10/01/2020 09:18

Yên Bái: Nhộn nhịp thị trường hoa ngày Tết

Còn gần một tháng nữa là đến Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, những ngày này, thị trường hoa Tết tại Yên Bái đã rất nhộn nhịp. Các chủ vườn hoa đang dồn sức chăm sóc, lựa chọn các loại hoa đẹp, theo kịp xu hướng để cung cấp ra thị trường.

Nhà vườn Thảo Bích ở tổ 11, phường Đồng Tâm, thành phố Yên Bái là một trong những địa chỉ được nhiều người dân tìm đến mua hoa vào mỗi dịp tết đến. Với diện tích hơn 8.000 m2, nhà vườn Thảo Bích đã chuẩn bị đa dạng cây, hoa để phục vụ nhu cầu khách hàng vào dịp tết từ hoa trồng tại vườn đến những loài hoa cảnh trồng chậu và các giỏ hoa treo ban công.

Dễ dàng nhận thấy các loài hoa lan, hoa trà, hoa hồng nội, hồng ngoại, hoa cúc, đồng tiền, đỗ quyên, các loại hoa treo ban công... chiếm diện tích lớn và được nhiều người tiêu dùng lựa chọn trong dịp tết. Với diện tích nhà màng hơn 1.300 m2 được anh chị ưu tiên cho các loại hoa ưa bóng như lan hồ điệp, địa lan…

Anh Đào Minh Thảo - chủ vườn hoa Thảo Bích cho hay: “ So với mọi năm thì giá hoa, cây cảnh năm nay khá bình ổn, dao động từ vài chục nghìn đồng đến vài trăm nghìn đồng nên người tiêu dùng dễ dàng lựa chọn. Cùng với hoa lan, hoa ly, hoa cúc, năm nay, hoa hồng được rất nhiều khách hàng ưa chuộng. Riêng hoa hồng trong vườn nhà tôi có khoảng 300 loại, chủ yếu là hồng Sa Pa, hồng đào, hồng quế, hồng nhung ta, hồng quế kép, quế đơn...”.

Yên Bái: Nhộn nhịp thị trường hoa ngày Tết - ảnh 1

Thị trường hoa tại Yên Bái nhộn nhịp đón Tết cổ truyền

Thôn Ngòi Châu, xã Giới Phiên từ lâu được biết đến là “làng đào” của thành phố Yên Bái. Nhà nào hầu như cũng trồng đào, ít thì vài trăm gốc, nhiều thì đến vài nghìn gốc. Từ đầu tháng 11 âm, bà con trong xã đã tiến hành công đoạn tuốt lá để cây đào bắt đầu làm nụ và nở hoa đúng dịp tết Nguyên đán. Ông Lưu Đức Trình, trưởng thôn Ngòi Châu chia sẻ: “Toàn thôn hiện có 22 hộ trồng đào với tổng diện tích hơn 8 ha.

Bà con trong thôn đã trồng đào từ nhiều năm nay, thấy có hiệu quả kinh tế hơn so với cây trồng khác thì mọi người làm theo. Kinh nghiệm trồng đào của các hộ được chia sẽ từ người đã biết cho người chưa biết. Mỗi năm, thu nhập từ trồng đào của các hộ dao động từ vài chục đến vài trăm triệu đồng. Đây cũng là nguồn thu nhập chính của nhiều hộ gia đình”.

Ông Nguyễn Đức Huệ là một trong những hộ có nhiều kinh nghiệm và có diện tích trồng đào lớn của thôn cho biết, trồng đào tết không khó nhưng bà con cần chú ý thời tiết để có những biện pháp chăm sóc đào phù hợp, làm sao cho cây đào ra hoa đúng dịp tết thì mới bán được giá. Với diện tích vườn đào hơn 7000 m2, hiện gia đình ông có khoảng hơn 2.000 gốc đào các loại. Theo ông, giá đào năm nay không cao hơn nhiều so với năm ngoái, những hộ có không gian bày đào vừa phải có thể chọn những cây có tuổi từ 1 - 3 năm với giá không quá 1 triệu, với những hộ nào có điều kiện kinh tế và không gian lớn có thể chọn những cây đào đẹp, có thế, đường kính gốc có thể từ 10 - 15cm có giá từ 7 đến 9 triệu đồng.

