03/07/2017 03:00

Xuất khẩu tôm Việt sang Úc: Chưa kịp mừng đã vội lo

Từ ngày 7/7 tới đây, Úc sẽ áp dụng các điều kiện nhập khẩu chặt chẽ hơn nhằm đảm bảo hoạt động thương mại an toàn với mặt hàng tôm.

Theo thông tin từ Vụ thị trường châu Á - Thái Bình Dương (Bộ Công Thương) cho biết, Bộ Nông nghiệp và Tài nguyên nước Úc vừa có thông báo số 64-2017 về việc lệnh tạm ngừng nhập khẩu đối với mặt hàng tôm chưa nấu chín sẽ hết hiệu lực kể từ ngày 06/7/2017.

Xuất khẩu tôm Việt sang Úc: Chưa kịp mừng đã vội lo - ảnh 1

Lệnh tạm ngừng nhập khẩu tôm chưa nấu chín vào Úc sẽ hết hiệu lực từ ngày 6/7/2017.

Cùng với đó, các điều kiện nhập khẩu chặt chẽ hơn sẽ được áp dụng từ ngày 7/7/2017 nhằm đảm bảo hoạt động thương mại an toàn đối với tôm và các sản phẩm tôm.

Các điều kiện nhập khẩu mới này áp dụng đối với tôm bóc vỏ chưa nấu chín; Tôm bóc vỏ chưa nấu chín được đánh bắt tự nhiên ở Úc và chế biến ở nước ngoài; Tôm bóc vỏ chưa nấu chín đã qua tẩm ướp (chỉ trừ đuôi và đốt vỏ cuối được giữ lại). Và đã được quy định cụ thể và chi tiết tại thông báo số 2017-12 ngày 30/6 của Bộ Nông nghiệp và Tài nguyên nước Úc.

Tuy nhiên, theo Bộ Công Thương hoạt động thương mại đối với các sản phẩm nêu trên sẽ chỉ được tái thiết lập sau khi cơ quan có thẩm quyền của nước xuất khẩu xác nhận với phía Úc việc nước xuất khẩu đó có thể đáp ứng các điều kiện nhập khẩu mới.

“Bộ Nông nghiệp và Tài nguyên nước Úc sẽ phối hợp chặt chẽ với các nước đối tác để có thể tái thiết lập hoạt động thương mại an toàn trong thời gian nhanh nhất có thể và sẽ có các thông báo cập nhật về việc này”- Bộ Công Thương cho biết.

Ngoài ra, trong những ngày tới, Bộ Nông nghiệp và Tài nguyên nước Úc sẽ liên hệ trực tiếp với từng doanh ngiệp nhập khẩu bị ảnh hưởng của lệnh tạm ngừng trước đây để hướng dẫn các doanh nghiệp nhập khẩu liên quan đến giấy phép nhập khẩu trong thời gian tới.

“Trường hợp giấy phép nhập khẩu hết hạn sau khi lệnh tạm ngừng nhập khẩu được dỡ bỏ, cơ quan này sẽ cấp lại giấy phép nhập khẩu mới cho doanh nghiệp nhập khẩu sau khi cơ quan có thẩm quyền của nước xuất khẩu xác nhận có thể đáp ứng các điều kiện nhập khẩu tăng cường”- Bộ Công Thương cho hay.

Tất cả các sản phẩm tôm chưa nấu chín thuộc diện bị áp dụng lệnh tạm ngừng nhập khẩu trước đây sẽ được kiểm tra về bệnh đốm trắng (WSSV) tại Phòng Kiểm nghiệm y tế động vật Úc (AAHL) trước khi được đưa ra lưu hành tại thị trường.

Các sản phẩm tôm bị phát hiện dương tính với bệnh đốm trắng sẽ phải được tái xuất, hủy bỏ hoặc nấu chín. Các sản phẩm tôm có kết quả âm tính với bệnh đốm trắng sẽ không phải chịu các biện pháp xử lý an toàn sinh học.

Trước đó, ngày 7/1/2017, Úc đã thực thi khẩn cấp lệnh tạm ngừng nhập khẩu tôm và thịt tôm chưa nấu chín từ các nước châu Á, trong đó có Việt Nam do lo ngại bùng phát bệnh dịch đốm trắng tại nước này.

