23/05/2019 02:45

Yên Bái: Nhân rộng mô hình trồng ba kích tím tại Thị trấn Nông trường Trần Phú

Năm 2018, bằng sự hỗ trợ từ nguồn kinh phí khuyến nông Trung ương, Trung tâm Khuyến nông tỉnh Yên Bái đã triển khai xây dựng mô hình trồng mới cây ba kích tím, tại Thị trấn Nông trường Trần Phú - huyện Văn Chấn.

Mô hình thuộc dự án “Xây dựng mô hình liên kết sản xuất, bảo quản, chế biến và tiêu thụ dược liệu khu vực miền núi phía Bắc, giai đoạn 2018 – 2020”, với quy mô 5 ha, có 30 hộ tham gia.

Các hộ tham gia mô hình được nhà nước hỗ trợ 100% về cây giống và phân bón NPK; riêng về phân hữu cơ thì các hộ dân phải đối ứng để đảm bảo yêu cầu kỹ thuật; được tham gia tập huấn kỹ thuật trồng, chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh hại cho cây ba kích tím.

Qua một năm trồng, cây ba kích trong mô hình sinh trưởng phát triển tốt, thể hiện qua các chỉ tiêu sinh trưởng như: phân nhánh gốc từ 2-3 nhánh, chiều cao cây đạt từ 1,5-2m, đường kính gốc đạt 0,7-0,8cm, không có sâu bệnh hại. Bước đầu đánh giá cây ba kích tím phù hợp với điều kiện tự nhiên, thổ nhưỡng tại địa phương.

Yên Bái: Nhân rộng mô hình trồng ba kích tím tại Thị trấn Nông trường Trần Phú - ảnh 1

Cây ba kích tím sau 1 năm trồng

Từ kết quả đạt được của năm 2018, năm 2019, Trung tâm Khuyến nông Yên Bái tiếp tục triển khai mô hình tại Thị trấn Nông trường Trần Phú với quy mô 5ha và 14 hộ tham gia, vẫn theo hình thức nhà nước hỗ trợ 100% về giống và phân NPK, các hộ đối ứng phân hữu cơ, nâng tổng diện tích thực hiện mô hình lên 10 ha với 44 hộ tham gia. Với diện tích trồng mới năm 2019, sau 4 tháng triển khai, đến nay cây sinh trưởng phát triển tốt và không thấy xuất hiện sâu bệnh hại, tỷ lệ sống cao (đạt 95%). Để các hộ yên tâm thực hiện mô hình, Trung tâm Khuyến nông tỉnh, chính quyền địa phương đã tư vấn, giới thiệu đơn vị thu mua, chế biến dược liệu trên địa bàn huyện cùng liên kết bao tiêu sản phẩm dược liệu ba kích tím.

Hiện tại nhu cầu về dược liệu, đặc biệt là ba kích tím rất cao, hy vọng với thành công bước đầu của dự án có thể mở thêm một hướng đi mới, giúp người dân nâng cao thu nhập và làm giàu từ cây dược liệu này./.

 

Theo Phạm Thị Hảo/khuyennongvn.gov.vn

Tags: yên bái, nhân rộng, ba kích tím

TIN KHÁC

Kỹ thuật tạo giống cây ba kích CÂY THUỐC

Kỹ thuật tạo giống cây ba kích

Ba kích (Morinda officinalys) là cây dược liệu quý, có nhiều công dụng như bổ thần kinh, bổ gân cốt, chữa thấp khớp… và có giá trị xuất khẩu cao.

Theo "Kỹ thuật trồng một số cây dược liệu - Nhà xuất bản lao động", Cây đại hoàng còn có tên gọi là cây sinh địa, cây địa hoàng hoài.

Hoa Atiso đỏ (hoa bụp giấm) ngâm với đường và mật ong có tác dụng mát gan, giải nhiệt cho cơ thể, có thể phòng rôm sảy, mụn nhọt, táo bón...

Cà gai leo là loại cây thảo dược thiên nhiên đã được các nghiên cứu khoa học chứng minh rất có ích cho người mắc các bệnh về gan và các bệnh như: hong thấp, sâu răng, đau nhức các đầu gân xương, cảm cúm, ho, ho gà, dị ứng, rắn độc cắn, giải độc rượu, bia, chống say tàu xe ...

Cây mọc hoang ở hầu hết các tỉnh miền núi từ Nghệ An trở ra, có nhiều ở Lai Châu, Sơn La, Lào Cai, Hà Giang, một số tỉnh khác như Cao Bằng, Lạng Sơn, Hoà Bình có số lượng ít hơn. Hiện nay, Hà thủ ô được trồng ở nhiều nơi vùng ở phía Bắc (Vĩnh Phú) và cả ở phía Nam, cây mọc tốt ở Lâm Đồng, Đắc Lắc, Phú Yên, Bình Định.

Chí Tân hiện nay là một trong những xã có nghề trồng, chế biến và kinh doanh cây nghệ đem lại hiệu quả kinh tế cao nhất nhì của huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên.

Ba kích từ lâu đã được coi là cây dược liệu quý, có tác dụng bổ trí não, trợ dương, mạnh gân cốt…

Sau hơn 30 năm tìm tòi và nghiên cứu, nhóm các nhà khoa học do PGS-TS Dương Tấn Nhựt, Viện sinh học Tây Nguyên và các đồng sự đã thiết lập được quy trình tạo mô sẹo và ra rễ cây sâm Ngọc Linh trong điều kiện nuôi cấy mô tế bào thực vật...

Việt Nam luôn tự hào là“xứ sở”của cây thuốc (cây dược liệu) khi sở hữu hơn 4.000 loại. Tuy nhiên, cây thuốc trong nước đang chịu sự cạnh tranh khốc liệt ngay trên“sân nhà” và chẳng biết bao giờ mới mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Xem tiếp