12/04/2019 04:58

Yên Bái: Hiệu quả từ mô hình hợp tác xã cây ăn quả Bình Thuận

Văn Chấn là một trong những địa phương có diện tích trồng cây ăn quả lớn trên địa bàn tỉnh với tổng diện tích cây ăn quả đạt trên 2.000 ha, trong đó diện tích cây cam, quýt đạt trên 1.600 ha.

Trong những năm gần đây, cùng với việc triển khai “Đề án phát triển cây ăn quả có múi, giai đoạn 2016 - 2020” của ngành Nông nghiệp thì huyện Văn Chấn cũng có nhiều chính sách hỗ trợ góp phần mở rộng diện tích, nâng cao giá trị của cây ăn quả có múi. Trên địa bàn huyện đã hình thành một số mô hình liên kết trong phát triển cây ăn quả có múi mà Hợp tác xã (HTX) trồng cây ăn quả và dịch vụ tổng hợp Bình Thuận, xã Bình Thuận, huyện Văn Chấn là một điển hình.

Xuất phát từ thực tế, nhằm phát huy thế mạnh của địa phương, đầu năm 2017, HTX trồng cây ăn quả và dịch vụ tổng hợp Bình Thuận được thành lập với 9 thành viên, là những hộ có tâm huyết và có diện tích trồng cây ăn quả lớn trên địa bàn xã.

Hợp tác xã hoạt động theo nguyên tắc tự nguyện, dân chủ, tự chịu trách nhiệm, cùng có lợi, hợp tác và phát triển, trong đó thành viên tự nguyện góp vốn, góp sức, phát huy sức mạnh tập thể, cùng nhau thực hiện có hiệu quả các hoạt động sản xuất, kinh doanh. Tham gia HTX, các thành viên được cung ứng giống đảm bảo chất lượng, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, được tuyên truyền, hướng dẫn áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật theo hướng an toàn vào sản xuất.

Ngay sau khi thành lập, HTX đã phân chia theo các nhóm sản xuất bao gồm các thành viên có diện tích đất canh tác gần nhau nhằm khắc phục tình trạng nhỏ lẻ, manh mún trong sản xuất nông nghiệp làm ảnh hưởng tới năng suất lao động cũng như việc áp dụng các biện pháp cơ giới hóa vào sản xuất.

Với 56 ha, các thành viên trong HTX tập trung phát triển cây ăn quả có múi, chủ yếu là cam canh, cam sen, cam sành, cam Vinh… Nếu như trước kia, sản lượng trồng cam của các thành viên HTX chỉ đạt 10 tấn/ha thì hiện nay khi áp dụng các tiến bộ vào sản xuất, năng suất đã lên đến 12-15 tấn/ha. Chỉ tính riêng năm 2018, sản lượng thu hoạch đạt trên 200 tấn, tổng doanh thu đạt trên 2 tỷ đồng.

Anh Đỗ Quang Trọng - Giám đốc HTX cho biết: Khi cùng bắt tay khởi nghiệp mô hình này, các thành viên trong Hội đồng quản trị đã xác định để phát triển bền vững cây ăn quả có múi thì phải kết nối được với doanh nghiệp cùng tham gia vào chuỗi sản xuất và cung ứng sản phẩm của HTX. Trong đó, xác định chìa khóa thành công là chất lượng sản phẩm, không ngừng nỗ lực để trao đến tay người tiêu dùng những sản phẩm chất lượng cao mang tên “Cây ăn quả có múi an toàn”.

Trước đây, người dân chủ yếu trồng trọt theo kinh nghiệm, việc tiêu thụ sản phẩm cũng phụ thuộc vào thị trường, tư thương với giá bấp bênh; giống cũng vậy nên hiệu quả kinh tế không cao. Nhận thức rõ được vấn đề này, ngay sau khi HTX thành lập, song song với việc tuyên truyền, phổ biến, hướng dẫn người dân trong việc áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất theo hướng an toàn thì Ban Giám đốc HTX cũng tiến hành liên hệ với các doanh nghiệp để tìm đầu ra cho sản phẩm.

Yên Bái: Hiệu quả từ mô hình hợp tác xã cây ăn quả Bình Thuận - ảnh 1

Ảnh minh họa

Sản phẩm cam của HTX được bán tại siêu thị Big C (Hà Nội)

Ông Trần Văn Hoàng là một trong những thành viên của HTX cho biết thêm: “Tham gia vào HTX chúng tôi mới thấy được tầm quan trọng của việc sản xuất theo hướng an toàn, bền vững. Nếu như trước đây chúng tôi cứ bón phân, phun thuốc bảo vệ thực vật cho cây theo cảm tính thì giờ chúng tôi phải tuân theo quy trình kỹ thuật cẩn thận, đảm bảo thời gian cách ly. Không những đảm bảo năng suất, chất lượng quả cam khi xuất bán và an toàn vệ sinh thực phẩm cho người dùng mà còn bảo vệ sức khỏe cho những chính người trồng là chúng tôi.”