Ông Huệ chia sẻ thêm: “Thời tiết năm nay khá thuận lợi cho người trồng đào, nhiều đợt rét lạnh kèm theo mưa giúp đào nở đúng dịp Tết. Hiện nay các hộ trồng đào đang bước vào công đoạn chăm sóc cuối cùng để đào nở hoa phục vụ Tết. Trong đó, quan trọng nhất là việc tuốt lá, bón phân và tưới cây. Việc tuốt lá phải được tính toán kỹ cho đúng thời điểm để đào ra mắt, nuôi dưỡng mắt và nở hoa to vào dịp Tết”.

Sự nhộn nhịp thị trường hoa tết không chỉ đem lại một khoản thu nhập khá cho các hộ kinh doanh hoa, cây cảnh mà còn mang đến không khí cho những ngày xuân rộn ràng như khởi đầu một năm mới đầy may mắn.

Theo Nguyễn Thị Minh Phượng/Công Lý


Link báo gốc: http://www.khuyennongvn.gov.vn/vi-VN/thong-tin-thi-truong/thi-truong-trong-nuoc/yen-bai-nhon-nhip-thi-truong-hoa-ngay-tet_t114c43n19677

Tags: Tết, yên bái

TIN KHÁC

Tất bật vụ hoa Tết TRỒNG TRỌT

Tất bật vụ hoa Tết

Chỉ còn hai tuần nữa là đến Tết Canh Tý 2020, không khí sản xuất tại những làng hoa Hà Nội đang vô cùng tất bật. Ai nấy đều khẩn trương chăm bẵm những nụ hoa Xuân với mong muốn thu về một cái Tết no ấm.

Ngày 9-1-2020, Trung tâm Phát triển nông nghiệp Hà Nội tổng kết công tác năm 2019 và phương hướng, nhiệm vụ năm 2020.

Bí ngô (bí đỏ) là cây dễ trồng, ngoài trồng lấy quả, người ta còn dùng ngọn non làm nguồn rau xanh rất tốt.

Hồ tiêu là cây công nghiệp có giá trị kinh tế cao đang được phát triển nhiều ở các tỉnh Tây Nguyên. Tuy vậy, sản xuất hồ tiêu cũng gặp nhiều khó khăn vì sâu bệnh phá hoại và giá cả biến động.

Phủ lên bề mặt luống mạ một lớp mỏng tro rơm rạ để giữ ấm, ẩm cho ruộng mạ.

Rau cải ngọt có thể trồng quanh năm, nên áp dụng kỹ thuật làm vòm và lưới che chắn nhằm hạn chế ảnh hưởng trực tiếp của mưa lớn, lạnh hoặc nắng nóng.

Sâu xám có tên khoa học là Agrotis ipsilon, thuộc họ Ngài đêm (Noctuidae), bộ Cánh vảy (Lepidoptera). Sâu xám là loài sâu đa thực, có thể phá hại hàng loạt loại cây trồng như: ngô, đậu, lạc, cà chua và các loại cây họ bầu bí... Các cây rau màu ở giai đoạn cây con, sâu thường phá hại nghiêm trọng, gây mất cây trên ruộng, làm giảm năng suất.

Từ lâu, quýt hồng Lai Vung (tỉnh Đồng Tháp) là mặt hàng được săn đón nhiều trong dịp Tết. Thế nhưng, trong dịp Tết nguyên đán năm nay nông dân đang rất lo lắng vì một loại dịch bệnh vàng lá thối rễ, chết xanh trên cây có múi gây ảnh hưởng nặng nề

Theo báo cáo của Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Phũ Mỹ (Bình Định), năm nay, toàn huyện trồng được trên 890 ha kiệu tết tập trung ở các xã Mỹ Hiệp, Mỹ Hòa, Mỹ Trinh, Mỹ Tài.... Nhờ thời tiết tương đối thuận lợi, cây kiệu sinh trưởng, phát triển tốt, cho năng suất cao, giá thành từ đầu vụ đến nay giữ ổn định mức 35.000 - 40.000 đồng/kg kiệu củ tùy loại, mức giá có lãi cho người trồng kiệu.

Vụ Đông năm 2019, Trung tâm Khuyến nông Thanh Hóa đã tổ chức 21 lớp tập huấn ICM trên cây ớt, ngô, khoai tây, đậu tương, hành, bắp cải tại xã Định Hải, Định Công, Định Bình, Định Tăng, Yên Ninh, Yên Lạc, Yên Thái (huyện Yên Định); xã Thiệu Tiến, Thị Trấn Thịệu Hóa (huyện Thiệu Hóa).

Xem tiếp