10/05/2019 02:30

Yên Bái: Hiệu quả mô hình trồng dưa lưới theo hướng ứng dụng CNC

Nhằm tăng giá trị sản xuất trên một đơn vị diện tích bằng cách đưa các giống cây trồng, vật nuôi mới vào sản xuất, có ứng dụng các tiến bộ kỹ thuật mới, năm 2017, Trung tâm Ứng dụng kỹ thuật - Thông tin khoa học và Công nghệ thuộc Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Yên Bái đã xây dựng mô hình trồng dưa lưới trong nhà lưới tại thành phố Yên Bái theo hướng áp dụng công nghệ cao (sử dụng biện pháp tưới nhỏ giọt, dinh dưỡng cung cấp qua hệ thống nước tưới, với hai phương thức trồng là trên nền đất và trên giá thể ...).

Qua thực tế triển khai cho thấy, cây dưa lưới sinh trưởng và phát triển tốt, phù hợp với điều kiện tự nhiên của thành phố Yên Bái, hiệu quả kinh tế cao hơn hẳn các loại rau, màu khác.

Nhằm mục tiêu đánh giá được khả năng sinh trưởng, phát triển cũng như hiệu quả kinh tế của giống dưa lưới đối với điều kiện khí hậu, thời tiết của địa phương và hoàn thiện quy trình trồng, chăm sóc trước khi phổ biến, tuyên truyền và chuyển giao công nghệ cho người dân áp dụng vào sản xuất, năm 2018, đơn vị tiếp tục triển khai mô hình trồng dưa lưới tại hộ ông Nguyễn Trọng Sơn, thôn Đồng Tâm, xã Liễu Đô, huyện Lục Yên.

Mô hình được xây dựng với quy mô 1 sào (360m2), diện tích này đã được người dân đầu tư nhà lưới chống côn trùng, hệ thống tưới nhỏ giọt, đảm bảo yêu cầu kỹ thuật về độ thoáng, ánh sáng... Tham gia mô hình, hộ dân được nhà nước hỗ trợ 100% giống, phân bón, nilon che phủ và được hướng dẫn kỹ thuật để thực hiện.

Yên Bái: Hiệu quả mô hình trồng dưa lưới theo hướng ứng dụng CNC - ảnh 1

Ảnh minh họa

Mô hình trồng dưa lưới tại xã Liễu Đô, huyện Lục Yên

Mô hình bắt đầu triển khai gieo trồng từ giữa tháng 9/2018, với mật độ 540 cây/sào, trồng hàng đôi, khoảng cách trồng: cây x cây: 0,6m, hàng x hàng: 0,7m. Trong quá trình triển khai thực hiện, các công đoạn như vệ sinh vườn, xử lý đất, lên luống, gieo hạt, trồng và chăm sóc cho từng giai đoạn sinh trưởng của cây… đã được cán bộ kỹ thuật của đơn vị bám sát chặt chẽ và hướng dẫn người dân nắm bắt được toàn bộ quy trình kỹ thuật.

Kết quả, mô hình sinh trưởng, phát triển tốt, phù hợp với điều kiện thời tiết khí hậu của huyện Lục Yên và đặc điểm nông sinh học của giống. Sau khoảng 3 tháng triển khai gieo trồng, giống dưa lưới đã bắt đầu cho thu hoạch, mỗi cây được để 1 quả, tỷ lệ đậu quả đạt được là 89,5%, trọng lượng trung bình đạt 1,5 kg/quả, độ Brix trên 13%. Sản lượng thu được trên trên diện tích 1 sào là 483 quả (tương ứng với khoảng 724 kg/sào/vụ).

Hiện tại, đây là mô hình mới duy nhất của địa phương, người dân đã tìm đến để tham quan học tập và mua quả dưa lưới trực tiếp tại vườn. Chất lượng quả dưa được người dân đánh giá thơm ngon, mẫu mã đẹp và an toàn do được trồng trong nhà lưới cách ly vì vậy không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật.

Với giá bán lẻ tại vườn là 45.000 đồng/kg thì tổng thu nhập đã đạt được là 32,5 triệu đồng/sào/vụ. Với tổng chi phí trực tiếp là 13,96 triệu đồng, trong đó giống, phân bón là 9,2 triệu đồng và công lao động phổ thông là 4,76 triệu đồng, thì lãi suất thu được sau khi trừ chi phí là 18,54 triệu đồng/sào/vụ.

