10/07/2018 02:33

Xuất khẩu trái vải sang Úc còn quá gian nan

Những năm gần đây, sự lên xuống của giá vải trong mỗi mùa vải thiều luôn nhận được sự quan tâm của cả nước.

Xuất khẩu trái vải sang Úc còn quá gian nan - ảnh 1

Ảnh minh họa

Khi tốc độ mở rộng thị trường không theo kịp mức tăng của sản lượng, cảnh được mùa rớt giá gần như đã thành nỗi ám ảnh với nông dân và những ai quan tâm đến nông nghiệp nước nhà.

Sau 12 năm đàm phán, năm 2015, trái vải Việt Nam được phép thâm nhập thị trường Úc. Thương vụ Việt Nam tại Úc khi đó dự đoán: mỗi mùa vụ Việt Nam có thể xuất khẩu được ít nhất 200 tấn theo như dự kiến trong 5 năm đầu cấp phép, vì chỉ riêng doanh nghiệp Pan Asia Fresh dự kiến ký hợp đồng cung cấp 15 - 25 tấn vải/tuần với Công ty Dragon ngay trong năm đầu tiên để cung cấp tại hệ thống siêu thị Úc. Tuy nhiên, ngay sau năm đầu tiên, hợp đồng giá trị lớn này đã bị tạm dừng để xem xét lại vì chất lượng hàng không đạt yêu cầu.

Nếu như mùa vải xuất khẩu sang Úc đầu tiên có 9 doanh nghiệp tham gia xuất khẩu thì sau 3 năm, số doanh nghiệp tham gia xuất khẩu chỉ còn lại chưa đến một phần ba. Giám đốc một công ty từng tham gia xuất khẩu vải thiều từ năm 2015 sang Úc cho biết sau năm đầu tiên xuất khẩu thử nghiệm và được đối tác Úc đánh giá cao, vụ vải năm 2017, công ty tiếp tục ký hợp đồng với nhiều đối tác Úc để xuất khẩu vải. Sau khi biết dây chuyền công nghệ sơ chế, bảo quản quả vải tại huyện Lục Ngạn đi vào hoạt động, công ty lập tức mở rộng nguồn cung đưa quả vải vào sơ chế, bảo quản và đóng gói tại đây. Sau khi bảo quản đóng gói, các lô vải này được chuyển về Hà Nội để chiếu xạ tại Trung tâm chiếu xạ Hà Nội, trước khi chuyển sang Úc. Tuy nhiên, khi tới được Úc, các lô hàng này hầu hết bị thối và hỏng nên bị bạn hàng chuyển trả lại, phải đổ bỏ hàng chục tấn vải, khiến công ty lao đao và đành chia tay trái vải.

Ông Vũ Đào - Giám đốc Công ty TNHH Phong Sơn Tiệm nhận xét: “Khó khăn đầu tiên là nguyên liệu đầu vào không ổn định. Nhiều doanh nghiệp thực hiện thu mua theo đúng hợp đồng và hỗ trợ nông dân về giống, kỹ thuật chăm sóc song sản phẩm nông dân sản xuất ra không đồng đều, chất lượng không bảo đảm. Thậm chí nhiều nông dân, vì lợi ích trước mắt sẵn sàng phá hợp đồng khi thương lái trả giá cao hơn. Điều này khiến doanh nghiệp bị động khi ký hợp đồng với đối tác”.

Theo báo cáo của Thương vụ Việt Nam tại Úc, giá vải của Việt Nam cao hơn hẳn vải của Úc, Thái Lan và Trung Quốc. Nguyên nhân chủ yếu do giá chiếu xạ của Việt Nam ở mức từ 0,5 - 0,8 USD/kg trong khi giá chiếu xạ của Thái Lan khoảng 0,3 USD/kg; Ngoài ra, giá vận chuyển bằng hàng không của Việt Nam cao hơn các nước khác, ví dụ vận chuyển vải từ Thái Lan có giá là 1,6 USD/kg thì vận chuyển từ Việt Nam là 2,6 USD/kg (đây là giá đã được giảm 20%); Nguyên nhân thứ ba là khâu thu hái, xử lý, bảo quản, vận chuyển của vải Việt Nam chưa chuẩn, do vậy hầu hết các lô hàng đều vướng kiểm dịch, bị giữ lại vài ngày để xử lý dẫn đến chi phí lưu kho, lưu bãi, kiểm dịch chưa kể chi phí hao hụt, giảm giá do vải bị hỏng.

Thương vụ Việt Nam tại Úc cũng cho biết bên cạnh một số lô hàng vào tới Úc vẫn giữ được chất lượng tốt và bán được giá cao, còn có một số lô hàng có vấn đề về bảo quản nên khi sang tới Úc bị hỏng rất nhiều, và phải bán dưới giá thành nhập khẩu để thu hồi vốn. Việc này dẫn đến hậu quả là hình ảnh trái vải của Việt Nam bị ảnh hưởng nghiêm trọng, phá giá thị trường làm ảnh hưởng đến giá của hàng có chất lượng cao, và doanh nghiệp Úc có ý định chuyển hướng nhập khẩu vải từ Trung Quốc nếu doanh nghiệp Việt Nam không cải thiện được chất lượng bảo quản.

