07/08/2019 05:08

Yên Bái: Thu nhập cao từ sản xuất cây giống lâm nghiệp

Yên Bái là một tỉnh miền núi có diện tích đất tự nhiên là 688.627,64 ha, trong đó diện tích rừng hiện có là hơn 400 nghìn ha với hơn 238 nghìn ha rừng tự nhiên. Trong những năm qua, tỉnh Yên Bái đặc biệt quan tâm đến công tác phát triển rừng, hàng năm kế hoạch trồng mới từ 14 - 15 nghìn ha rừng các loại.

Song song với việc phát triển trồng rừng, thành phố Yên Bái cũng như nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh đã hình thành phong trào sản xuất cây giống lâm nghiệp để cung cấp cho người trồng rừng. Những mô hình này đem lại nguồn thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm cho người dân.

Đường Khe Sến (nay gọi là đường Hoàng Văn Thụ) thuộc phường Minh Tân từ lâu đã được người dân nhiều nơi biết đến như phố làm vườn ươm vì hầu như nhà nào cũng sản xuất cây giống. Trên địa bàn phường Minh Tân có 25 hộ dân sản xuất cây giống lâm nghiệp với quy mô từ vài chục vạn đến hàng trăm vạn bầu cây xuất bán mỗi năm.

Chị Nguyễn Thị Phương - Tổ 57, phường Minh Tân, thành phố Yên Bái là một trong những người gắn bó với nghề ươm cây giống từ lâu. Nhận thấy phong trào trồng rừng trên địa bàn tỉnh đang phát triển mạnh, trong khi nguồn cung ứng cây giống còn hạn chế nên người trồng rừng đều phải liên hệ mua cây giống ở các tỉnh khác vừa xa lại không rõ nguồn gốc giống, nên chị quyết định tận dụng mảnh đất vườn nhà ươm thử vài nghìn cây mỗi năm. Những năm đầu mới làm, chị chủ yếu học tập kinh nghiệm của những người đã làm trước, rồi người biết bảo người chưa biết nên dần dần chị càng có thêm nhiều kinh nghiệm trong nghề.

Sau vài năm làm thử, chị thấy thị trường cây giống lớn, lại dễ bán cùng với các chính sách hỗ trợ của tỉnh, người dân ngày càng mặn mà với nghề trồng rừng nên năm 2012, vợ chồng chị bàn nhau lấy số tiền tiết kiệm được để san gạt diện tích đồi rừng kém hiệu quả của gia đình làm vườn ươm. Đến nay, với tổng diện tích vườn ươm lên đến hơn 6.500 m2, gia đình chị chủ yếu ươm các giống cây như: keo, quế, mỡ, bồ đề… ngoài ra còn có cây giống lát, xưa, trám… Với mỗi loại cây khác nhau lại có quy trình chăm sóc cây giống khác nhau. Trung bình mỗi năm gia đình chị xuất bán khoảng 2 triệu cây giống, với giá bán trung bình từ 400 - 600 đồng/bầu cây, sau khi trừ chi phí mua vật tư, thuê nhân công lao động, mỗi năm gia đình chị thu lãi trên 250 triệu đồng.

Yên Bái: Thu nhập cao từ sản xuất cây giống lâm nghiệp - ảnh 1

Nhiều hộ dân ở thành phố Yên Bái mạnh dạn đầu tư sản xuất cây giống lâm nghiệp đem lại nguồn thu nhập thường xuyên

Ngoài những hộ dân ở đường Khe Sến, người dân ở các địa phương ven thành phố cũng đã mạnh dạn đầu tư sản xuất cây giống, đem lại nguồn thu nhập thường xuyên và ổn định.

Gia đình chị Phan Thị Hương - Tổ Nam Thọ, phường Nam Cường cũng là một trong những điển hình về phát triển kinh tế từ nghề ươm cây giống. Bắt đầu làm cây giống từ năm 1993, ban đầu do chưa có kinh nghiệm nên gia đình chị chỉ làm vườn ươm với diện tích khoảng 1.000 m2. Thấy có hiệu quả chị dần dần mở rộng diện tích vườn ươm cây giống, nhưng do diện tích vườn nhà có hạn nên chị quyết định thuê thêm diện tích vườn tạp kém hiệu quả để cải tạo làm vườn ươm.

Đến nay, 4 vườn ươm với tổng diện tích hơn 4.000 m2 cũng là nguồn thu nhập chính của của gia đình chị. Nhờ được đầu tư chăm bón đúng quy trình kỹ thuật nên cây giống của gia đình chị đảm bảo chất lượng đem trồng, chỉ tính riêng năm 2018, gia đình chị xuất bán được hơn 1,5 triệu cây giống, sau khi trừ đi chi phí cho thu lãi gần 200 triệu đồng.

Nghề ươm cây giống không chỉ mang lại thu nhập lớn cho các hộ gia đình như chị Phương, chị Hương mà còn tạo được việc làm thường xuyên cho nhiều lao động địa phương với mức thu nhập từ 3 - 5 triệu đồng/người/tháng. Theo thống kê của phòng Kinh tế thành phố Yên Bái, hiện nay trên địa bàn toàn thành phố có hơn 40 hộ dân sản xuất cây giống lâm nghiệp với quy mô vừa và lớn, tập trung chủ yếu ở: phường Yên Ninh, phường Đồng Tâm, phường Minh Tân và phường Nam Cường… với tổng diện tích vườn ươm khoảng 27.000 m2, mỗi năm cung ứng ra thị trường hơn 10 triệu cây giống các loại.

