13/12/2018 08:53

Yên Bái: Hiệu quả bước đầu từ mô hình nuôi ong nội chất lượng cao trong nông hộ

Minh Quán là một xã miền núi có nhiều tiềm năng, lợi thế kinh tế đồi rừng đang của huyện Trấn Yên, tỉnh Yên Bái. Thời gian qua, xã Minh Quán đã tập trung phát triển xen kẽ giữa trồng rừng với mô hình nuôi ong lấy mật. Mô hình đã và đang mang lại nguồn thu nhập đáng kể cho người dân.

Nghề nuôi ong lấy mật ở xã Minh Quán đã có từ lâu, nhưng chủ yếu là tự phát ở các gia đình nên còn manh mún, nhỏ lẻ, sản phẩm làm ra chủ yếu là để phục vụ nhu cầu của người dân. Vài năm trở lại đây, từ lợi thế về diện tích đất rừng nhiều, nguồn cây cho phấn cho mật nhiều, một số hộ dân nhận thấy mô hình nuôi ong lấy mật sẽ đem lại hiệu quả kinh tế cao, lại chịu ít rủi ro… nên đã đầu tư, mở rộng quy mô, tăng thêm số lượng đàn, biến nghề nuôi ong mật trở thành một hướng đi tiềm năng để cải thiện đời sống.

Nhằm thúc đẩy phong trào nuôi ong tại xã Minh Quán phát triển mạnh, đồng thời xây dựng điểm thăm quan học tập về áp dụng tiến bộ khoa học trong chăn nuôi ong mật chất lượng cao (theo hướng VietGAHP), năm 2018, thực hiện dự án khuyến nông Trung ương ”xây dựng mô hình nuôi ong mật chất lượng cao trong nông hộ tại các tỉnh MNPB và miền Trung Tây Nguyên”, Trung tâm Khuyến nông Yên Bái đã phối hợp với UBND xã Minh Quán triển khai xây dựng mô hình với quy mô hỗ trợ là 100 đàn cho 05 hộ nông dân tại các thôn 1,3,4,10. Mô hình giúp người dân nắm bắt kỹ năng, áp dụng vào thực tế sản suất nhằm tăng năng suất, sản lượng, chất lượng đạt tiêu chuẩn, đồng thời đem lại hiệu quả kinh tế cho người chăn nuôi. Từ kết quả đó sẽ nhân rộng mô hình trên địa bàn xã Minh Quán nói riêng và huyện Trấn Yên nói chung.

Mặc dù năm 2018, thời tiết mưa, bão nhiều nhưng với sự đam mê nuôi ong mật, các hộ tham gia mô hình đã liên tục di chuyển đàn ong đến những vùng có hoa và mật để khai thác, vừa giúp thụ phấn cho cây trồng, vừa tăng thêm sản lượng mật ong cho người nuôi.

Đến nay sau 10 tháng thực hiện, trung bình các hộ đã khai thác được 10 lần, năng suất đạt khoảng 1,33 lít/đàn/lần khai thác. Nếu tính cả năm, tổng khối lượng mật khai thác trung bình đạt 18,6 kg/đàn. Với giá bán hiện tại là 180.000 - 200.000 đồng/lít, thu nhập bước đầu từ một đàn ong đạt trên 3.600.000 đồng/ năm.

Việc thực hiện mô hình đã giúp các hộ tham gia và các hộ lân cận nắm được quy trình kỹ thuật nuôi ong mật chất lượng cao (theo hướng ViệtGAHP) như: lựa chọn địa điểm đặt đàn ong, phương pháp nhân đàn, tạo chúa, thay chúa, khai thác mật ong, cho ăn, di chuyển đàn ong đi khai thác, bảo quản mật ong… để từ đó tiếp tục tăng quy mô đàn ong trên địa bàn xã và vùng lân cận.

Hiệu quả ban đầu của mô hình đã giúp cải thiện cuộc sống của các hộ tham gia mô hình, đồng thời giúp các hộ nuôi ong mật trong vùng cải thiện được nguồn giống, có thêm kinh nghiệm và kỹ nuôi ong theo hướng VietGAHP, sản phẩm mật ong đạt tiêu chuẩn để xuất khẩu sang các thị trường trong và ngoài nước.

Tags: nuôi ong, nông hộ, yên bái, nuôi ong nội, ong nội chất lượng cao

TIN KHÁC

ĐBSCL: Dự báo khả năng hạn, mặn sớm và kéo dài KHUYẾN NÔNG

ĐBSCL: Dự báo khả năng hạn, mặn sớm và kéo dài

Ông Trần Bá Hoằng, Viện trưởng Viện Khoa học thủy lợi Miền Nam nhận định, mùa khô năm 2018 - 2019 có khả năng thuộc năm thủy văn có dòng chảy nhỏ so với mùa khô năm 2017- 2018 và so với trung bình nhiều năm. Do đó, xâm nhập mặn khá sớm, sâu và kéo dài nhưng mức độ ít nghiêm trọng hơn.

Anh Võ Minh Châu ở ấp Suối Da, xã Tân Hưng (Đồng Phú - Bình Phước) nuôi 300 con thỏ thịt (giống thỏ ta), mỗi tuần bán thu hơn 4 triệu đồng. Có đợt anh tăng số lượng nuôi lên 600 con.

Điệp khúc “được mùa mất giá”, dịch bệnh, hay mất ATTP… đang là vấn đề nan giải của ngành nông nghiệp nói chung, nuôi trồng thủy sản (NTTS) nói riêng.

Nhiều ý kiến cho rằng, Hội Nông dân Việt Nam cần tăng cường các hình thức hỗ trợ nông dân trong hoạt động sản xuất nông nghiệp.

Những năm qua, trên địa bàn tỉnh Đắk Nông xuất hiện nhiều gương nông dân điển hình trong phát triển kinh tế gia đình. Ở thôn 8, xã Đăk Bukso, huyện Tuy Đức có một nông dân như vậy, đó chính là ông Trần Văn Lâm. Ông vốn là người chăm chỉ, dám nghĩ dám làm, dám thất bại để thử nghiệm những đối tượng mới tại địa phương.

Vụ mía năm 2018 - 2019, nông dân huyện U Minh Thượng (Kiên Giang) đang đối mặt với thua lỗ do giá giảm sâu.

Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ VII Hội Nông dân Việt Nam 2018-2023 sẽ diễn ra từ ngày 11- 13/12 tại Thủ đô Hà Nội với chủ đề “Dân chủ - Đoàn kết - Đổi mới - Hội nhập - Phát triển”.

Trong quá trình tái cơ cấu ngành nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới, tỉnh Bắc Giang xác định phát triển sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao (CNC) là một trong những nhiệm vụ, giải pháp quan trọng, nhằm tạo bước đột phá, khai thác tiềm năng thế mạnh của vùng và tăng giá trị thu nhập trên diện tích đất canh tác, tăng khả năng cạnh tranh của các mặt hàng nông sản chủ lực.

Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai vừa ban hành Công văn số 594/TWPCTT-VP gửi Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các tỉnh, thành phố Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ về việc ứng phó với rét đậm, mưa dông và gió mạnh trên biển ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ.

Thiết thực chung sức xây dựng nông thôn mới, thanh niên các dân tộc thiểu số tỉnh Sơn La luôn chủ động tìm tòi, áp dụng thành công nhiều mô hình kinh tế tập thể; qua đó phát triển kinh tế nông thôn, giải quyết việc làm, hoàn thiện nhóm chỉ tiêu kinh tế và tổ chức sản xuất trong xây dựng nông thôn mới tại địa phương.

Xem tiếp