Thấy được hiệu quả của mô hình trồng cây ăn quả theo hướng an toàn của HTX trồng cây ăn quả và dịch vụ tổng hợp Bình Thuận mang lại, Liên minh hợp tác xã tỉnh với vai trò là tổ chức đại diện, tư vấn, hỗ trợ thành viên, nòng cốt là các HTX đã hỗ trợ HTX trồng cây ăn quả và dịch vụ tổng hợp Bình Thuận đăng ký và sử dụng tem truy xuất nguồn gốc. Cuối năm 2018, Liên minh hợp tác xã tỉnh Yên Bái đã hỗ trợ HTX gần 2.000 tem truy xuất nguồn gốc QR Code (cho phép thiết lập các thông tin cơ bản về sản phẩm của HTX).

Với phương châm “Sát cánh cùng người sản xuất, đồng hành cùng người tiêu dùng”, năm 2019, HTX phấn đấu hoàn thành mục tiêu xây dựng và phát triển chuỗi liên kết trong tổ chức sản xuất và tiêu thụ nông sản an toàn, phát triển cây ăn quả có múi theo hướng hữu cơ, sử dụng tem truy xuất nguồn gốc QR Code để nâng cao chất lượng sản phẩm, mở rộng thị trường tiêu thụ.

Nguyễn Lan Anh

Liên minh hợp tác xã tỉnh Yên Bái

Tags: cây ăn quả, hợp tác xã

TIN KHÁC

Giá dứa thấp kỷ lục, nông dân đổ cho bò ăn TRỒNG TRỌT

Giá dứa thấp kỷ lục, nông dân đổ cho bò ăn

Thời gian gần đây, người dân tại nhiều địa phương ở Lào Cai đang rơi vào tình trang lao đao do giá dứa xuống quá thấp và không có người mua, phải đổ đi cả xe tải, làm thức ăn cho trâu bò.

Thất Hùng là một xã thuộc địa bàn huyện Kinh Môn, Hải Dương. Xã có nhiều diện tích đất bãi phù sa, khí hậu mát mẻ, ôn hòa rất thích hợp cho phát triển trồng trọt và chăn nuôi của người dân nơi đây.

Đậu nành rau hiện đang là món ăn ưa chuộng của nhiều người dân Việt Nam, vì đây là món ăn bổ dưỡng, rất tốt cho sức khoẻ với hàm lượng chất khoáng, vitamin, protein, chất xơ, chất béo,… cao, có khả năng ngăn ngừa một số bệnh về ung thư.

Nhãn là một trong bốn loại trái cây có diện tích lớn của tỉnh Bến Tre với hơn 4.400 ha, giống chủ lực là nhãn Tiêu da bò.

Những năm gần đây, nhờ trồng rau an toàn (RAT), nông dân xã Tân Minh, huyện Thường Tín đã thu về hàng trăm triệu đồng mỗi héc ta canh tác. Tân Minh cũng là một trong số ít vùng RAT của TP có sản lượng lớn rau được tiêu thụ ổn định tại các siêu thị, nhà hàng.

Năm 1996, trong một lần tình cờ đi ngang qua làng hoa phường Tây Tựu (quận Bắc Từ Liêm), bà Nguyễn Thị Hà ở xã Đại Thịnh (huyện Mê Linh) nhận thấy tiềm năng lớn của loại cây này. Giấc mơ về một vựa hoa trên mảnh đất quê hương cũng bắt đầu từ đó.

Đất nước độc lập, dẫu vết thương chiến tranh vẫn đeo đẳng nhưng ông Nguyễn Văn Thắng – Giám đốc hợp tác xã 6/12 xã Đào Thịnh, huyện Trấn Yên, tỉnh Yên Bái vẫn luôn mang trong mình tinh thần của người “Bộ đội Cụ Hồ”, vươn lên khẳng định mình, sống và làm việc có ích cho gia đình, xã hội, góp phần xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp.

Phú Long là xã dẫn đầu huyện Phú Tân về quy mô chuyển đổi cây trồng từ đất vườn tạp, đất lúa kém hiệu quả với tổng diện tích 38ha.

Thực hiện Đề án Tái cơ cấu ngành Nông nghiệp tỉnh Đồng Tháp, nông dân huyện Tam Nông đã chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên nền đất sản xuất lúa sang trồng các loại hoa màu và cây công nghiệp ngắn ngày, tiết kiệm nước tưới, cho lợi nhuận cao...

Sau 10 năm đàm phán, xoài của Việt Nam chính thức được cấp phép sang thị trường Mỹ. Theo đó, tháng 3 vừa qua, Sở NN-PTNT tỉnh Vĩnh Long đã chính thức ký kết giữa Công ty CP Thương mại và Xuất nhập khẩu Greeen Path (Hà Nội) với các hợp tác xã xoài trong tỉnh Vĩnh Long để xuất khẩu sang thị trường Mỹ. Đây là loại trái cây thứ sáu của Việt Nam được phép xuất khẩu sang thị trường này.

Xem tiếp