11/12/2017 05:58

Xuất nhập khẩu nông sản qua cặp Cửa khẩu Móng Cái - Đông Hưng: Lợi thế lớn

Hội chợ Thương mại du lịch quốc tế Việt - Trung (Móng Cái - Đông Hưng) năm 2017 vừa diễn ra tại Móng Cái có một số nét mới, đặc biệt có sự hiện diện của các gian hàng trái cây, nông sản các tỉnh miền Nam, một số tỉnh phía Bắc và Thái Lan.

Xuất nhập khẩu nông sản qua cặp Cửa khẩu Móng Cái - Đông Hưng: Lợi thế lớn - ảnh 1

Doanh nghiệp hai nước gặp gỡ, trao đổi tại Diễn đàn Thúc đẩy xuất nhập khẩu hoa, quả

Đáng chú ý, trong khuôn khổ hội chợ, Diễn đàn Thúc đẩy xuất nhập khẩu (XNK) hoa, quả, nông sản, qua cặp cửa khẩu Móng Cái - Đông Hưng diễn ra ngày 2/12 có sự tham gia của 80 doanh nghiệp (DN) chuyên kinh doanh hoa, quả, nông sản đến từ Trung Quốc, 50 DN, hợp tác xã chuyên kinh doanh về hoa, quả, nông sản của các tỉnh, khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, miền Trung, Nam Trung bộ và Tây Bắc.

Diễn đàn được tổ chức rất sinh động, hấp dẫn; đại biểu có nhiều đề xuất ý kiến về giải pháp tạo bước đột phá, giảm chi phí các khâu giao dịch, tiện lợi hóa rút ngắn thời gian thông quan, bảo quản, lưu trữ bảo đảm chất lượng hàng hóa. Ban tổ chức cũng bố trí DN hai nước thành các nhóm gặp gỡ trao đổi, kết nối giao thương hàng hóa.

Móng Cái - Đông Hưng là cặp cửa khẩu có nhiều lợi thế vượt trội so với các cặp cửa khẩu trên tuyến biên giới Việt - Trung về XNK hàng hóa. Cầu phao tạm km3+4 Thành Đạt được khánh thành và thông xe tạm thời vào ngày 1/12 vừa qua đã tạo thuận lợi hơn nữa cho giao thương hai nước. Phó Chủ tịch thường trực UBND TP. Móng Cái Nguyễn Tiến Dũng cho biết: Theo tính toán của Trung tâm Giao dịch hàng nông sản XNK Thập Bát Phương (Đông Hưng), khi hoạt động giao thương được qua cầu phao, dự kiến, mỗi ngày có ít nhất từ 200 - 400 container hoa, quả, nông sản, thủy sản XNK qua cầu phao và con số này sẽ được tăng lên hàng năm.

Trước đó, đích thân Thị trưởng TP. Đông Hưng Trần Kiến Lâm đã cùng với Chủ tịch TP. Móng Cái Vũ Văn Kinh và đoàn cán bộ, DN của TP. Móng Cái đã đến Quảng Châu (Trung Quốc) - một trong những trung tâm giao dịch hoa, quả lớn nhất Trung Quốc - để làm công tác chiêu thương. Từ đó, Chủ tịch Nghiệp đoàn hoa, quả Quảng Châu đã đưa đoàn 37 DN chuyên kinh doanh hoa, quả xuống thăm cầu phao km3+4 Thành Đạt, để chuẩn bị “vận hội” XNK hoa, quả, nông sản qua đây.

Theo ông Hoàng Anh Tuấn - Phó Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước (Bộ Công Thương) - các lợi thế của cặp cửa khẩu Móng Cái - Đông Hưng có thể kể đến: Thứ nhất, có mạng lưới giao thông kết nối vùng, liên vùng thuận tiện cho vận chuyển hàng hóa, gồm đường bộ, đường thủy, đường hàng không (sân bay Vân Đồn sẽ hoạt động vào đầu năm 2018). Thứ hai, có hệ thống dịch vụ logistics đáp ứng tốt nhu cầu bốc xếp, vận chuyển, lưu giữ hàng hóa với 17 kho ngoại quan, 35 kho hàng hóa, trong đó có 13 kho lạnh. Hệ thống kho, bến, bãi bốc xếp hàng hóa trên địa bàn với tổng diện tích trên 115.000m2, đáp ứng tốt nhu cầu trung chuyển và phục vụ hàng hóa XNK của các DN trong và ngoài nước. Thứ ba, Cảng ICD Thành Đạt gắn với địa điểm xuất hàng km3+4 Thành Đạt, lối mở Pò Hèn - Thán Sản là nơi kiểm tra hàng xuất khẩu có diện tích 100ha, sẽ là nơi XNK mặt hàng hoa, quả, nông sản và hải sản tiện lợi...

