21/05/2019 02:39

Yên Bái: Liên kết sản xuất lạc tiên LPH04

Thực hiện mục tiêu của Đề án "Tái cơ cấu ngành nông nghiệp tỉnh Yên Bái theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững giai đoạn 2015 - 2020", Trung tâm Khuyến nông tỉnh Yên Bái đã xây dựng “Mô hình liên kết sản xuất lạc tiên LPH04 (Đài Nông 1)” theo quy trình liên kết 4 nhà, với mục tiêu phát triển chuỗi liên kết cung ứng, tiêu thụ nông sản phẩm, góp phần tăng thu nhập cho người sản xuất.

 Từ những tháng đầu năm 2019, Trung tâm Khuyến nông Yên Bái đã báo cáo UBND huyện Văn Chấn và phối kết hợp với Phòng Nông nghiệp, Trung tâm Dịch vụ hỗ trợ phát triển nông nghiệp huyện trong việc chọn điểm, chọn hộ thực hiện mô hình. Qua quá trình kiểm tra thực tế tại một số xã, Trung tâm đã lựa chọn xã Phù Nham, huyện Văn Chấn làm điểm triển khai thực hiện mô hình vì có điều kiện đất đai (diện tích tập trung, đất phù sa có tầng canh tác dày...), nhân lực phù hợp cho sự phát triển của cây lạc tiên.

Mô hình được triển khai với quy mô 7 ha, có 48 hộ tham gia. Khi tham gia mô hình, các hộ được nhà nước hỗ trợ 70% định mức về giống, vật tư phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, thiết bị làm giàn; được tham gia tập huấn kỹ thuật trồng, chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh hại theo quy trình kỹ thuật trồng lạc tiên LPH04 của Công ty Cổ phần Nafoods Tây Bắc, nhằm đảm bảo các tiêu chuẩn về sản phẩm của đơn vị liên kết thu mua và định hướng thâm canh theo quy trình kỹ thuật thực hành nông nghiệp tốt. Trong quá trình triển khai luôn có cán bộ kỹ thuật kiểm tra, theo dõi và hướng dẫn các hộ từ khâu làm đất, trồng, chăm sóc...

Yên Bái: Liên kết sản xuất lạc tiên LPH04 - ảnh 1

Cây lạc tiên LPH04 sau trồng 2 tháng

Sau 2 tháng trồng, cây lạc tiên LPH04 trong mô hình sinh trưởng phát triển tốt, chưa thấy xuất hiện sâu bệnh hại, cây đã có 14 - 16 lá thật, chiều cao cây dao động từ 1,5 - 1,7m, bước đầu đánh giá cây phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu tại địa phương.

Để chủ động bao tiêu sản phẩm cho bà con nông dân, Hợp tác xã Thảo An, tại Thị trấn Nông trường Nghĩa Lộ đã kết nối để ký kết hợp đồng bao tiêu với Công ty cổ phần Nafoods Tây Bắc theo hướng lâu dài, ổn định và bền vững, giúp các hộ dân yên tâm sản xuất.

Việc xây dựng mô hình lạc tiên LPH04 theo chuỗi giá trị nhằm sản xuất ra sản phẩm sạch, an toàn, mang tính hàng hóa, hướng tới sản xuất theo hướng bền vững, góp phần nâng cao thu nhập cho người dân theo mục tiêu của Đề án tái cơ cấu ngành của tỉnh đã đề ra./.

Tags: sản xuất, liên kết, yên bái, lạc tiên

TIN KHÁC

Gỡ nút thắt, nhân rộng rừng trồng FSC ở Quảng Trị CÂY LẤY GỖ

Gỡ nút thắt, nhân rộng rừng trồng FSC ở Quảng Trị

Ngày 20-5, tỉnh Quảng Trị tổ chức hội nghị triển khai nhân rộng mô hình rừng trồng được cấp chứng chỉ quản lý bền vững (FSC) trên địa bàn toàn tỉnh. Quảng Trị quyết tâm phấn đấu trở thành trung tâm nguyên liệu gỗ rừng trồng của Việt Nam.

