21/09/2018 09:06

Yên Bái: Hiệu quả của mô hình nuôi vịt bầu lai an toàn dịch bệnh

Hiện nay trên địa bàn tỉnh Yên Bái, phong trào nuôi vịt theo hướng an toàn sinh học đang phát triển mạnh, đã và đang mang lại hiệu quá kinh tế cao cho các hộ chăn nuôi.

Tuy nhiên việc đưa các giống vịt có năng suất chất lượng cao vào nuôi đại trà chưa phát triển mạnh. Bên cạnh đó việc thu gom và xử lý chất thải trong chăn nuôi vẫn chưa được thực hiện triệt để, chưa có giải pháp đồng bộ và mang tính bền vững dẫn đến ô nhiễm môi trường và phát sinh dịch bệnh. Chăn nuôi vịt bầu lai giống mới an toàn dịch bệnh là một giải pháp giảm thiểu ô nhiễm môi trường và giảm chi phí chất độn chuồng cũng như công thu gom chất thải.

Năm 2018, Trung tâm Khuyến nông tỉnh Yên Bái đã phối hợp với Trạm Khuyến nông Trấn Yên (nay là Trung tâm Dịch vụ hỗ trợ phát triển nông nghiệp huyện Trấn Yên) và UBND xã Cường Thịnh, huyện Trấn Yên xây dựng mô hình “Chăn nuôi vịt bầu lai an toàn dịch bệnh” với quy mô 400 con cho 01 hộ tham gia. Với mục tiêu đưa giống vịt bầu lai có năng suất, chất lượng cao vào phát triển chăn nuôi tại địa phương, đồng thời trang bị kiến thức cho hộ tham gia mô hình và các hộ vùng lân cận thực hiện biện pháp thực hành chăn nuôi tốt theo hướng an toàn sinh học có sử dụng đệm lót sinh thái khử mùi hôi bằng chế phẩm BalasaN01. Tạo cho người chăn nuôi có ý thức bảo vệ môi trường, phòng chống dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe cho người chăn nuôi và cộng đồng xã hội. Đồng thời, định hướng phát triển chăn nuôi gia cầm theo hướng tập trung, an toàn, bền vững và quản lý dịch bệnh, tạo ra những sản phẩm an toàn, chất lượng và đáp ứng nhu cầu thị hiếu của người tiêu dùng.

Yên Bái: Hiệu quả của mô hình nuôi vịt bầu lai an toàn dịch bệnh - ảnh 1

Mô hình nuôi vịt bầu lai an toàn dịch bệnh tại hộ ông Đỗ Việt Bắc, thôn 3, xã Cường Thịnh, huyện Trấn Yên

Qua quá trình triển khai thực hiện, theo dõi các chỉ tiêu kỹ thuật của mô hình chăn nuôi vịt bầu lai cho thấy kết quả như sau: Sau 3 tháng nuôi và theo dõi, đàn vịt tăng trọng nhanh, tỉ lệ nuôi sống ở 90 ngày tuổi đạt 95%, tiêu tốn thức ăn: 2,7 kg/1kg tăng trọng. Trọng lượng bình quân trống lúc 90 ngày tuổi đạt 2,4 kg/con, vịt cái đạt 2 kg/con, đảm bảo chỉ tiêu của mô hình. Bên cạnh đó chế phẩm vi sinh Balasa NO1 đã giúp phân hủy phân, giảm mùi hôi thối và khí độc chuồng nuôi, tạo môi trường trong lành cho vật nuôi phát triển tốt; giảm tỷ lệ mắc bệnh đặc biệt là bệnh tiêu chảy và bệnh dịch tả vịt; vịt có lông mượt, sạch đẹp hơn; bán có giá cao hơn trước đây.

Chăn nuôi vịt bầu lai an toàn dịch bệnh giảm đáng kể các chi phí đầu tư, kể cả công chăm sóc so với cách nuôi truyền thống trước đây. Với 400 con vịt bầu lai sau hơn 3 tháng nuôi, lợi nhuận thu được trên 12,5 triệu đồng. Hộ tham gia mô hình cho biết, chăn nuôi vịt an toàn dịch bệnh đã giảm 75% chi phí điện úm vịt con, giảm 60% công lao động, giảm 30% thuốc thú y. Đặc biệt là công quét dọn phân hàng ngày và lượng trấu thay đã giảm đáng kể.

