06/03/2019 03:19

Xung quanh chuyện DTLCP ở Hưng Yên: Nhiều người nghi ngờ 'khéo từ cám mà ra'?

Những ngày qua, tại các ổ dịch của tỉnh Hưng Yên, người dân vẫn đang hết sức băn khoăn về nguồn gốc lây nhiễm virus DTLCP. Hàng loạt lý do được họ đặt giả thiết do chim trời, do vận chuyển nội tạng qua địa bàn, có người lại nghi ngờ “khéo từ cám mà ra”!

Nghi do cám “đểu”

Để hiểu rõ hơn những nghi ngờ của người dân, PV NNVN đã về lại những ổ dịch tại tỉnh Hưng Yên để tìm hiểu. Hai điểm xuất hiện DTLCP đầu tiên của tỉnh Hưng Yên là tại hộ gia đình anh Dương Văn Vũ, thôn Đào Đặng, xã Trung Nghĩa, thành phố Hưng Yên và Lê Xuân Tình xã Yên Hòa, huyện Yên Mỹ. Dịch được Cục thú y (Bộ NN-PTNT) công bố vào chiều 19/2.


Xung quanh chuyện DTLCP ở Hưng Yên: Nhiều người nghi ngờ 'khéo từ cám mà ra'? - ảnh 1

Ảnh minh họa

Tại điểm thứ nhất, gia đình anh Vũ cho biết, khoảng giữa tháng 1/2019, trên đàn lợn 33 con bỗng dưng có hai con bị ốm, bỏ ăn bất thường, có hiện tượng xuất huyết qua đường hậu môn. Nghi ngờ do chất lượng cám, gia đình đã điện báo Cty cung cấp cám. Sau đó, cán bộ kỹ thuật của Cty về kiểm tra, sử dụng một số loại thuốc điều trị nhưng lợn không khỏi bệnh.

Gia đình báo chính quyền địa phương để xử lý. Cơ quan chuyên ngành thú y đã về lấy mẫu phân tích. Tới ngày 1/2, phân tích cho kết quả dương tính với virus DTLCP. Tiếp đến, ngày 17/2, trang trại thứ hai đang nuôi 59 con lợn thịt của gia đình anh Vũ có 3 con lợn phát bệnh với biểu hiện tương tự. Sau khi kiểm tra, tỉnh Hưng Yên đã tiến hành tiêu huỷ toàn bộ số lợn kể trên.

Anh Vũ cho biết, gia đình mới đầu hệ thống chuồng trại khép kín, bể biogas để nuôi lợn chừng hơn một năm nay. Trong khi đó, theo ông Cao Đăng Trường, cán bộ thú y xã Trung Nghĩa thì, nguồn lây nhiễm dịch bệnh tại địa phương vẫn là một câu hỏi chưa lời đáp. Trang trại của gia đình anh Vũ là khép kín từ nuôi lợn bố mẹ, lợn con và xuất bán lợn thịt, không nhập lợn từ nơi khác về nuôi nên càng khó xác định nguyên nhân.

Theo tìm hiểu, lượng TĂCN gia đình anh Vũ sử dụng chủ yếu là một thương hiệu nổi tiếng từ Mỹ, có nhà máy sản xuất, cung ứng tại Việt Nam. Tại miền Bắc, thương hiệu này có một nhà máy sản xuất hiện đại ở Hà Nam.

Tiếp đến ổ dịch thứ 2 tại nhà anh Lê Xuân Tình, theo tìm hiểu, trước khi dịch bệnh xảy ra, gia đình anh cũng sử dụng loại cám công nghiệp tương tự trại lợn của anh Dương Văn Vũ. Điều đặc biệt hơn, ngoài nuôi lợn thịt, gia đình anh Tình nổi tiếng khu vực huyện Yên Mỹ với nghề lấy và thụ tinh lợn. Theo một số hộ chăn nuôi tại địa phương, gần như 100% lợn nái đều được phối giống từ đàn lợn đực của anh Tình. Chính vì vậy, nhiều người dân đang cho rằng, bên cạnh việc lây nhiễm tự nhiên, khả năng rất cao là do truyền qua tinh dịch của lợn đực. Bởi theo họ, thống kê cho thấy, lợn nhiễm dịch vừa qua chủ yếu là lợn nái và phải tiêu huỷ cả đàn lợn con theo mẹ.

Khả năng do cám rất thấp!

Anh Lê Văn Hiến, thôn Khoá Nhu 2, xã Yên Hoà, chủ hộ nuôi lợn đồng thời là đại lý TĂCN cũng vừa phải tiêu huỷ cả đàn lợn thịt vì nhiễm dịch. Theo anh Hiến, không riêng nhà anh, mà cả xã, thậm chí nhiều nơi cũng tìm đến nhà anh Tình để lấy tinh lợn. Nói về nghi ngờ dịch bệnh xuất phát từ TĂCN, anh Hiến cho rằng, khả năng xảy ra rất thấp. Vì khi chế biến các loại bột xương làm cám phải trải qua nhiều công đoạn sấy, hấp ở nhiệt độ cao nên virus khó có thể tồn tại. Cũng theo anh Hiến, tại xã Yên Hoà, có khoảng 4 – 5 đại lý giới thiệu cung ứng cho hàng chục hãng cám khác nhau. Chính vì vậy, việc khẳng định một hãng TĂCN nào có mối liên hệ trực tiếp với nguồn gốc phát tán virus là rất khó và thiếu căn cứ.

