07/08/2018 10:01

Xuất khẩu trái cây: Dễ mà khó!

Mặc dù nông sản, trái cây Việt Nam đã xuất khẩu (XK) tới 180 nước và vùng lãnh thổ trên thế giới, đặc biệt là các thị trường yêu cầu cao như Mỹ, Úc, Nhật... nhưng để có thể trụ vững tại những thị trường này thì không hề đơn giản.

Xuất khẩu tăng mạnh

Theo số liệu của Bộ Công Thương, trong tháng 7/2018 kim ngạch XK rau, trái cây đạt 330 triệu USD, tăng 1,2% so với tháng 6, qua đó đưa tổng kim ngạch XK mặt hàng này lên đến 2,32 tỷ USD tăng 14,6% so với cùng kỳ 2017. Một số thị trường XK trọng điểm đều có mức tăng trưởng mạnh mẽ, cụ thể thị trường Trung Quốc tăng 18%, thị trường Mỹ 15,9%, Hàn Quốc 16,7%...

Xuất khẩu trái cây: Dễ mà khó! - ảnh 1

Tuần lễ nhãn lồng Sơn La 2018 thu hút khách hàng Thủ đô.

Đặc biệt đối với mặt hàng trái cây sau thị trường Mỹ, Nhật Bản, EU, Canada… mới đây, nông sản Việt lại đón nhận tin vui khi trái chôm chôm được cấp phép XK vào thị trường New Zealand. Dự kiến sau chôm chôm, từ năm 2019, quả nhãn tươi, tôm tươi nguyên con của Việt Nam sẽ được XK sang Úc.

Thực tế XK trái cây thời gian qua cho thấy, Việt Nam có thế mạnh về mặt hàng này không phải nước nào cũng có được. Chẳng hạn như thanh long, xoài, vải thiều... Việt Nam được nhiều nước đánh giá rất ngon và muốn nhập khẩu. Đây chính là cơ hội cho các DN XK nông sản Việt Nam giảm dần lệ thuộc vào thị trường Trung Quốc và đảm bảo tăng trưởng bền vững. Phó Cục trưởng Cục XK (Bộ Công Thương) Trần Thanh Hải đánh giá, việc trái cây Việt Nam có mặt tại 180 quốc gia và vùng lãnh thổ đã góp phần nâng cao uy tín cho nông sản Việt. Đồng thời tạo thuận lợi cho DN trong việc tiếp cận các thị trường khác trên thế giới, làm đa dạng hóa thị trường và tạo động lực cho nông dân sản xuất theo hướng hàng hóa và nâng cao giá trị gia tăng.

Không dễ như mong muốn

Thực tế cho thấy, bên cạnh những tiềm năng, lợi thế, hiện nay, ngành sản xuất trái cây ăn quả Việt Nam đứng trước không ít khó khăn, thách thức trước những quy định ngặt nghèo của nước sở tại về kiểm tra chất lượng, dịch bệnh, đóng gói… 

Theo Tham tán Thương mại Việt Nam tại Úc Nguyễn Thị Hoàng Thúy, năm 2015, trái vải Việt Nam được phép thâm nhập thị trường Úc sau 10 năm đàm phán. Đến nay, sau 3 năm triển khai, số lượng DN tham gia XK giảm đến 70% bởi không đáp ứng được yêu cầu của phía Úc. Ngoài ra, giá vải của Việt Nam cao hơn vải Thái Lan và Trung Quốc bởi chi phí chiếu xạ, vận chuyển bằng hàng không cao hơn. Đồng thời khâu thu hái, xử lý, bảo quản, vận chuyển chưa chuẩn, do vậy hầu hết các lô hàng đều vướng kiểm dịch, bị giữ lại để xử lý dẫn đến chi phí lưu kho, lưu bãi, kiểm dịch chưa kể hao hụt do vải bị hỏng.

Nói về lý do rút khỏi hoạt động XK vải thiều sang thị trường Úc, Giám đốc Công ty XNK nông sản Việt Tuấn Nguyễn Công Cường chia sẻ, mối lo lớn nhất đối với DN XK trái cây là khó kiểm soát dư lượng thuốc bảo vệ thực vật để bảo đảm an toàn thực phẩm theo yêu cầu của bên nhập. Chỉ một lô vi phạm an toàn thực phẩm, DN thiệt hại bằng 15 lô xuất thành công. Và, cũng với chỉ một lần “thất tín” DN đó còn bị tăng tần suất kiểm tra lên 50%-100%, thay vì 5% như bình thường. 

