô hình né tằm gỗ ô vuông ở Việt Thành

Để trồng dâu nuôi tằm ngày một phát huy hiệu quả, bền vững, huyện Trấn Yên đang tập trung thực hiện Đề án “Phát triển dâu tằm tơ huyện Trấn Yên đến năm 2020 và định hướng đến năm 2025”. Với mục tiêu đến năm 2020, mở rộng diện tích trồng dâu lên trên 700 ha, nâng mức thu nhập của người trồng dâu nuôi tằm gấp 4 lần hiện nay và tổng diện tích dâu của toàn huyện đến năm 2025 đạt 1.216 ha, tập trung tại các xã: Tân Đồng, Báo Đáp, Đào Thịnh, Việt Thành, Hòa Cuông, Y Can, Quy Mông, Hưng Khánh, Hồng Ca và một số xã khác có điều kiện phát triển trồng dâu nuôi tằm trên địa bàn huyện.

Ông Nguyễn Đức Mầu - Phó chủ tịch UBND huyện Trấn Yên cho biết thêm: “Để nghề trồng dâu nuôi tằm phát triển bền vững và khép kín chu trình sản xuất, huyện Trấn Yên đang đẩy mạnh công tác đào tạo, tập huấn cho các hộ từ trồng dâu đến nuôi tằm, nhằm nâng cao năng suất, giảm chi phí, giảm công lao động, nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm kén; liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị. Bên cạnh đó, huyện Trấn Yên còn tạo điều kiện về thủ tục hành chính, đất đai, nhân công để Công ty Dâu tằm tơ Miền Bắc từng bước xây dựng nhà máy ươm tơ, dệt lụa. Trong đó, giai đoạn từ nay đến năm 2020 phấn đấu xây dựng 1 nhà máy ươm tơ tự động tại xã Tân Đồng; công suất 200 tấn tơ/năm, tiêu chuẩn tơ đạt cấp 2A trở lên và giai đoạn năm 2020 - 2025 sẽ xây dựng cơ sở dệt lụa”.

Trồng dâu - nuôi tằm, ươm tơ - dệt lụa không đơn giản tạo ra hàng hóa phục vụ nhu cầu con người, cho đời sống xã hội mà còn hàm chứa trong đó những giá trị về văn hóa, tinh thần. Những người dân làm nghề ở đây đang từng ngày mong chờ một “cú hích” đồng bộ và mạnh mẽ để Trấn Yên hoàn thành mục tiêu tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng trong sản xuất gắn với xây dựng nông thôn mới.

Theo Nguyễn Thị Minh Phượng/khuyennongvn.gov.vn

Tags: nuôi tằm, yên bái, trồng dâu nuôi tằm, trồng dâu, nhà máy se tơ

TIN KHÁC

Cây cảnh ‘độc, lạ’ vào vụ Tết KHUYẾN NÔNG

Cây cảnh ‘độc, lạ’ vào vụ Tết

Huyện Văn Giang (Hưng Yên) lâu nay nổi tiếng với nghề trồng hoa, cây cảnh. Người trồng hoa, cây cảnh ở đây đã sáng tạo ra những dáng cây, mẫu quả độc đáo phục vụ khách hàng dịp Tết Nguyên đán.

Theo ông Đinh Ngọc Tùng, Trưởng phòng Kinh tế thành phố Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang, Tết Nguyên đán 2019 thành phố Mỹ Tho sẽ cung ứng gần 1,1 triệu giỏ hoa ra thị trường, tăng khoảng 100.000 giỏ so với năm trước.

Tết Kỷ Hợi 2019, lão nông Võ Hồng Quốc (73 tuổi; ngụ ấp Phú Trí A, xã Phú Tân, huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang) tung ra thị trường khoảng 500 trái đào tiên tạo hình hồ lô có chữ “Tài - Lộc” trông rất mãn nhãn đối với khách hàng.

Mãng cầu là loại trái cây không thể thiếu trong mâm ngũ quả ngày Tết nhưng đây lại là thời điểm nghịch mùa nên cháy hàng khá sớm

Chiều 16/1, Ban Chỉ đạo Chương trình 02-CTr/TU của Thành ủy Hà Nội về “Phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới, nâng cao đời sống nông dân giai đoạn 2016 - 2020” tổ chức hội nghị đánh giá kết quả thực hiện Chương trình năm 2018; phương hướng nhiệm vụ trọng tâm năm 2019.

Đakrông, Hướng Hóa là 2 huyện miền núi có điều kiện kinh tế xã hội tương đối khó khăn. Tuy nhiên nơi đây có điều kiện phát triển chăn nuôi theo hướng bản địa, đặc biệt là chăn nuôi dê.

Những ngày giáp Tết, các nhà vườn ở Tứ Liên, Nhật Tân, Quảng Bá (quận Tây Hồ) lúc nào cũng đông khách đến hỏi mua đào, quất chơi Tết.

Ngày 16-1, Tổng cục Thủy lợi (Bộ NN&PTNT) họp báo về tình hình cấp nước phục vụ gieo cấy lúa vụ xuân 2019 khu vực Trung du và Đồng bằng Bắc Bộ. Vụ xuân năm nay, 12 tỉnh, thành phố khu vực Trung du và Đồng bằng Bắc Bộ sẽ gieo cấy khoảng 602.500ha lúa.

Sở NN-PTNT Đồng Tháp phối hợp với các sở, ngành, đơn vị liên quan khẩn trương thực hiện kế hoạch diệt chuột bảo vệ sản xuất vụ ĐX với các giải pháp cụ thể.

“Ông Hải chuyên trồng hoa cúc Đà Lạt” hay “Triệu phú nhờ trồng hoa”… là những cách gọi của người dân xã Thắng Quân, huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang khi nhắc đến ông Phạm Ngọc Hải, thôn Văn Lập.

Xem tiếp