05/12/2017 04:28

Xuất khẩu tôm sang thị trường Australia nhiều triển vọng

Việt Nam là nguồn cung tôm lớn nhất cho Australia chiếm 35,6% tổng giá trị nhập khẩu tôm của Australia.

Xuất khẩu tôm sang thị trường Australia nhiều triển vọng - ảnh 1

Hiệp hội chế biến xuất khẩu thủy sản (Vasep) cho biết, Australia là thị trường nhập khẩu tôm đứng thứ 16 trên thế giới chiếm 1,4% tổng giá trị nhập khẩu tôm của toàn thế giới năm 2016.

Mỗi năm trung bình Australia nhập khẩu khoảng 40 nghìn tấn tôm từ các nguồn cung trên thế giới. Trong 5 năm (2012-2016) khối lượng nhập khẩu tôm vào Australia đạt cao nhất 45,5 nghìn tấn năm 2012 và đạt thấp nhất 38,3 nghìn tấn năm 2015.

Vasep cho biết, 9 tháng đầu năm 2017 giá trị nhập khẩu tôm của Australia đạt 207,9 triệu USD tăng 7,9% so với cùng kỳ năm 2016. Việt Nam là nguồn cung tôm lớn nhất cho Australia chiếm 35,6% tổng giá trị nhập khẩu tôm của Australia. Thái Lan là nguồn cung lớn thứ hai chiếm 27,4%. Tiếp đó là Trung Quốc chiếm 24,5%. Trong 3 nguồn cung tôm lớn nhất cho Australia, nhập khẩu từ Việt Nam và Thái Lan tăng lần lượt 15,4% và 28,4% trong khi Trung Quốc giảm 12,6%.

Được biết tôm nước ấm nguyên liệu đông lạnh là sản phẩm chiếm tỷ trọng cao nhất trong tổng nhập khẩu tôm vào Australia, tiếp đó là tôm chế biến. 9 tháng đầu năm 2017, tôm nước ấm nguyên liệu đông lạnh chiếm 39,8% tổng nhập khẩu tôm vào Australia trong khi tôm chế biến chiếm 35%.

Trên thị trường Australia, tôm Việt Nam không phải cạnh tranh về giá với nước đối thủ. Năm 2016, giá tôm nhập khẩu từ Việt Nam vào Australia đạt 7,4 USD/kg trong khi tôm Trung Quốc và Thái Lan có giá lần lượt 7,5 USD/kg và 7,2 USD/kg tôm nhập khẩu từ Ấn Độ vào Australia đạt 11,8 USD/kg. Ngày càng có nhiều người tiêu dùng Australia lựa chọn tôm đông lạnh nhập khẩu từ các nước châu Á như Thái Lan và Việt Nam do giá thành thấp hơn và chất lượng ngày càng được cải thiện.

Được biết, Australia đang có xu hướng thu hẹp số lượng thị trường nhập khẩu và tập trung nhập khẩu vào một số thị trường chính. Bên cạnh đó, yêu cầu chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm thủy sản nhập khẩu vào Australia rất khắt khe nên ít nhà cung cấp có thể đáp ứng được các tiêu chuẩn này.

Các tiêu chuẩn nghiêm ngặt đối với thủy sản nhập khẩu cũng được cho là một biện pháp bảo hộ của chính phủ Australia đối với ngành sản xuất, chế biến và xuất khẩu thủy sản trong nước. Do các rào cản quá khắt khe nên Australia gần như không phải là thị trường “hấp dẫn” đối với nhiều nhà cung cấp trên thế giới.

Theo Tùng Anh/Trí thức trẻ

Tags: xuất khẩu tôm, giá trị nhập khẩu, Tôm đông lạnh, Thị trường Australia, khối lượng nhập khẩu, chế biến xuất khẩu

TIN KHÁC

Hạn ngạch nhập khẩu thuốc lá nguyên liệu năm 2018 là hơn 53.000 tấn KHUYẾN NÔNG

Hạn ngạch nhập khẩu thuốc lá nguyên liệu năm 2018 là hơn 53.000 tấn

Bộ Công Thương quy định lượng thuốc lá nguyên liệu nhập khẩu theo hạn ngạch thuế quan năm 2018 là 53.604 tấn.

Năm 2017, tổng sản lượng kén tằm trên địa bàn huyện Đam Rông đạt 334 tấn, bằng 159% kế hoạch, tăng 63,5% so với cùng kỳ.

Chỉ còn hơn 2 tháng nữa là đến Tết Mậu Tuất 2018, thời điểm này nông dân các tỉnh ĐBSCL khẩn trương sản xuất các loại nông sản phục vụ nhu cầu tiêu thụ tết.

Sau hơn 3 tháng triển khai, dự án “Xây dựng vùng sản xuất cây củ cải trắng đạt tiêu chuẩn VietGAP” tại ấp Long Hòa 2 (xã Long Mỹ- Mang Thít) đã mang lại hiệu quả khả quan.

Kết quả quan trắc môi trường các vùng nuôi tôm hùm tại TX Sông Cầu của Trung tâm Giống và Kỹ thuật thủy sản tỉnh Phú Yên cho thấy một số chỉ tiêu nằm ngoài ngưỡng cho phép.

Bên cạnh các sản phẩm gạo thông thường, hiện thị trường đang xuất hiện nhiều dòng sản phẩm chất lượng cao do nhu cầu người tiêu dùng hướng đến việc “ăn sạch” ngày một phổ biến.

Dự án sản xuất lạc giống L14 cấp nguyên chủng tại xã Nghi Long, Nghi Lộc (Nghệ An) cho năng suất đạt khoảng 1,7 tấn/ha, thu nhập tăng 7 triệu đồng/ha so với các giống lạc địa phương tự nhân giống.

Trên đây là chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông trong quá trình xây dựng nông thôn mới (NTM). Ông nhấn mạnh phải vận động thường xuyên, liên tục bằng nhiều hình thức để người dân dễ hiểu và tích cực tham gia trên tinh thần tự nguyện.

Trung tâm Khuyến nông tỉnh Kiên Giang triển khai mô hình nuôi vịt biển thương phẩm theo hướng an toàn sinh học trên địa bàn ven biển huyện An Biên. Các hộ tham gia mô hình được Nhà nước hỗ trợ 60% tiền con giống, 30% tiền thức ăn, phần còn lại nông dân tự đầu tư.

Tại hội nghị xúc tiến đầu tư tiêu thụ phát triển nông nghiệp nông thôn tiểu vùng Ðồng Tháp Mười, đại diện 3 tỉnh tiểu vùng Ðồng Tháp Mười là Long An, Ðồng Tháp và Tiền Giang đã trình bày thực trạng, định hướng và những giải pháp hỗ trợ phát triển chuỗi giá trị nông nghiệp bền vững ở tiểu vùng này.

Xem tiếp