08/06/2019 08:10

Yên Bái: Triển khai mô hình vỗ béo bò thịt năm 2019

Năm 2019 được Trung tâm Khuyến nông Quốc gia hỗ trợ kinh phí xây dựng mô hình “Xây dựng mô hình cải tạo đàn bò địa phương bằng kỹ thuật thụ tinh nhân tạo và vỗ béo bò thịt để đạt năng suất, chất lượng, hiệu quả cao tại các vùng chăn nuôi chính”, Trung tâm Khuyến nông Yên Bái đã khảo sát chọn điểm, chọn hộ đáp ứng yêu cầu và thực hiện mô hình tại xã Đại Lịch và xã Cát Thịnh, huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái.

 Đây là vùng chăn nuôi bò đang phát triển mạnh cả về số lượng, chất lượng. Đặc biệt cả 2 xã có nhiều lợi thế về phát triển chăn nuôi bò như: đồi rừng tự nhiên nhiều, nguồn nhân lực dồi dào, giao thông đi lại tương đối thuận lợi...

Quy mô thực hiện tại xã Cát Thịnh 100 con bò vỗ béo với 34 hộ tham gia, xã Đại Lịch 105 con với 36 hộ tham gia. Các hộ tham gia được nhà nước hỗ trợ 50% lượng thức ăn hỗ hợp (135 kg/con), 50% lượng thuốc thú y (gồm 0,5 liều thuốc tẩy ngoại ký sinh trùng; 0,5 liều tẩy giun tròn; 0,5 liều tẩy sán lá gan/con).

Các hộ tham gia mô hình đều được tập huấn kỹ thuật về phương pháp chăn nuôi, chăm sóc, vỗ béo bò thịt, tẩy giun sán trước khi đưa vào vỗ béo, phòng và trị bệnh cho bò...

Ngày 30/5/2019, Trung tâm Khuyến nông Yên Bái cùng đơn vị cung ứng thức ăn hỗn hợp và đại diện lãnh đạo Phòng nông nghiệp huyện và phát triển nông thôn huyện Văn Chấn, Trung tâm dịch vụ, hỗ trợ phát triển nông nghiệp huyện Văn Chấn, UBND xã Đại Lịch và xã Cát Thịnh tiến hành bàn giao thức ăn hỗn hợp lần 1 cho các hộ tham gia mô hình. Thức ăn đảm bảo các tiêu chí về kỹ thuật và các chất lượng như tỷ lệ đạm trên 16%, bao còn mới có đầy đủ nhãn mác, hạn sử dụng và các thành phần của thức ăn hỗn hợp...

Các hộ tham gia mô hình cùng người dân địa phương rất phấn khởi, đánh giá cao các nội dung của mô hình như: tài liệu tập huấn, chất lượng thức ăn hỗn hợp, thuốc thú y, cán bộ chỉ đạo... Việc thực hiện mô hình thành công sẽ là nguồn động lực thúc đẩy sự phát triển ngành vỗ béo bò thịt trên địa bàn huyện Văn Chấn nói riêng và tỉnh Yên Bái nói chung.

Yên Bái: Triển khai mô hình vỗ béo bò thịt năm 2019 - ảnh 1

Cấp thuốc thú y cho các hộ tham gia mô hình

Tags: yên bái, 2019, mô hình vỗ béo bò thịt

TIN KHÁC

Nhiều cơ hội xuất khẩu cho nhãn, vải Việt Nam TIN TỨC

Nhiều cơ hội xuất khẩu cho nhãn, vải Việt Nam

Sáng 7-6, tại Hà Nội, Viện Nghiên cứu rau quả (Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam) phối hợp Hội Nghề vườn quốc tế (ISHS) tổ chức hội nghị Nhãn, vải quốc tế lần thứ 6.

Mỹ tăng nhập ghẹ từ Việt Nam để thay thế nguồn cung sụt giảm từ Trung Quốc.

Tỉnh Bình Thuận lần đầu tiên phát hiện 2 ổ dịch tả heo châu Phi tại 2 xã của 2 huyện Tánh Linh và Đức Linh. Công tác chỉ đạo khống chế dịch đang được các cấp chính quyền tỉnh Bình Thuận khẩn trương triển khai.

Được sự hỗ trợ của Trung tâm Khuyến nông Quốc gia, năm 2018, Trung tâm Khuyến nông Hà Tĩnh đã triển khai mô hình “Trồng thâm canh cam đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm”, với quy mô 5ha, tại 2 xã Nam Hương (huyện Thạch Hà) và xã Thường Nga (huyện Can Lộc).

Nhằm phát huy lợi thế và tiềm năng của tỉnh về chăn nuôi bò giai đoạn 2016-2020, tỉnh Bắc Giang tiếp tục có cơ chế hỗ trợ tinh bò nhân tạo cho đàn bò nái sinh sản chăn nuôi nông hộ bằng giống ngoại, chú trọng đến công tác tuyên truyền và hướng dẫn người dân áp dụng khoa học kỹ thuật vào chăn nuôi nhằm góp phần nâng cao chất lượng và cải tạo đàn bò địa phương.

Đến nay, Hải Dương có 10 ổ bệnh dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) đã qua 30 ngày nhưng không phát sinh ổ dịch mới. Theo quy định, đủ điều kiện để công bố hết dịch.

Cả nước đang dồn sức ngăn chặn dịch tả lợn châu Phi. Tuy nhiên, điều đáng lo là nguồn cung thịt lợn vào dịp cuối năm 2019 có thể giảm mạnh, giá thịt lợn sẽ tăng do dịch tả lợn châu Phi còn diễn biến phức tạp.

Vải thiều Bắc Giang bắt đầu bước vào chính vụ và hiện giá vải thiều cũng tăng cao, dao động từ 30.000 - 60.000 đồng/kg, cao gấp 2 lần so với năm ngoái nên người trồng vải rất phấn khởi. Tỉnh Bắc Giang cũng đã chuẩn bị sẵn sàng mọi điều kiện để vải thiều Bắc Giang rộng đường xuất khẩu.

Từ đầu tháng Sáu đến nay, giá tôm thẻ chân trắng và tôm sú thương phẩm ở Trà Vinh đã tăng trở lại, với mức bình quân tăng từ 5.000-10.000 đồng/kg (tùy loại) so với thời điểm tháng trước đó.

Làm thế nào để tháo gỡ khó khăn trong tiêu thụ nông sản, khắc phục tình trạng “được mùa, mất giá”? Đó là nội dung được các chuyên gia, nhà quản lý thảo luận, hiến kế tại hội thảo Tăng cường liên kết sản xuất và kết nối cung cầu theo chuỗi giá trị do Sở NN&PTNT Hà Nội phối hợp với UBND huyện Ứng Hòa tổ chức ngày 6/6.

Xem tiếp