03/12/2020 10:51

Yên Bái: Tập huấn kỹ thuật trồng rừng thâm canh gỗ lớn

Từ ngày 27-28/11/2020, Trung tâm Khuyến nông tỉnh Yên Bái đã tổ chức lớp tập huấn đào tạo ngoài mô hình về kỹ thuật trồng rừng thâm canh gỗ lớn cho 40 học viên là các hộ nông dân ngoài mô hình có nhu cầu về trồng rừng thâm canh gỗ lớn thuộc 3 xã Tân Nguyên, Tân Hương (huyện Yên Bình) và xã Trung Tâm (huyện Lục Yên).

Tại lớp tập huấn, các học viên đã được giảng viên truyền đạt về kỹ thuật trồng rừng thâm canh gỗ lớn; được nghe giới thiệu một số loại giống tiến bộ như: dòng bạch đàn lai mô (GLGU9; GLSE9; GLU4; Cự vĩ 32-29) được sản xuất bằng phương pháp nuôi cấy mô và kỹ thuật trồng rừng gỗ lớn bằng các loại giống tiến bộ này. Đây là những dòng mới, khi đưa vào trồng tỷ lệ sống cao, tốc độ sinh trưởng nhanh, cây to mập, độ đồng đều cao, thân thẳng đứng, tán nhọn, có khả năng kháng chịu tốt với sâu bệnh hại. Các học viên cũng được hướng dẫn kỹ thuật về chuyển hóa rừng trồng gỗ nhỏ (chu kỳ kinh doanh ngắn) từ 4-6 năm sang rừng trồng gỗ lớn (chu kỳ dài trên 10 năm). Trong đó đặc biệt chú trọng đến các phương pháp xác định điều kiện lập địa, thời vụ trồng, chọn giống, kỹ thuật trồng, chăm sóc, nuôi dưỡng tỉa thưa, quản lí bảo vệ rừng, phòng chống sâu bệnh hại rừng và bảo vệ rừng gỗ lớn. Đồng thời được hướng dẫn về trồng rừng theo tiêu chuẩn FSC.

Sau buổi tập huấn, các học viên còn được đi tham quan học tập trao đổi kinh nghiệm về mô hình trồng rừng gỗ lớn bằng giống bạch đàn lai mô dòng UP54; UP99 trên 3 năm tuổi, tại xã Vũ Linh (huyện Yên Bình).

Qua đợt tập huấn, tham quan các học viên đã nhận thức được tầm quan trọng của việc trồng rừng thâm canh gỗ lớn, chuyển hóa rừng gỗ nhỏ sang gỗ lớn, trồng rừng theo tiêu chuẩn FSC; đồng thời nâng chu kỳ sản xuất rừng trồng đạt 10 năm trở lên sẽ cho hiệu quả kinh tế cao hơn rất nhiều so với trồng rừng gỗ nhỏ làm nguyên liệu dăm giấy. Ngoài ra, việc trồng rừng gỗ lớn cũng góp phần nâng cao độ che phủ rừng, bảo vệ môi trường sinh thái, chống biến đổi khí hậu, làm giảm xói mòn, rửa trôi đất, phòng, chống lũ lụt, hạn hán./.

Lê Thị Hải Yến

Theo Trung tâm Khuyến nông Yên Bái/Khuyến nông VN


Link báo gốc: http://www.khuyennongvn.gov.vn/hoat-dong-khuyen-nong/thong-tin-huan-luyen/yen-bai-tap-huan-ky-thuat-trong-rung-tham-canh-go-lon_t114c31n20742

Tags: trung tâm, yên bình, yên bái, lục yên, Tân Hương, Vũ Linh, Lê Thị Hải Yến Trung, Tân Nguyên

TIN KHÁC

Bình Định: Thành công của mô hình trồng hoa đồng tiền tại làng hoa Gia An Nam TRỒNG TRỌT

Bình Định: Thành công của mô hình trồng hoa đồng tiền tại làng hoa Gia An Nam

Thành công của 'Mô hình chuyển giao tiến bộ kỹ thuật trồng một số loại hoa ngắn ngày trong chậu' đã giúp cho người trồng hoa của Làng hoa Gia An Nam chinh phục được loại hoa 'khó tính' mang tên đồng tiền.

Với việc phát triển ồ ạt thủy điện, nhiều vạt rừng đã bị khai quang, kể cả rừng đầu nguồn, rừng phòng hộ, rừng vùng lõi.

Phát huy lợi thế đất đai và nguồn nước dồi dào từ các sông, suối, những năm gần đây, xã Nà Nghịu (Sông Mã, Sơn La) đã cải tạo đất vườn đồi và ứng dụng tiến bộ kỹ thuật để trồng cây ăn quả, góp phần nâng cao giá trị thu nhập trên diện tích đất canh tác.

Khó khăn do cạnh tranh gay gắt với đường lậu và đường nhập khẩu từ nước ngoài theo các cam kết hội nhập, nhiều doanh nghiệp mía đường đang nỗ lực vượt khó bằng nhiều giải pháp.

Thông tin từ UBND huyện Bình Liêu, chương trình khai mạc Hội hoa Sở Bình Liêu năm 2020 sẽ diễn ra vào ngày 12/12/2020 tại thôn Đồng Long, xã Đồng Tâm, huyện Bình Liêu, tỉnh Quảng Ninh.

Tại MMMega Market Hà Đông, TP Hà Nội, UBND tỉnh Hưng Yên, Sở Công Thương tỉnh Hưng Yên đã tổ chức Tuần lễ cam và nông sản Hưng Yên năm 2020.

Lễ hội hoa tam giác mạch lần thứ VI năm 2020 tại Hà Giang được tổ chức với chủ đề 'Sắc hoa cao nguyên đá'. Lễ hội là dịp tôn vinh những giá trị đặc sắc về con người, mảnh đất, văn hóa truyền thống tỉnh Hà Giang.

Mưa lũ vừa qua không chỉ gây thiệt hại về người và tài sản của bà con tại các tỉnh miền Trung. Mà còn làm chậm vụ lúa của bà con so với dự kiến ban đầu. Do đó, lãnh đạo các địa phương đang chủ động nhiều biện pháp 'hỗ trợ' người dân.

Vẫn biết nhiều loại trái cây quen thuộc của Việt Nam có giá bán đắt đỏ trong siêu thị ở Nhật, nhưng tận 60k cho miếng mít chỉ toàn vỏ với lõi không ăn được thì ai dám mua đây?!?

Đầu năm 2020, rau cần của xã Khai Thái (huyện Phú Xuyên) đã được thành phố Hà Nội công nhận 4 sao trong Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) của thành phố. Kết quả đó đã mở ra hướng sản xuất nông nghiệp chuyên canh, bền vững, hiệu quả cao cho người dân địa phương.

Xem tiếp