Việc các cá nhân, hộ gia đình sản xuất giống và kinh doanh giống cây lâm nghiệp trên địa bàn tỉnh đã cơ bản bảo đảm trong việc cung cấp giống cây lâm nghiệp, góp phần đẩy nhanh tốc độ trồng rừng. Chỉ tính riêng 6 tháng đầu năm 2019, toàn tỉnh đã trồng được 13.100 ha, đạt 81,9% kế hoạch năm, đây là điều kiện thuận lợi để các hộ dân phát triển nghề ươm giống cây lâm nghiệp, góp phần giúp người trồng rừng chủ động được nguồn cây giống có chất lượng, giảm chi phí vận chuyển, từng bước nâng cao thu nhập cho người dân./.

Theo Nguyễn Thị Minh Phượng/Khuyến nông VN


Link báo gốc: http://www.khuyennongvn.gov.vn/vi-VN/chuong-trinh-nganh-nong-nghiep/tai-co-cau-nganh-nong-nghiep/yen-bai-thu-nhap-cao-tu-san-xuat-cay-giong-lam-nghiep_t114c35n19055

Tags: thu nhập cao, yến bái, sản xuất giống cây lâm nghiệp

TIN KHÁC

10 năm thực hiện Chương trình MTQG xây dựng Nông thôn mới khu vực miền núi phía Bắc TIN TỨC

10 năm thực hiện Chương trình MTQG xây dựng Nông thôn mới khu vực miền núi phía Bắc

Ngày 03/8/2019, tại tỉnh Hòa Bình, Ban Chỉ đạo Trung ương các Chương trình MTQG giai đoạn 2016 - 2020 đã tổ chức Hội nghị tổng kết Chương trình mục tiêu Quốc gia (MTQG) xây dựng (NTM) khu vực miền núi phía Bắc giai đoạn 2010-2020.

Mặc dù sâu keo mùa Thu mới được phát hiện từ đầu tháng 4/2019 nhưng đến nay đã xuất hiện và gây hại tại nhiều tỉnh, thành trên cả nước. Trong đó Hà Tĩnh là một trong những địa phương được ghi nhận thuộc nhóm các tỉnh đầu tiên trên cả nước bị sâu keo mùa Thu xâm nhập. Đến nay, sâu keo mùa Thu đã gây hại trên diện tích 52 ha ngô ở 10 xã trọng điểm sản xuất ngô của tỉnh.

Sâu keo mùa thu (Spodoptera frugiperda) là loại sâu hại mới, xâm nhập vào Việt Nam từ tháng 4/2019. Đây là loại sâu hại có khả năng di trú rất xa, vòng đời ngắn và thời gian các lứa sâu đan xen nhau, nên khó khăn cho công tác phòng, chống. Để chủ động phòng, chống sâu keo mùa thu gây hại trên các loại cây trồng và đồng thời thực hiện Chỉ thị số 4962/CT-BNN-BVTV ngày 15/7/2019 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về việc tăng cường công tác phòng, chống sâu keo mùa thu hại bắp (ngô),

Để phòng chống bệnh dịch tả lợn châu Phi, Bộ Nông nghiệp và PTNT khuyến cáo nông dân sử dụng thức ăn có bổ sung chế phẩm sinh học trong chăn nuôi lợn. Cụ thể như sau:

Sau gần 08 năm triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới, diện mạo nông thôn của Lương Ninh đã có nhiều thay đổi, đời sống vật chất và tinh thần của người dân có nhiều chuyển biến. Phát huy những kết quả đã đạt được, hiện nay, Lương Ninh đang tích cực triển khai nhiều giải pháp đồng bộ, quyết tâm phấn đấu đến tháng 11/2019 đạt chuẩn xã nông thôn mới kiểu mẫu của tỉnh.

Củ Chi từng được xem là “thủ phủ” của nghề nuôi bò sữa tại Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM). Tuy nhiên, khi nhu cầu thị trường thay đổi, giá sữa bấp bênh, thu không đủ chi thì nhiều hộ đã chuyển sang nghề khác, trong đó có nghề nuôi bò thịt.

Từ ngày 01 - 03/8, UBND huyện Nam Trà My (Quảng Nam) tổ chức Lễ hội sâm Ngọc Linh lần thứ III năm 2019, với chủ đề “Tỏa sáng Ngọc Linh”. Lễ hội nhằm quảng bá hình ảnh cũng như giá trị thật sự của cây sâm Ngọc Linh - sâm Việt Nam là sản phẩm Quốc gia.

Hộ anh Nguyễn Văn Thanh, ở thôn Từ Châu, xã Liên Châu, huyện Thanh Oai là điển hình sử dụng nguồn vốn vay Quỹ Khuyến nông TP hiệu quả. Với mô hình nuôi cá thương phẩm kết hợp trồng cây ăn quả, gia đình anh Thanh đang thu lãi trên 500 triệu đồng mỗi năm.

Ngày 6-8, Sở NN&PTNT Hà Nội thông tin: Trong 3 ngày (từ ngày 2 đến 4-8), bệnh Dịch tả lợn châu Phi tiếp tục phát sinh tại 37 hộ, cơ sở chăn nuôi thuộc 13 quận, huyện, thị xã trên địa bàn thành phố; làm mắc bệnh, phải tiêu hủy 373 con lợn với trọng lượng 37.367kg.

Khai thác lợi thế vùng chiêm trũng, ông Đinh Quang Lĩnh (xã Trầm Lộng, huyện Ứng Hòa) đã đầu tư xây dựng mô hình “sông trong ao”.

Xem tiếp