12/07/2019 10:21

Xúc tiến thương mại, quảng bá nông sản Thủ đô

Để hỗ trợ nông dân, hợp tác xã, doanh nghiệp quảng bá và tiêu thụ nông sản, những năm qua, ngành Nông nghiệp Hà Nội đã triển khai nhiều hoạt động, chương trình xúc tiến thương mại, quảng bá, liên kết nông sản giữa Hà Nội và các tỉnh; giữa nông dân và doanh nghiệp... Bằng những chương trình cụ thể, đến nay nông sản Thủ đô đang dần khẳng định thương hiệu và tăng dần giá trị...

Xúc tiến thương mại, quảng bá nông sản Thủ đô - ảnh 1

Chăm sóc nhãn chín muộn tại xã Đại Thành (huyện Quốc Oai). Ảnh: Thái Hiền

Mặc dù tới cuối tháng 8 mới bước vào mùa thu hoạch, nhưng đến nay hầu hết các vườn nhãn chín muộn tại xã Đại Thành (huyện Quốc Oai) đã được các siêu thị, thương lái, doanh nghiệp đến đặt mua. Bà Đặng Thị Huệ ở thôn Đại Tảo (xã Đại Thành, huyện Quốc Oai) cho hay: "Gia đình tôi có hơn 6 sào trồng nhãn chín muộn. Năm nay, sản lượng nhãn giảm đáng kể bởi tỷ lệ ra hoa thấp, song chất lượng quả vẫn bảo đảm. Hiện vườn nhãn của gia đình tôi đã được hệ thống Big C về khảo sát và đặt mua..."

Giám đốc Hợp tác xã Nông nghiệp Đại Thành Đinh Văn Phích cho biết, toàn xã có gần 200ha trồng nhãn chín muộn. Năm nay thời tiết bất thường, nhãn ra hoa kém nên sản lượng giảm đáng kể; song bù lại chất lượng quả tốt. Hiện, đã có nhiều thương lái, doanh nghiệp về tận vườn của từng hộ để bao tiêu sản phẩm...

“Những năm gần đây, nhãn chín muộn tiêu thụ ổn định bởi sản phẩm đã được cấp mã QRcode truy xuất nguồn gốc. Đặc biệt, không chỉ xuất khẩu sang thị trường Mỹ, từ cuối năm 2018, Sở NN&PTNT Hà Nội đã phối hợp với huyện Quốc Oai và Trung tâm Xúc tiến đầu tư, thương mại và du lịch Hà Nội tổ chức kết nối doanh nghiệp với nông dân đưa sản phẩm nhãn chín muộn vào chuỗi siêu thị, cửa hàng tiện ích, cửa hàng nông sản an toàn trên địa bàn thành phố... Có thể khẳng định, nhãn chín muộn không phải lo đầu ra” - Giám đốc Hợp tác xã Nông nghiệp Đại Thành Đinh Văn Phích chia sẻ.

Cùng với nhãn chín muộn, nhiều nông sản khác như: Rau an toàn Chúc Sơn, gạo hữu cơ Đồng Phú (huyện Chương Mỹ), thịt lợn sinh học Bảo Châu (huyện Sóc Sơn)… được tiêu thụ mạnh thông qua các hoạt động xúc tiến thương mại quảng bá của ngành Nông nghiệp Hà Nội.

Theo Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội Tạ Văn Tường, xúc tiến, quảng bá, kết nối tiêu thụ nông sản được xác định là một trong những nhiệm vụ quan trọng của ngành Nông nghiệp. Bằng những chương trình, hoạt động cụ thể, đã có gần 400 sản phẩm của Hà Nội và các tỉnh, thành phố trong cả nước được đưa về thị trường Thủ đô tiêu thụ. Đặc biệt, hơn 105 doanh nghiệp của các tỉnh, thành phố thường xuyên tham gia hoạt động xúc tiến, quảng bá, giới thiệu tiêu thụ nông sản trên địa bàn và trên trang thông tin nông sản an toàn của thành phố Hà Nội…

Để tiếp tục nâng cao hơn nữa các hoạt động xúc tiến thương mại, Sở NN&PTNT Hà Nội đã xây dựng kế hoạch, triển khai thực hiện hiệu quả chương trình phối hợp phát triển chuỗi cung cấp rau, thịt an toàn cho thành phố Hà Nội năm 2019. Bên cạnh đó, Sở tiếp tục thỏa thuận hợp tác với một số tỉnh, các vùng: Đông Bắc, Đồng bằng Sông Hồng... về phòng chống dịch bệnh, kiểm dịch, kiểm soát giết mổ động vật và sản phẩm động vật; sản xuất - tiêu thụ rau an toàn; hợp tác xúc tiến thương mại nông nghiệp. Mặt khác, Sở tiếp tục thực hiện thỏa thuận hợp tác về “Sản xuất - tiêu thụ rau an toàn” với các tỉnh: Lào Cai, Vĩnh Phúc, Bắc Ninh, Bắc Giang, Hòa Bình, Hưng Yên, Sơn La…

