08/03/2019 09:10

Yên Bái thành lập 4 tổ công tác chống dịch tả lợn châu Phi

Trước tốc độ lây lan chóng mặt của dịch tả châu Phi, ngành Nông nghiệp tỉnh Yên Bái đã thành lập 4 tổ công tác hỗ trợ các huyện, thị xã và thành phố để chống dịch…

Hà Nội diễn tập ứng phó khẩn cấp dịch tả lợn châu PhiHưng Yên cử 92 cán bộ sở về cơ sở chống dịch tả lợn châu PhiQuảng Bình: Rốt ráo phòng ngừa dịch tả lợn châu Phi

Yên Bái thành lập 4 tổ công tác chống dịch tả lợn châu Phi - ảnh 1

Ảnh minh họa

Phun thuốc khử trùng chuồng trại chăn nuôi

Ngay sau khi UBND tỉnh có Công điện khẩn yêu cầu các sở, ban ngành và UBND huyện thị về việc triển khai các biện pháp cấp bách ngăn chặn bệnh dịch tả châu Phi, Sở NN-PTNT đã thành lập 4 tổ công tác với 12 người được rút ra từ Chi cục Chăn nuôi- Thú y, Trung tâm Giống Cây trồng- Vật nuôi do ông Phó Chi cục Thú y- Chăn nuôi phụ trách. Các tổ này có nhiệm vụ phối hợp với các Trung tâm dịch vụ phát triển nông nghiệp huyện, thị xã và thành phố triển khai các biện pháp phòng chống dịch, báo cáo thường xuyên tình hình dịch bệnh diễn ra tại địa phương về Ban Chỉ đạo mỗi ngày…

Yêu cầu các hộ chăn nuôi ký cam kết phòng chống dịch, thực hiện “5 không”: Không giấu dịch; không bán chạy gia súc đã nhiễm dịch; không vận chuyển gia súc đã nhiễm dịch ra khỏi địa bàn; không ăn thịt gia súc đã nhiễm dịch; không vứt xác gia súc chết ra môi trường…

Chiều ngày 7/3/2019 UBND tỉnh Yên Bái thành lập Tổ kiểm tra liên ngành lưu động gồm 9 thành viên ở các đơn vị: Công an, Quản lý thị trường, Y Tế, Chi cục Thú y làm nhiệm vụ: Kiểm tra việc vận chuyển gia súc, gia cầm, thức ăn chăn nuôi trên các tuyến đường trọng yếu vào ra địa bàn.

Tỉnh Yên Bái đã xuất ngân sách địa phương 1,032 tỷ hỗ trợ mua 6 tấn thuốc khử trùng, bơm tiên, phích lạnh bảo quản vắc xin. Các hộ chăn nuôi tự bỏ tiền mua các loại vắc xin: LMLM, tụ huyến trùng, dịch tả và phó thương hàn và công tiêm, công phun thuốc.

Lý giải việc này, ông Trần Đức Lâm, PGĐ Sở NN-PTNT: Tiêm phòng dịch các loại vắc xin này để tăng sức đề kháng cho gia súc. Nếu không, dịch tả châu Phi chưa đến thì gia súc đã chết vì các loại dịch khác...

 

Theo THÁI SINH/Báo Nông nghiệp Việt Nam

Tags: dịch tả lợn, nhiễm dịch bệnh

TIN KHÁC

5 hộ đầu tiên nhận tiền hỗ trợ tiêu hủy lợn nhiễm dịch tả Châu Phi CẢNH BÁO DỊCH BỆNH

5 hộ đầu tiên nhận tiền hỗ trợ tiêu hủy lợn nhiễm dịch tả Châu Phi

TP Hải Phòng là địa phương thứ 3 của cả nước công bố dịch tả lợn Châu Phi nhưng lại là địa phương đầu tiên chi trả hỗ trợ cho những hộ chăn nuôi bị tiêu hủy lợn với số tiền đã chi trả đến thời điểm hiện tại là trên 118 triệu đồng.

Kế hoạch xuống giống vụ ĐX 2018 -2019 của tỉnh là 254.049 ha (lúa 233.902 ha, màu 20.147 ha), trong đó diện tích có khả năng bị ảnh hưởng của hạn hán và xâm nhập mặn là 24.064 ha.

Theo thông tin đã xác minh của Báo NNVN, tại Hà Nội đã xuất hiện dịch cúm gia cầm H5N6. Tuy ổ dịch đã ngay lập tức được dập, song sự nguy hiểm của chủng cúm độc lực cao này đối với người đang là mối lo ngại.

Đây là trường hợp nhiễm virus cúm gia cầm H5N6 đơn lẻ tại một hộ chăn nuôi gia trại. Ngay khi phát hiện, toàn bộ gia cầm trong địa bàn đã được khoanh vùng, tiêm phòng. Đến ngày 6/3, chưa ghi nhận thêm ổ dịch mới phát sinh tại địa phương.

Công tác phòng chống dịch tả lợn Châu Phi (DTLCP) đang được cả hệ thống chính trị vào cuộc quyết liệt.

Theo Cục Thú y, tính đến ngày 6/3, dịch tả lợn Châu Phi (DTLCP) đã xảy ra tại 331 hộ, 49 xã, 20 huyện của 9 tỉnh, thành phố (Hưng Yên, Thái Bình, Hải Phòng, Thanh Hóa, Hà Nội, Hải Dương, Hà Nam, Điện Biên và Hòa Bình), với tổng số lợn bị mắc bệnh và tiêu hủy là 6.471 con.

Đàn heo của huyện Hoài Ân có trên 230.000 con. Nhiệm vụ của các chốt kiểm soát liên ngành hoạt động 24/24 giờ để kiểm tra, kiểm soát và tiêu độc khử trùng việc vận chuyển heo, sản phẩm từ heo ra vào địa bàn huyện.

Liên quan vụ heo chết vứt ra môi trường ở Khánh Hòa, sáng 5/3, PV NNVN đã trở lại hiện trường để ghi nhận thông tin từ địa phương và người dân.

Những ngày qua, tại các ổ dịch của tỉnh Hưng Yên, người dân vẫn đang hết sức băn khoăn về nguồn gốc lây nhiễm virus DTLCP. Hàng loạt lý do được họ đặt giả thiết do chim trời, do vận chuyển nội tạng qua địa bàn, có người lại nghi ngờ “khéo từ cám mà ra”!

Dịch tả lợn Châu Phi đã lây lan nhanh ra 7 tỉnh thành nước ta, hơn 4.000 con lợn mắc bệnh đã phải tiêu hủy. Dịch tả lợn Châu Phi nguy hiểm như thế nào, có lây sang người hay không?

Xem tiếp