Để khắc phục tình trạng trên, Thương vụ Việt Nam tại Úc đưa ra một số kiến nghị các công việc cần chuẩn bị cho những mùa vụ tiếp theo: Cục Bảo vệ thực vật cử cán bộ sang Cơ quan Kiểm dịch Úc để nắm rõ quy trình kiểm dịch để hướng dẫn doanh nghiệp cũng như để kiểm soát chất lượng các lô hàng trước khi rời Việt Nam. Chính phủ cần xem xét việc đầu tư kho lạnh, cơ sở đóng gói và cơ sở chiếu xạ đủ tiêu chuẩn tại vùng trồng để giảm chi phí cho doanh nghiệp; Hàng không Việt Nam cần có chính sách trợ giá cho doanh nghiệp xuất khẩu hoặc doanh nghiệp cần tính phương án vận chuyển bằng đường biển (với điều kiện đáp ứng được các yêu cầu về bảo quản và giữ lạnh) để giảm chi phí; Cục Bảo vệ thực vật hoặc địa phương cần hướng dẫn nông dân cách làm mới hiệu quả và tuân thủ quy định của nhà nhập khẩu (ví dụ như cắt sát, kiểm tra từng quả để phát hiện sâu trước khi đóng thùng, kiểm tra dư lượng thuốc trừ sâu trước khi thu hái…). Phương pháp bảo quản để giữ được quả vải tươi lâu cũng cần được nghiên cứu và đưa vào sử dụng trong thời gian sớm nhất.

Theo Xuân Thu/doanhnhansaigon.vn


Link báo gốc: https://doanhnhansaigon.vn/kinh-doanh/xuat-khau-trai-vai-sang-uc-con-qua-gian-nan-1086619.html

Tags: vải thiều, mùa vải, xuất khẩu vải, thị trường úc

TIN KHÁC

Người dân Ninh Thuận trúng mùa rong biển TIN TỨC

Người dân Ninh Thuận trúng mùa rong biển

Từ tháng ba đến nay, người dân ở vùng biển thôn Sơn Hải, xã Phước Dinh, huyện Thuận Nam (Ninh Thuận) vớt được rất nhiều rong biển trong môi trường tự nhiên, thu nhập bình quân từ 250 - 300 nghìn đồng/người/ngày.

Với những kỹ thuật và cách chăm sóc tiên tiến, quả bí đỏ đã được áp dụng trồng đúng tiêu chuẩn đã đạt năng suất cao, có những quả bí nặng tới hàng trăm kg.

Chiều 6/7, tại xã Hoằng Quỳ, huyện Hoằng Hóa, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam, Bộ Nông nghiệp Hungary và Ủy ban Nhân dân tỉnh Thanh Hoá phối hợp khởi công xây dựng Nhà máy giết mổ, chế biến gia cầm Viet Avis.

Trang trại nuôi lợn của ông Nguyễn Văn Vẻ ở thị tứ Bô Thời, xã Hồng Tiến (Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên) thường xuyên duy trì 2.000 con lợn thịt. Trung bình một ngày, trang trại thải ra từ 3 – 4 tấn chất thải chăn nuôi cần xử lý.

Mô hình nuôi giun quế bằng rác thải hữu cơ của chị Hoàng Thị Nhàn, thôn Quyết Tiến, xã Vân Côn, Hoài Đức cho hiệu quả cao. Ngoài lợi ích kinh tế, mô hình này còn là phương pháp hữu hiệu giúp cải tạo môi trường.

60% diện tích trồng ngô hiện tại, nếu thay thế bằng giống ngô biến đổi gen đang chờ duyệt, sẽ mang lại tổng lợi ích kinh tế là 110,8 triệu USD, theo nhóm chuyên gia nông nghiệp của VBF.

Những ngày gần đây, hiện tượng tôm chết hàng loạt ở các đầm nuôi tại xã Hoằng Châu (huyện Hoằng Hoá, Thanh Hóa) khiến người nuôi tôm vô cùng hoang mang. Hàng chục hộ nuôi tôm rơi vào cảnh trắng tay, nợ nần chồng chất.

Theo Phó Vụ trưởng Vụ thị trường châu Á - châu Phi, Bộ Công Thương, việc tiếp cận thị trường Trung Đông-châu Phi là giải pháp tốt cho việc tìm kiếm các thị trường mới cho hàng nông, thủy sản nước ta để tránh phụ thuộc vào thị trường truyền thống, nhất là nơi đây đều là những thị trường tiềm năng, có sức mua lớn và đòi hỏi chất lượng tiêu chuẩn không quá khắt khe.

Ngày 3/7, tại TP Hồ Chí Minh, UBND tỉnh Đắk Nông tổ chức họp báo Chương trình 'Đắk Nông - Mùa bơ chín' năm 2018. Chương trình nhằm giới thiệu, quảng bá trái bơ Đắk Nông đến người tiêu dùng và doanh nghiệp chế biến, xuất khẩu bơ trong và ngoài nước. Qua đó, nâng cao giá trị trái bơ đối với người sản xuất và kinh doanh bơ, khẳng định vị thế bơ Đắk Nông nói riêng và vị trí quan trọng của mặt hàng bơ Việt Nam nói chung trên thị trường thế giới.

Bộ Công Thương phối hợp với Sở Công Thương TP Hà Nội, Sơn La, Hòa Bình cùng Tập đoàn Central Group Việt Nam lần đầu tiên tổ chức Tuần lễ giới thiệu đặc sản cá sông Đà tại Hà Nội. Chương trình diễn ra đến hết ngày 7/7/2018.

Xem tiếp