27/05/2021 02:15

Yên Bái đẩy mạnh chương trình OCOP

Nhận thức vai trò, ý nghĩa của Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) trong phát triển kinh tế, huyện Trấn Yên, tỉnh Yên Bái đã và đang đẩy mạnh chương trình này theo hướng nâng chất lượng để tăng giá trị cho sản phẩm nông sản và các sản phẩm truyền thống dựa trên tiềm năng, lợi thế của địa phương. Từ đó đã góp phần nâng cao thu nhập, đời sống cho nhân dân vùng nông thôn.

Chương trình 'Mỗi xã một sản phẩm' được huyện Trấn Yên coi như một 'cú hých' để xây dựng sản phẩm có thương hiệu một cách bài bản và bền vững. Đến nay, trên địa bàn huyện đã có 12 sản phẩm được chứng nhận OCOP cấp tỉnh đạt tiêu chuẩn từ 3 sao trở lên. Riêng trong năm 2020, đã có 10 sản phẩm đạt tiêu chuẩn OCOP gồm: Nước tinh khiết Ban Na, Miến Quy Mông, Trà Bát Tiên Hưng Khánh, Măng Bát Độ Hồng Ca, rau cải ngọt, rau cải mơ, rau cải mèo (xã Y Can), chuối sấy dẻo Việt Thành, Quýt đường canh Hưng Thịnh và bưởi Diễn Hưng Thịnh.

Bà Triệu Thị Bích Liệu – Trưởng phòng NN&PTNT huyện Trấn Yên cho biết thêm: 'Ngay sau khi các sản phẩm OCOP của huyện được đánh giá xếp hạng, huyện Trấn Yên đã đẩy mạnh việc giới thiệu và bán sản phẩm; giới thiệu các sản phẩm vào siêu thị, tạo các gian hàng trưng bày sản phẩm tại cái hội chợ thương mại để đưa các sản phẩm OCOP của huyện đến với người tiêu dùng. Những cách làm này nhằm giới thiệu, phân phối các sản phẩm nông sản của địa phương trong chương trình OCOP, góp phần thúc đẩy sản xuất phát triển và nâng cao thu nhập của nông dân; tạo đà để người dân vùng nông thôn tập trung phát triển và nâng cao chất lượng, giá trị sản phẩm mà mình tạo ra'.

Trong thời gian tới huyện Trấn Yên sẽ tiếp tục đẩy mạnh thực hiện chương trình OCOP, chú trọng các hoạt động hỗ trợ có chiều sâu, lựa chọn sản phẩm, đơn vị tham gia đúng yêu cầu, nội dung của chương trình. Mục tiêu của huyện là quảng bá và phát triển một số sản phẩm truyền thống, đồng thời nâng cao chất lượng sản phẩm, nhất là sản phẩm nông nghiệp chủ lực của địa phương./.

Minh Phượng

Theo Trung tâm Khuyến nông tỉnh Yên Bái/Khuyến nông VN


Link báo gốc: http://www.khuyennongvn.gov.vn/chuong-trinh-nganh-nong-nghiep/xay-dung-nong-thon-moi/yen-bai-day-manh-chuong-trinh-ocop_t114c34n21109

Tags: trấn yên, Việt Thành, Ban Na, Miến Quy Mông, Trà Bát Tiên Hưng Khánh, Măng Bát Độ Hồng Ca, Y Can, Hưng Thịnh, Diễn Hưng Thịnh, Bà Triệu Thị Bích Liệu

TIN KHÁC

Hội Nông nghiệp và PTNT Bắc Ninh gắn công tác phòng dịch với phát triển kinh tế VAC TIN TỨC

Hội Nông nghiệp và PTNT Bắc Ninh gắn công tác phòng dịch với phát triển kinh tế VAC

Ngoài việc tuyên truyền cho cán bộ, hội viên thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, Hội Nông nghiệp và PTNT Bắc Ninh còn kêu gọi các trang trại, doanh nghiệp, hội viên chung tay ủng hộ công tác phòng dịch tổng trị giá 500 triệu đồng.

Ðể thực hiện mục tiêu đến hết năm 2025, cả nước trồng được ít nhất một tỷ cây xanh, cùng với việc phổ biến, tuyên truyền nhân dân tích cực tham gia trồng cây, gây rừng, ngành lâm nghiệp đã chủ động triển khai sản xuất cây giống chất lượng cao cung ứng cho các tổ chức, cá nhân.

Là dòng lan quý hiếm từng được giới nhà giàu Việt săn mua với giá lên tới 2-3 triệu đồng/cành, nay lan Trần Mộng xanh ngọc lại được cắt cành đổ đống, bán theo bó như rau ngoài chợ với giá siêu rẻ.

Hiện nay, trên địa bàn huyện Vũ Thư (tỉnh Thái Bình), một vùng trồng rau màu vụ đông rất lớn của tỉnh Thái Bình có khoảng gần 100 ha nông sản tồn đọng, không tiêu thụ được do dịch Covid-19. Từ thực trạng này, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) huyện đã phát động chiến dịch giải cứu nông sản, chung tay cùng bà con lúc khó khăn.

Bằng niềm đam mê, sự nhạy bén và đầu tư nghiêm túc. Hiện nay, trang trại chăn nuôi tổng hợp của anh Trần Xuân Hà ở xóm 8, xã Hưng Yên Nam, Hưng Nguyên đang hoạt động rất năng suất và hiệu quả với doanh thu gần 800 triệu đồng mỗi năm.

Lần đầu tiên, giống lợn ỉ có nguy cơ tuyệt chủng được các nhà khoa học của Viện Chăn nuôi nhân bản thành công.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị các địa phương trong vùng ĐBSCL cần tăng cường liên kết mạnh mẽ với TP Hồ Chí Minh theo tình thần bền vững, hữu cơ, cùng phát triển; phát huy vai trò Hội đồng điều phối vùng. Đặc biệt là cần phát triển mạnh mẽ các đô thị trong vùng, quy hoạch lại dân cư; đẩy mạnh hợp tác quốc tế; tranh thủ các nguồn viện trợ quốc tế để dành mọi nguồn lực cho phát triển vùng ĐBSCL.

Ngày 13-3, Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh thành phố Móng Cái (Quảng Ninh) đã tổ chức hỗ trợ bán hàng nông sản, giúp nông dân Hải Dương tiêu thụ 15 tấn rau, củ, quả các loại.

Tại Bến cá Bắc Cửa Việt (huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị), sáng ngày 12/3, nhiều tàu làm nghề khai thác cá cơm nối nhau cập cảng.

Những ngày này chúng tôi tìm về các cánh đồng trồng rau chuyên canh ở các huyện Đại Lộc, Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam. Những vựa rau như cải, khổ qua (mướp đắng), dưa leo, đậu cô-ve, ớt, mướp… năm nay rất được mùa. Thế nhưng người trồng rau lại mang tâm trạng não nề, buồn bã.

Xem tiếp