Kết quả trực tiếp của mô hình trồng dưa lưới trong nhà lưới được chủ hộ gia đình rất phấn khởi và thực sự tin tưởng vào việc trồng và chăm sóc giống dưa lưới theo hướng ứng dụng công nghệ cao. Ngoài ra, thông qua quá trình triển khai thực hiện, mô hình đã chuyển giao được toàn bộ quy trình kỹ thuật trồng giống dưa lưới trong nhà lưới để người dân tiếp nhận và áp dụng vào sản xuất.

Dù quy mô triển khai không lớn, nhưng đây là mô hình trồng giống dưa lưới đầu tiên trên địa bàn huyện Lục Yên, là mô hình điểm để người dân tham quan học tập, áp dụng vào sản xuất. Tin tưởng rằng, từ những mô hình ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật mới được áp dụng tại huyện Lục Yên nói riêng, trên địa bàn tỉnh Yên Bái nói chung sẽ góp phần thay đổi nhận thức, tư duy, cách nghĩ, cách làm của người dân, dám mạnh dạn, đột phá trong việc áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật, áp dụng công nghệ hiện đại trong sản xuất nông nghiệp để nâng cao giá trị kinh tế trên đơn vị diện tích theo hướng bền vững./.

Nguyễn Thị Minh Phượng

Trung tâm Khuyến nông tỉnh Yên Bái

Theo Sài gòn Giải phóng

Tags: trồng dưa lưới, ứng dụng CNC

TIN KHÁC

Quảng Trị: Làm giàu trên những vùng đất thấp trũng TRỒNG TRỌT

Quảng Trị: Làm giàu trên những vùng đất thấp trũng

Thực hiện chủ trương tái cơ cấu trong sản xuất nông nghiệp, trên địa bàn huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị, mô hình trồng sen lấy hạt đã và đang mang lại nhiều hiệu quả thiết thực.

Mới đây, Đồng Tháp là địa phương xuất khẩu lô xoài đầu tiên sang thị trường Hoa Kỳ, mở ra hướng đi đầy triển vọng.

Thấp thoáng dưới tán rừng cao su đang mùa thay lá, nhiều lều trại được dựng lên để nuôi những bầy ong đi tìm hoa hút mật. Bị lôi cuốn bởi món quà thiên nhiên ban tặng, những con người vốn quen với cuộc sống tha phương đang phiêu dạt theo những mùa hoa để “đánh mật”.

Dù không có diện tích để canh tác hay trồng trọt nhưng người tiêu dùng vẫn có cơ hội sở hữu vài cây xoài, thậm chí cả vườn xoài đặc sản ở huyện Cao Lãnh (tỉnh Đồng Tháp) thông qua mô hình “Cây xoài nhà tôi”.

Năm 2019, Trung tâm Khuyến nông Bắc Giang phối hợp với Trung tâm Dịch vụ kỹ thuật nông nghiệp huyện Lục Nam triển khai mô hình trồng na Thái, với quy mô 5 ha, tại xã Nghĩa Phương, huyện Lục Nam.

Trong những năm qua, bằng nhiều nỗ lực, nông dân Hà Nội đã hạn chế đến mức thấp nhất việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật để phòng trừ sâu bệnh trên cây trồng, góp phần thúc đẩy sản xuất rau, củ, quả an toàn, bảo vệ môi trường.

Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NN&PTNT) cho biết, hiện nay, một số tỉnh đã xảy ra bệnh đạo ôn cổ bông với tỷ lệ lên tới 30% số bông bị bệnh. Tại thành phố Hà Nội, bệnh đạo ôn cổ bông đã xuất hiện tại một số huyện: Ba Vì, Thạch Thất, Sóc Sơn...

Nông dân miền Trung đang phấn khởi bước vào cao điểm thu hoạch vụ lúa đông xuân 2019 vì được mùa, giá cao nhất từ trước tới nay. Miền Trung lúa được mùa, giá cao

Nông trại Đông Dương (Khu công nghiệp Tây Bắc Đồng Hới, Quảng Bình) được quản lý thông minh, có nhà màn chống chọi được bão cấp 15, đã cho lãi mỗi mét vuông/triệu đồng/năm.

Năm 2018, Trạm Khuyến nông Thành phố Vinh (tỉnh Nghệ An) đã thực hiện mô hình trồng nấm rơm trong nhà. Trồng nấm rơm trong nhà có thể chủ động nhiệt độ, không bị ảnh hưởng bởi tác động của môi trường bên ngoài, năng suất nấm luôn ở mức cao và ổn định.

Xem tiếp