21/05/2019 02:39

Yên Bái: Liên kết sản xuất lạc tiên LPH04

Thực hiện mục tiêu của Đề án "Tái cơ cấu ngành nông nghiệp tỉnh Yên Bái theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững giai đoạn 2015 - 2020", Trung tâm Khuyến nông tỉnh Yên Bái đã xây dựng “Mô hình liên kết sản xuất lạc tiên LPH04 (Đài Nông 1)” theo quy trình liên kết 4 nhà, với mục tiêu phát triển chuỗi liên kết cung ứng, tiêu thụ nông sản phẩm, góp phần tăng thu nhập cho người sản xuất.

 Từ những tháng đầu năm 2019, Trung tâm Khuyến nông Yên Bái đã báo cáo UBND huyện Văn Chấn và phối kết hợp với Phòng Nông nghiệp, Trung tâm Dịch vụ hỗ trợ phát triển nông nghiệp huyện trong việc chọn điểm, chọn hộ thực hiện mô hình. Qua quá trình kiểm tra thực tế tại một số xã, Trung tâm đã lựa chọn xã Phù Nham, huyện Văn Chấn làm điểm triển khai thực hiện mô hình vì có điều kiện đất đai (diện tích tập trung, đất phù sa có tầng canh tác dày...), nhân lực phù hợp cho sự phát triển của cây lạc tiên.

Mô hình được triển khai với quy mô 7 ha, có 48 hộ tham gia. Khi tham gia mô hình, các hộ được nhà nước hỗ trợ 70% định mức về giống, vật tư phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, thiết bị làm giàn; được tham gia tập huấn kỹ thuật trồng, chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh hại theo quy trình kỹ thuật trồng lạc tiên LPH04 của Công ty Cổ phần Nafoods Tây Bắc, nhằm đảm bảo các tiêu chuẩn về sản phẩm của đơn vị liên kết thu mua và định hướng thâm canh theo quy trình kỹ thuật thực hành nông nghiệp tốt. Trong quá trình triển khai luôn có cán bộ kỹ thuật kiểm tra, theo dõi và hướng dẫn các hộ từ khâu làm đất, trồng, chăm sóc...

Yên Bái: Liên kết sản xuất lạc tiên LPH04 - ảnh 1

Cây lạc tiên LPH04 sau trồng 2 tháng

Sau 2 tháng trồng, cây lạc tiên LPH04 trong mô hình sinh trưởng phát triển tốt, chưa thấy xuất hiện sâu bệnh hại, cây đã có 14 - 16 lá thật, chiều cao cây dao động từ 1,5 - 1,7m, bước đầu đánh giá cây phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu tại địa phương.

Để chủ động bao tiêu sản phẩm cho bà con nông dân, Hợp tác xã Thảo An, tại Thị trấn Nông trường Nghĩa Lộ đã kết nối để ký kết hợp đồng bao tiêu với Công ty cổ phần Nafoods Tây Bắc theo hướng lâu dài, ổn định và bền vững, giúp các hộ dân yên tâm sản xuất.

Việc xây dựng mô hình lạc tiên LPH04 theo chuỗi giá trị nhằm sản xuất ra sản phẩm sạch, an toàn, mang tính hàng hóa, hướng tới sản xuất theo hướng bền vững, góp phần nâng cao thu nhập cho người dân theo mục tiêu của Đề án tái cơ cấu ngành của tỉnh đã đề ra./.

Tags: sản xuất, liên kết, yên bái, lạc tiên

TIN KHÁC

Gỡ nút thắt, nhân rộng rừng trồng FSC ở Quảng Trị CÂY LẤY GỖ

Gỡ nút thắt, nhân rộng rừng trồng FSC ở Quảng Trị

Ngày 20-5, tỉnh Quảng Trị tổ chức hội nghị triển khai nhân rộng mô hình rừng trồng được cấp chứng chỉ quản lý bền vững (FSC) trên địa bàn toàn tỉnh. Quảng Trị quyết tâm phấn đấu trở thành trung tâm nguyên liệu gỗ rừng trồng của Việt Nam.