Lệnh cấm kéo dài trong vòng sáu tháng này đã khiến việc xuất khẩu tôm từ Việt Nam sang Úc bị gián đoạn. Theo Thứ trưởng Công thương Trần Quốc Khánh, lệnh cấm này đã gây ra thiệt hại cho ngành nuôi trồng thuỷ sản Việt Nam, trong đó lượng tôm chưa nấu chín xuất khẩu sang Úc vào khoảng 55 triệu AUD.

Xem thêm: Tôm Việt Nam chiếm lĩnh thị trường Hàn Quốc

Theo Thy Hằng/Diễn đàn Doanh nghiệp

Tags: xuất khẩu tôm, mô hình xuất khẩu, xuất khẩu tôm Việt

TIN KHÁC

Vụ trồng chanh dây không quả: Sẽ hướng dẫn nông dân khởi kiện ra tòa TIN TỨC

Vụ trồng chanh dây không quả: Sẽ hướng dẫn nông dân khởi kiện ra tòa

Ngày 29-6, ông Nguyễn Long Khánh, Phó trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT) huyện Chư Pưh (tỉnh Gia Lai), cho biết đơn vị vừa phối hợp với Thanh tra Sở NN-PTNT tỉnh Gia Lai mời các hộ dân tại 2 xã Ia Blứ, Ia Hla (huyện Chư Pưh) và đại diện Công ty TNHH Tuấn Đại An (địa chỉ số 38 Lý Nam Đế, thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai) làm việc về nội dung dân tố cáo công ty bán giống chanh dây nhưng trồng không ra quả.

Ông Đức khẳng định bất cứ ngành nào cũng có rủi ro, cây ăn trái cũng không ngoại lệ nên đã chủ động lập ra nhiều hàng rào phòng vệ.

Hơn phân nửa số lượng heo có đeo vòng nhận diện khi đưa vào cơ sở giết mổ được kích hoạt truy xuất nguồn gốc lúc trở ra.

Ngày 30/6, Ngân hàng Thế giới (WB) đã phê duyệt một khoản tín dụng ưu đãi trị giá 153 triệu USD trợ giúp Chương trình mục tiêu Quốc gia của Việt Nam trong công cuộc giảm nghèo và phát triển nông thôn.

Cuối tháng 6 vừa qua, lô hàng lá tía tô đầu tiên của Việt Nam được xuất khẩu sang Nhật Bản. Theo đơn vị trồng và xuất khẩu, giá bán mỗi chiếc lá tía tô vào nhà hàng Nhật Bản với giá lên tới 500-700 đồng/lá. Nếu áp dụng đúng theo quy trình sản xuất, 1 ha trồng tía tô sẽ cho thu hoạch khoảng 17-18 triệu lá, doanh thu khoảng 2,5 tỷ đồng.

Những cây thảo dược được trồng đan xen nhau từng lớp, cung cấp nguồn thảo dược sạch để chế biến trà.

Cá bống mít (tên khoa học: Stigmatogobius pleurostigma) là một trong 58 loài cá bống, phân bố chủ yếu ở các vùng cửa sông và ven biển vùng Tây Nam Bộ.

Với tinh thần dám nghĩ, dám làm, anh Trần Văn Hảo (sinh năm 1990, ngụ thôn Phước Hòa 4, xã Ea Kuăng, huyện Krông Pắk, tỉnh Đắk Lắk) đã thành công trong việc chế tạo máy móc phục vụ sản xuất nông nghiệp, giúp tiết kiệm chi phí sản xuất và tăng năng suất lao động.

Những năm qua, tỉnh Bình Phước được biết tới với thế mạnh trong việc tập trung phát triển một số loại cây công nghiệp như: Điều, cao su, hồ tiêu, cây ăn quả… Trong đó, cây điều là loại cây chủ lực, có vị trí quan trọng đối với sự phát triển kinh tế của cả tỉnh.

Huyện Nghĩa Đàn là địa phương đi đầu trong tỉnh Nghệ An về việc chuyển đổi trồng ngô sinh khối, bởi có lợi thế lớn là Trang trại bò sữa TH ở trong địa bàn sẵn sàng bao tiêu toàn bộ sản phẩm.

Xem tiếp