Theo ĐÀO HUYỀN/Báo Hà Nội mới


Link báo gốc: https://hanoimoi.com.vn/tin-tuc/Nong-nghiep/939932/xuc-tien-thuong-mai-quang-ba-nong-san-thu-do

Tags: thủ đô, xúc tiến thương mại, quảng bá nông sản

TIN KHÁC

OCOP là trọng tâm của Chương trình xây dựng nông thôn mới Quảng Trị TIN TỨC

OCOP là trọng tâm của Chương trình xây dựng nông thôn mới Quảng Trị

Ngày 11-7, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Quảng Trị tổ chức Hội nghị triển khai chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP).

Sáng 11-7, tại Hội nghị triển khai các giải pháp tổng hợp phòng, chống dịch tả lợn châu Phi tổ chức ở Hà Nội, Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT), Nguyễn Xuân Cường khẳng định, dịch tả lợn châu Phi nguy hiểm nhưng không đáng sợ.

NDĐT - Ban Chỉ đạo quốc gia chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả (Ban chỉ đạo 389 quốc gia) vừa có công văn 18/BCĐ389-VPTT về việc tăng cường kiểm soát, ngăn chặn hành vi đưa tạp chất vào tôm nguyên liệu và sản xuất, kinh doanh tôm có tạp chất.

Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu liên tục nhiều khóa gần đây đều xác định mục tiêu tăng trưởng của địa phương gắn liền với việc khai thác hiệu quả các lợi thế, tiềm năng kinh tế biển, trong đó phấn đấu đến năm 2020 trở thành tỉnh mạnh về công nghiệp, cảng biển, dịch vụ hậu cần cảng và du lịch. Tuy nhiên, thực tế phát triển tại địa phương đã và đang bộc lộ nhiều khó khăn, hạn chế trong việc biến những lợi thế, tiềm năng này thành động lực của sự phát triển.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đang rà soát, tổng hợp các điều kiện đầu tư kinh doanh được quy định tại sáu luật gồm: Thủy sản, Lâm nghiệp, Chăn nuôi, Trồng trọt, Thú y, Bảo vệ và Kiểm dịch thực vật và bảy nghị định.

Theo quy định của Luật Thủy sản, tất cả các tàu cá có chiều dài hơn 15m phải gắn thiết bị giám sát hành trình để quản lý trong quá trình khai thác trên biển. Quy định này để cơ quan quản lý nhà nước kiểm soát chặt hoạt động khai thác hải sản trên biển của ngư dân, chứng nhận nguồn gốc thủy sản cho tàu cá đánh bắt khơi xa. Thế nhưng đến nay, hàng nghìn tàu cá của ngư dân Quảng Ngãi vẫn chưa gắn thiết bị này.

Ngày 05/07/2019, Cục Chăn nuôi (Bộ Nông nghiệp và PTNT) phối hợp với Trung tâm Khuyến nông Quốc gia tổ chức cuộc họp chuẩn bị cho Diễn đàn Tầm nhìn Ngành hàng chăn nuôi và Lễ ra mắt Nhóm công tác PPP về chăn nuôi.

Với lợi thế sẵn có về tự nhiên, thích hợp cho cây chè Shan tuyết sinh trưởng phát triển, thời gian qua, nhiều hộ dân trên địa bàn xã Hồng Thái, huyện Na Hang, tỉnh Tuyên Quang đã tập trung tổ chức liên kết thành lập hợp tác xã sản xuất và chế biến chè, bước đầu đã đem lại hiệu quả và góp phần nâng cao thu nhập cho người trồng chè.

Dịch tả lợn châu Phi đã gây thiệt hại cho khoảng 1.000 hộ dân tại 56 xã, phường, thị trấn của 9 huyện, thành phố thuộc địa bàn tỉnh Lào Cai. Đây là “cú sốc” lớn đối với ngành chăn nuôi nói chung và tỉnh Lào Cai nói riêng.

Bên bờ sông Hồng thuộc thôn Hoàng Xuyên, xã Nhân Đạo, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam đang vươn lên 1 khu sản xuất tổng hợp VAC (vườn, ao, chuồng) theo quy trình “chuỗi” khép kín đầy khoa học và sáng tạo.

Xem tiếp