Không chỉ mặt hàng vải, nhãn lồng cũng trong tình trạng tương tự. Tại Lễ khai mạc Tuần lễ nhãn lồng Sơn La vừa được tổ chức tại Hà Nội, Phó Giám đốc Công ty TNHH Xuất nhập khẩu Chánh Thu Ngô Tường Vy cho biết: Mặc dù mẫu mã và chất lượng của các vùng nhãn thâm canh tại phía Bắc trong niên vụ năm 2018 đủ tiêu chuẩn XK sang thị trường Mỹ, tuy nhiên việc thu mua nhãn tại các tỉnh phía Bắc để XK rất khó khăn, do buộc phải vận chuyển vào chiếu xạ và đóng gói tại TP Hồ Chí Minh khiến chi phí vận tải tăng 2.000 đồng/kg.

Để khắc phục tình trạng trên, các DN và Thương vụ Việt Nam kiến nghị: Chính phủ cần xem xét việc đầu tư kho lạnh, cơ sở đóng gói và cơ sở chiếu xạ đủ tiêu chuẩn tại vùng trồng để giảm chi phí cho DN; Hàng không Việt Nam nên trợ giá cước vận chuyển cho DN XK. Đồng thời Cục Bảo vệ thực vật hoặc địa phương cần hướng dẫn nông dân cách làm mới hiệu quả và tuân thủ quy định tiêu chuẩn chất lượng của nhà nhập khẩu.

Tags: nông sản, nông sản việt, xuất khẩu trái cây, trái cây xuất khẩu, dễ mà khó

TIN KHÁC

Tiền Giang hoàn thiện cơ chế, chính sách để thu hút đầu tư TIN TỨC

Tiền Giang hoàn thiện cơ chế, chính sách để thu hút đầu tư

Hoạt động thu hút đầu tư của tỉnh Tiền Giang trong những năm vừa qua tạo động lực tăng trưởng kinh tế - xã hội mạnh mẽ, giúp đời sống người dân được nâng lên. Để nâng cao hiệu quả hoạt động này, tỉnh đang tiếp tục hoàn thiện các cơ chế, chính sách, tạo sức hút các doanh nghiệp (DN) đầu tư sản xuất, kinh doanh và phát triển bền vững.

Với nỗ lực của toàn hệ thống chính trị, sau 10 năm mở rộng địa giới hành chính Thủ đô, diện mạo nông nghiệp, nông thôn, đời sống của người nông dân trên địa bàn Hà Nội đã được cải thiện đáng kể. Để làm rõ hơn sự thay đổi này, báo Kinh tế & Đô thị có cuộc trò chuyện với Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội Nguyễn Xuân Đại.

Măng tây xanh có thể sinh trưởng phát triển trong điều kiện khí hậu khô nóng, quá trình canh tác lại không tốn nhiều công chăm sóc.

Thực hiện chủ trương chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, thời gian qua, nông dân xã Định Thành (Thoại Sơn, An Giang) đã mạnh dạn chuyển đổi sang nhiều mô hình cây ăn trái mang lại hiệu quả như: bưởi, xoài, mãng cầu Xiêm, ổi lê... Riêng gia đình bà Ngô Thị Hai (66 tuổi, ngụ ấp Tân Hòa) chọn cây cà na Thái để phát triển kinh tế gia đình.

Sáng 6/8, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ, Trưởng Ban Chỉ đạo các Chương trình mục tiêu quốc gia đã chủ trì Hội nghị toàn quốc tổng kết Chương trình Khoa học và công nghệ phục vụ xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2011 - 2015 và việc thực hiện nhiệm vụ trong giai đoạn 2016 - 2020.

Tính đến thời điểm đầu tháng 8/2018, Nghệ An đã có 29 sản phẩm nông nghiệp, tiểu thủ công nghiệp được dán tem truy xuất.

Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản cho biết, hiện nay, Trung Quốc còn một lượng ngô tồn kho lớn đang được nỗ lực giảm bớt thông qua sử dụng cho ngành sản xuất ethanol. Dự báo giá sắn xuất khẩu của Việt Nam sang thị trường này khó tăng giá trong nửa cuối năm 2018.

Theo thông báo mới nhất của Cục Thú y (Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn), cả nước hiện có 3 ổ dịch cúm A/H5N6 chưa qua 21 ngày tại xã An Hưng và xã An Hồng thuộc huyện An Dương, thành phố Hải Phòng; xã Diễn Liên thuộc huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An.

Không ít người nuôi tôm nạo vét bùn đất trong ao nuôi rồi đổ thẳng ra sông, nhiều công trình nạo vét kênh mương thủy lợi cũng không có chỗ đổ đất,… trong khi đó việc xây dựng lại thiếu đất san lấp mặt bằng. Trước những bất cập đó, “ngân hàng đất” đầu tiên tại Cà Mau, cũng là đầu tiên tại ĐBSCL đã ra đời.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn sẵn sàng chung sức, hỗ trợ tỉnh Hưng Yên tiêu thụ nhãn thuận lợi. Tỉnh cũng cần chuẩn bị các kịch bản cho việc tiêu thụ nhãn, trong đó đặc biệt là khâu phân phối, lưu thông, vận chuyển hàng hóa và thông tin truyền thông.

Xem tiếp