Xung quanh chuyện DTLCP ở Hưng Yên: Nhiều người nghi ngờ 'khéo từ cám mà ra'? - ảnh 2

Anh Lê Văn Hiến ở thôn Khoá Nhu 2, xã Yên Hoà nhận định, nguyên nhân do cám là rất thấp

Nói về điều này, ông Lê Văn Duyệt, Chủ tịch UBND xã Yên Hoà cho hay, đúng là thời gian qua cũng có nhiều giả thiết được người dân đặt ra về nguồn gốc dịch bệnh. “Có thể là từ nguồn nước, rồi thì không khí, mà không khéo từ cám mà ra cũng nên. Có thể khâu chế biến không có vấn đề gì, nhưng còn bao bì, con người, xe cộ vận chuyển cám đi khắp nơi thì ai kiểm soát được”, ông Duyệt chia sẻ.

Để thêm phần xác thực, chúng tôi đã trao đổi với PGS.TS Lê Văn Phan, Bộ môn sinh vật – truyền nhiễm (Học viện Nông nghiệp VN) về vấn đề này. PGS.TS Lê Văn Phan cho biết, giới khoa học chưa có bất kỳ một nghiên cứu hay báo cáo nào về vấn đề này. Trên thực tế, đa phần các doanh nghiệp vẫn nhập khẩu nguyên liệu từ nhiều nước để chế biến. Tuy nhiên, để ra thành phẩm phải trải qua nhiều bước với nhiệt độ cao. Vì vậy, khả năng sống sót và lây nhiễm của virus DTLCP qua đường TĂCN là rất thấp.

Ở khía cạnh khác, theo PGS.TS Lê Văn Phan, các phương tiện vận chuyển mua cám, thuốc… ra vào các trại có dịch, vùng dịch không được kiểm soát và mang mầm bệnh thông qua phân, nước tiểu bám vào phương tiện cũng sẽ “giúp” dịch bệnh lây lan rất xa và nhanh dù virus không lây lan qua đường không khí.

Ngoài ra, việc thụ tinh cho lợn cũng là một yếu tố cần xem xét. Nếu như một con lợn đực nhiễm virus, có thể lây nhiễm ra hàng loạt đàn lợn nái khác.


Trong khi nguồn gốc phát tán chưa rõ ràng, dịch bệnh tại Hưng Yên tiếp tục có chiều hướng lan rộng

Theo KẾ TOẠI/Báo Nông nghiệp Việt Nam

TIN KHÁC

Dịch tả lợn châu Phi lây lan: Bộ NN kêu gọi đừng quay lưng với thịt lợn CẢNH BÁO DỊCH BỆNH

Dịch tả lợn châu Phi lây lan: Bộ NN kêu gọi đừng quay lưng với thịt lợn

Dịch tả lợn Châu Phi đã lây lan nhanh ra 7 tỉnh thành nước ta, hơn 4.000 con lợn mắc bệnh đã phải tiêu hủy. Dịch tả lợn Châu Phi nguy hiểm như thế nào, có lây sang người hay không?

Đó là chia sẻ của ông Phạm Thành Kiên, Giám đốc Sở Công thương TP.HCM trong cuộc họp Tình hình kinh tế - văn hóa - xã hội và quốc phòng - an ninh tháng 2 và 2 tháng đầu năm 2019 vào sáng ngày 5/3 do UBND TP.HCM tổ chức.

Trước tình trạng dịch tả lợn Châu Phi đang có xu hướng lan rộng tại nhiều tỉnh thành phía Bắc, các biện pháp đối phó đã được UBND TP.HCM nhấn mạnh tại cuộc họp kinh tế, xã hội, an ninh, quốc phòng sáng 5/3.

Ngày 5/3, tại vùng dịch tả lợn Châu Phi (DTLCP) huyện Yên Mỹ, tỉnh Hưng Yên, thông tin lợn ốm chết từ các xã báo về dồn dập.

Tại các tỉnh Bắc Bộ, trưởng thành sâu đục thân 2 chấm tiếp tục vũ hóa, bệnh đạo ôn, rầy nâu, rầy lưng trắng, ốc bươu vàng, chuột, tuyến trùng rễ… gây hại cục bộ.

Ngày 4/3, hàng trăm tài khoản mạng xã hội facebook vẫn tiếp tục chia sẻ thông tin về dịch tả lợn Châu Phi từ trang fanpage có tên “Đầm Bầu Thời Trang Mami”.

Nhờ luôn chủ động các biện pháp phòng ngừa dịch bệnh từ xa, trang trại nuôi gần 200 lợn nái và 500 lợn thịt của anh Vũ Xuân Tính vẫn có lãi dù nằm trong vùng dịch.

Tính đến ngày 27/2/2019, dịch tả lợn châu Phi đã xảy ra tại các tỉnh, thành phố là: Hưng Yên, Thái Bình, Hải Phòng, Thanh Hóa và Hà Nam.

Ngày 19/2, Cục Thú y (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) chính thức công bố bệnh dịch tả lợn châu Phi đã xuất hiện ở tỉnh Hưng Yên và tỉnh Thái Bình (đến nay thêm Hải Phòng xuất hiện dịch), đồng thời công bố các “kịch bản” ứng phó với nếu dịch xuất hiện trên diện rộng. Trước tình hình bệnh dịch diễn biến phức tạp, tỉnh Lào Cai đã triển khai các biện pháp nhằm ngăn chặn dịch bệnh xâm nhập vào địa phương.

Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Lâm Đồng cho biết, dịch bọ xít muỗi đang xuất hiện và hoành hành trên cây cà phê Aribica, gây thiệt hại cho nông dân.

Xem tiếp