Nam Đàn là huyện đồng bằng bán sơn địa, sản xuất nông nghiệp là chủ yếu, trong đó lúa là cây trồng chính với diện tích sản xuất lúa vụ Xuân khoảng 6.600 - 6.800 ha. Thực hiện nghị định 35/2015/NĐ/CP của Chính phủ về quản lý, sử dụng đất trồng lúa, trong những năm qua, UBND huyện Nam Đàn (tỉnh Nghệ An) đã xây dựng các mô hình đưa các giống lúa năng suất cao, chất lượng tốt, thích hợp với địa phương vào cơ cấu sản xuất.

Với doanh thu mỗi năm lên tới 1,7 tỷ đồng/ha, cây quất cảnh đang trở thành nguồn sinh kế quan trọng, góp phần cải thiện đời sống cho người nông dân xã Tàm Xá, huyện Đông Anh.

Từng chuyến xe tải chở những thùng xoài thơm ngát dừng trước các gian hàng giới thiệu về "Tuần lễ xoài và nông sản an toàn Sơn La năm 2019" tại siêu thị Big C Thăng Long - Hà Nội khiến ai cũng trầm trồ, thích thú.

Để giúp nông dân ứng phó với biến đổi khí hậu, Trung tâm Khuyến nông Phú Yên đã chú trọng đến công tác chuyển đổi cơ cấu cây trồng hợp lý, triển khai các biện pháp luân canh, xen canh, lựa chọn giống mới phù hợp, có khả năng chịu hạn tốt, thích nghi với điều kiện canh tác, khí hậu của địa phương. Điều này, không những mang lại hiệu quả cao về năng suất mà còn tạo ra giá trị kinh tế ổn định cho nông dân và phù hợp với định hướng, chủ trương của ngành nông nghiệp.

Ngành cần cơ cấu lại khâu nghiên cứu và tổ chức sản xuất giống, hình thành lại hệ thống giống ba cấp để sau năm 2020 chấm dứt tình trạng dân tự để giống để trồng mới.

Trong khi nhiều nơi khác, vải năm nay mất mùa thì ở xã Thanh Bính, huyện Thanh Hà, tỉnh Hải Dương, vải vẫn được mùa, được giá. Với giá bán vải sớm hiện tại dao động từ 45.000 - 55.000 đồng/kg, ước tính xã Thanh Bính năm nay cho thu khoảng 10 - 12 tỷ đồng từ thu hoạch vải sớm.

Từ đầu năm đến nay, xuất khẩu cà phê nước ta liên tục giảm về khối lượng và giá trị, kể cả tại các thị trường truyền thống như Mỹ, Đức… Bên cạnh đó, sự cạnh tranh của các quốc gia sản xuất cà phê lớn như Brazil, Colombia, Ấn Độ… đang tạo ra thách thức lớn với ngành cà phê Việt Nam.

Thời gian qua, Hà Nội đã đẩy mạnh việc xây dựng chuỗi nông sản an toàn và hỗ trợ các cơ sở trong khâu tiêu thụ nhằm nâng cao giá trị sản phẩm. Việc xây dựng chuỗi nông sản an toàn không những cung cấp thực phẩm sạch cho người tiêu dùng Thủ đô mà còn tạo điều kiện thuận lợi cho các ngành chức năng trong quá trình quản lý chất lượng sản phẩm.

Huyện Lệ Thủy là địa phương có diện tích lúa lớn nhất của tỉnh Quảng Bình. Ðể nâng cao chất lượng lúa gạo, trong thời gian qua, huyện đã đưa nhiều giống lúa có năng suất, chất lượng cao vào sản xuất và hướng dẫn người dân nâng cao kỹ thuật canh tác. Vì thế, ngoài năng suất thì chất lượng lúa gạo cũng đã được nâng lên.

Xem tiếp