Nam Đàn là huyện đồng bằng bán sơn địa, sản xuất nông nghiệp là chủ yếu, trong đó lúa là cây trồng chính với diện tích sản xuất lúa vụ Xuân khoảng 6.600 - 6.800 ha. Thực hiện nghị định 35/2015/NĐ/CP của Chính phủ về quản lý, sử dụng đất trồng lúa, trong những năm qua, UBND huyện Nam Đàn (tỉnh Nghệ An) đã xây dựng các mô hình đưa các giống lúa năng suất cao, chất lượng tốt, thích hợp với địa phương vào cơ cấu sản xuất.

Huyện Lệ Thủy là địa phương có diện tích lúa lớn nhất của tỉnh Quảng Bình. Ðể nâng cao chất lượng lúa gạo, trong thời gian qua, huyện đã đưa nhiều giống lúa có năng suất, chất lượng cao vào sản xuất và hướng dẫn người dân nâng cao kỹ thuật canh tác. Vì thế, ngoài năng suất thì chất lượng lúa gạo cũng đã được nâng lên.

Những ngày này, người trồng ớt ở Lạng Sơn đang rất phấn khởi bởi cây ớt năm nay được mùa, giá lại cao. Giá ớt tươi được các thương lái thu mua tại ruộng từ 70.000 – 75.000 đồng/kg, cao hơn từ 30.000 – 35.000 đồng/kg so với cùng kỳ năm ngoái.

Theo ông Vũ Ngọc Hoành, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Điện Biên Đông, đợt nắng nóng kéo dài vừa qua cộng với tình trạng thiếu nước đã khiến toàn bộ diện tích hoa màu được gieo trồng từ đầu tháng 4 vừa qua bị thiệt hại.

Là một trong những vùng sản xuất chè lớn của cả nước, với diện tích gần 22 nghìn ha, chất lượng, thương hiệu đã được khẳng định, tỉnh Thái Nguyên xác định chè là cây trồng chủ lực để nông dân phát triển kinh tế, làm giàu. Tuy nhiên, địa phương cần có những giải pháp quyết liệt, người dân cần thay đổi nhận thức, cách làm để khai thác dư địa phát triển chè còn rất lớn.

Theo thông tin từ Sở NN&PTNT Hà Nội, do diễn biến thời tiết phức tạp, nắng mưa thất thường, một số diện tích tương đối lớn lúa Xuân năm 2019 trên địa bàn TP đã bị nhiễm bệnh đạo ôn.

Hồng Thái là xã vùng sâu, vùng xa của huyện Na Hang (tỉnh Tuyên Quang), với hơn 300 hộ dân, trong đó 98% dân số là dân tộc Dao. Ở đây điều kiện khí hậu thời tiết rất đặc biệt, nhiệt độ trung bình hàng năm từ 23-25oC, rất phù hợp cho việc phát triển các cây loại cây rau màu xứ lạnh như: su hào, bắp cải, súp lơ và su su...

Ðể giảm bớt tác động xấu cho cây trồng và môi trường, ngành nông nghiệp đang thực hiện lộ trình từng bước loại bỏ hóa chất độc hại ra khỏi danh mục thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) được phép sử dụng. Ðồng thời, tăng dần tỷ lệ sử dụng thuốc BVTV sinh học an toàn với con người và môi trường lên 30% vào năm 2021.

Nếu vào thời điểm này năm trước, thanh long Bình Thuận có giá khoảng 5.000-7.000 đồng/kg thì hiện loại nông sản này đang được các cơ sở, doanh nghiệp trên địa bàn thu mua với mức cao kỷ lục từ 23.000-24.000 đồng/kg nhưng nông dân không có hàng để bán.

Xem tiếp