Ông Hoàng Anh Tuấn - Phó Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước (Bộ Công Thương):

Cửa khẩu quốc tế Móng Cái có lợi thế đặc biệt trong việc vận chuyển hàng hóa nhanh chóng với chi phí thấp so với các cửa khẩu trên đất liền Việt Nam - Trung Quốc. Lợi thế này đặc biệt phát huy đối với các mặt hàng nông sản, hải sản, hoa, quả...

Theo Xuân Phú - Đức Long/Báo Công Thương Điện Tử


Link báo gốc: https://congthuong.vn/xuat-nhap-khau-nong-san-qua-cap-cua-khau-mong-cai-dong-hung-loi-the-lon-97156.html

Tags: Trung Quốc, thành đạt, kinh doanh, hàng hóa, lợi thế, cửa khẩu, nông sản, móng cái, Đông Hưng, giao thương

TIN KHÁC

Đẩy mạnh sản xuất rau an toàn KHUYẾN NÔNG

Đẩy mạnh sản xuất rau an toàn

Sau hơn 8 năm thực hiện đề án sản xuất và tiêu thụ rau an toàn, mặc dù còn khó khăn ở khâu tiêu thụ, nhưng hiệu quả đạt khá tốt, đáp ứng nhu cầu về chất lượng rau an toàn, bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm và tạo thu nhập cao cho nông dân Hà Nội.

Dù tuổi đã cao, cuộc sống gia đình cũng không mấy dư giả, nhưng ông Trương Văn Kiềm vẫn quyết định dành toàn bộ số tiền các con phụng dưỡng tuổi già để xây nhà miễn phí cho những người có hoàn cảnh khó khăn.

Thời điểm này, trên mọi cánh đồng của xã Tích Giang (huyện Phúc Thọ) là khung cảnh nhộn nhịp cho vụ hoa Tết. Từ nhiều năm nay, người dân nơi đây đã quen với việc trồng, thu hoạch hoa, cây cảnh thay vì cấy lúa như trước...

Chưa đầy một tháng nữa sẽ bước vào gieo cấy lúa đông xuân, các địa phương đang khẩn trương gia cố, sửa chữa hệ thống kênh mương, đê bao thủy lợi cho kịp thời vụ.

Trưởng phòng Kinh tế TP. Huế, ông Đồng Sỹ Toàn thông tin, sau lũ, địa bàn TP. Huế có trên 70ha rau màu bị ngập úng, tổng thiệt hại ước tính trên 3 tỷ đồng, trong đó phường Phú Hậu thiệt hại nhiều nhất với 20ha, Hương Long 10ha, Thủy Biều 8ha, An Đông 8ha.

Quá trình khảo sát thực địa, lấy mẫu, đo đạc các mẫu nước trong đầm Lập An và nước thải phát sinh khi thi công dự án Đầu tư mở rộng hầm đường bộ Hải Vân (Lăng Cô, Phú Lộc) của Sở TN&MT cho thấy các chỉ số đều bình thường. Tuy nhiên, thời điểm lấy mẫu nước, công trình đã dừng thi công 10 ngày nên đơn vị này sẽ tiếp tục quan trắc trong thời gian tới.

Hàn Quốc là thị trường nhập khẩu bạch tuộc lớn nhất của Việt Nam, chiếm gần 59% tổng xuất khẩu bạch tuộc và là thị trường nhập khẩu lớn thứ 2 về mực của Việt Nam, chiếm 16,2% tổng giá trị xuất khẩu.

Sáng 7/12/2017, tại thành phố Vũng Tàu, Bộ NN&PTNT phối hợp với UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu tổ chức Hội nghị toàn quốc về công tác quản lý cảng cá, khu neo đậu tránh trú bão cho tàu cá. Thư trưởng Bộ NN&PTNT Vũ Văn Tám và ông Lê Tuấn Quốc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu chủ trì cùng đại diện lãnh đạo và Sở NN&PTNT 28 tỉnh, thành phố ven biển.

Hiệp hội chế biết xuất khẩu thủy sản Việt Nam (Vasep) cho biết, riêng 10 tháng đầu năm xuất khẩu cá tra sang Tây Ban Nha đã giảm trên 70% và dự đoán cả năm sẽ giảm khoảng 60-75% so với năm 2016.

Ngày 6/12, Bộ Công Thương phối hợp với UBND tỉnh Quảng Ngãi và tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc) tổ chức Hội nghị phổ biến thông tin quy định của thị trường Trung Quốc đối với sản phẩm dưa hấu nhập khẩu.

Xem tiếp