Mô hình “Chăn nuôi vịt bầu lai an toàn dịch bệnh” bằng biện pháp xử lý chất thải chăn nuôi bằng chế phẩm vi sinh Balasa N01 kết hợp với thả ao đã hạn chế ô nhiễm môi trường, giảm bệnh tật, góp phần tăng thu nhập cho người chăn nuôi. Điều này đã từng bước làm thay đổi phương thức chăn nuôi của người dân. Từ đó, góp phần định hướng phát triển chăn nuôi gia cầm theo hướng tập trung, an toàn, bền vững và quản lý tốt dịch bệnh, tạo ra những sản phẩm an toàn, chất lượng và đáp ứng nhu cầu thị hiếu của người tiêu dùng.

Tags: chăn nuôi vịt, yên bái, nuôi vịt bầu, nuôi vịt an toàn dịch bệnh

TIN KHÁC

Hà Nam: Hiệu quả giống lúa mới NA6 KHUYẾN NÔNG

Hà Nam: Hiệu quả giống lúa mới NA6

Ngày 18/9, tại Hà Nam, Viện Khoa học nông nghiệp Việt Nam, Bộ Nông nghiệp và PTNT tổ chức hội nghị tham quan, đánh giá giống lúa mới Vật tư - NA6.

Nhằm nâng cao thu nhập cho người dân, tăng hiệu quả sử dụng đất và từng bước chuyển dịch cơ cấu cây trồng, từ tháng 8-2018, UBND xã Nga An (Nga Sơn) đã triển khai thí điểm mô hình trồng cây măng tây xanh với diện tích 1,6 ha ở 6 hộ dân thuộc các thôn 6, 7, 8.

Mô hình lúa + cá giống mà ông Âu Văn On khai sáng đã có sức lan tỏa mạnh tại Hậu Mỹ Bắc A, huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang.

Hơn 3 năm nay, gia đình chị Phùng Thị Mỹ Linh ở thôn Phú Mỹ, xã An Thọ, huyện Tuy An xây dựng mô hình nuôi thỏ theo hình thức “3 sạch” - chuồng sạch, thức ăn sạch, con giống sạch, cung cấp cho thị trường nhiều lứa thỏ thịt thơm, ngon và được người tiêu dùng ưa chuộng.

Không phải là những người đi tiên phong trong Dự án thí điểm trồng thanh long ruột đỏ tại Lập Thạch (Vĩnh Phúc) giai đoạn 2011-2013, nhưng bằng sự mạnh dạn, dám nghĩ dám làm, anh Nguyễn Văn Hoàng (SN 1981) ở xã Ngọc Mỹ, Lập Thạch, Vĩnh Phúc đã tìm ra hướng đi mới cho mình và trở thành một trong những hộ trồng thanh long ruột đỏ sạch, chất lượng cao, đủ tiêu chuẩn để xuất khẩu.

Trong những năm qua, trên địa bàn tỉnh Bắc Giang đã hình thành nhiều mô hình chăn nuôi, trồng trọt với đa dạng các loại cây con. Tuy nhiên, hầu hết các mô hình chăn nuôi đơn lẻ chưa có nhiều kinh nghiệm, đầu ra không ổn định, giá cả bấp bênh, chất lượng không đồng đều nên bị thương lái ép giá bán.

Thực hiện chủ trương chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, những năm qua, nông dân huyện An Phú (AN Giang)đã mạnh dạn chuyển đổi diện tích đất trồng trọt, cải tạo đất vườn tạp kém hiệu quả sang các loại cây trồng khác mang lại hiệu quả kinh tế cao. Từ đó, xuất hiện nhiều mô hình làm ăn hiệu quả, giúp ND phát triển kinh tế gia đình, trong đó có mô hình trồng chuối sáp của ông Trần Văn Mal (ngụ ở ấp Phước Khánh, xã Phước Hưng).

Nhờ kết hợp trồng sen nuôi cá trên ruộng, nhiều nông dân trên địa bàn xã Hòa Mỹ, huyện Phụng Hiệp, có thu nhập khá.

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, triển khai thực hiện kế hoạch tưới tiên tiến và tiết kiệm nước cho cây trồng cạn giai đoạn 2014-2017, đến nay diện tích cây trồng áp dụng phương pháp này đạt hơn 276.000 ha, vượt 38% so với kế hoạch đề ra, nhưng chiếm chưa đến 10% tổng diện tích cây trồng cạn của cả nước.

Hà Nội có điều kiện tự nhiên thuận lợi để phát triển cây ăn quả nhiệt đới như: Cam Canh, bưởi Diễn, nhãn chín muộn… vừa đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng Thủ đô; vừa bảo đảm môi trường sinh thái, nâng cao thu nhập cho nông dân.

Xem tiếp