25/05/2017 11:18

Xuất khẩu tôm sang Nhật Bản tăng mạnh

Xuất khẩu tôm Việt Nam sang thị trường Nhật Bản đã tăng 29,6% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt 135,4 triệu USD trong quý I/2017, đưa Nhật Bản trở thành thị trường nhập khẩu tôm lớn nhất của Việt Nam.

Xuất khẩu tôm sang Nhật Bản tăng mạnh - ảnh 1

Theo Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), xuất khẩu tôm sang Nhật Bản bắt đầu phục hồi từ tháng 8/2016 và tăng trưởng liên tục đến tháng 3/2017. Nếu như cả năm 2016, xuất khẩu tôm sang Nhật Bản chỉ tăng 2,7% thì 3 tháng đầu năm nay, tỷ lệ tăng trưởng đạt 29,6%, giá trị xuất khẩu đạt 135,4 triệu USD.

Theo VASEP, thị trường Nhật Bản gia tăng nhập khẩu tôm là do người tiêu dùng nước này có xu hướng chuyển đổi sang tiêu dùng các mặt hàng thủy sản rẻ, giá cả phải chăng hơn các loại hải sản khác như cá ngừ, cá hồi và mực. Ở phân khúc thị trường cao cấp, nhu cầu đối với các loại tôm sú biển, tôm nuôi còn đầu... cũng được cải thiện. Ngoài ra, nhu cầu của Nhật Bản tăng do đồng Yên tăng giá cũng thu hút DN tôm chuyển sang thị trường này.

Theo phân tích của VASEP, dù giá trung bình của tôm Việt Nam sang Nhật là 12 USD/kg khá cao song do chất lượng tôm Việt Nam được cải thiện, phù hợp với nhu cầu tiêu dùng ở Nhật Bản nên thị trường này vẫn lựa chọn sản phẩm của Việt Nam. Đặc biệt, các chương trình thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp giữa Việt Nam và Nhật Bản cũng giúp xuất khẩu tôm sang Nhật thuận lợi hơn. Tuy nhiên, VASEP cũng khuyến cáo các DN xuất khẩu tôm vào Nhật Bản phải đặc biệt lưu ý về việc giữ uy tín, chất lượng sản phẩm.

Về phía các DN, hầu hết đều đánh giá dù xuất khẩu có tăng trưởng nhưng vẫn tồn tại nhiều khó khăn, đặc biệt thiếu tôm nguyên liệu. Giám đốc Công ty TNHH MTV Chế biến thủy sản xuất khẩu Thiên Phú chia sẻ: DN đang nỗ lực bảo đảm nguồn cung nguyên liệu cho chế biến xuất khẩu bằng việc liên kết với nông dân nuôi tôm sạch, đạt tiêu chuẩn GlobalGAP với diện tích 500 ha tại Bạc Liêu. Trong liên kết này, Thiên Phú cung cấp con giống, chế phẩm sinh học với giá thấp hơn thị trường và bao tiêu 100% sản phẩm cho bà con với giá cao hơn thị trường khoảng 30.000 đồng/kg.

Theo dự báo của VASEP, kim ngạch xuất khẩu tôm trong năm 2017 của Việt Nam đạt khoảng 3,4 tỷ USD, tăng 9% so với năm trước, trong đó, xuất khẩu tôm chân trắng tăng 8% lên (khoảng 2 tỷ USD).

Theo Thanh - Dương/Báo Công Thương Điện Tử

Tags: nuôi tôm, xuất khẩu tôm, thị trường Nhật Bản

TIN KHÁC

An toàn lợi nhuận tôm công nghệ cao TIN TỨC

An toàn lợi nhuận tôm công nghệ cao

Để hướng tới mục tiêu giá trị kim ngạch xuất khẩu ngành tôm đạt 10 tỷ USD vào năm 2025, từ cơ quan quản lý đến người sản xuất (doanh nghiệp, hộ dân) đều chủ động, tích cực hưởng ứng, hòa mình vào mục tiêu chung này bằng nhiều giải pháp trong đó có việc ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất.

Tiếng là Thủ đô của cả nước nhưng Hà Nội vẫn có hàng triệu nông dân, vẫn có một diện tích đất nông nghiệp khổng lồ 187.151ha, trong đó diện tích gieo cấy lúa hàng năm (hai vụ) khoảng hơn 200.000ha.

Sáng 24/5, Bộ NN-PTNT đã phối hợp với UBND tỉnh Thanh Hóa triển khai hội nghị “Tổng kết sản xuất vụ đông 2016 và sơ kết vụ ĐX 2016 - 2017, triển khai kế hoạch vụ HT - mùa và vụ đông 2017 tại các tỉnh phía Bắc”.

Từ đầu năm 2010 đến nay, Sở Khoa học - công nghệ đã thực hiện 30 đề tài, dự án ứng dụng khoa học - công nghệ trong lĩnh vực nông nghiệp. Nhiều đề tài đã nghiệm thu, chuyển giao cho Sở Nông nghiệp - phát triển nông thôn để chuyển giao đến nông dân.

Năm 2017, tỉnh Lai Châu dự kiến trồng trên 3.200ha rừng. Hiện các đơn vị và người dân đang tích cực chuẩn bị cho công tác trồng rừng.

Ông Vũ Thành Đông là người đi đầu trong phong trào trồng bưởi sạch ở xã Tà Lài (huyện Tân Phú). Theo ông Đông, trước đây với hơn 5 hécta vườn ông trồng cà phê nhưng lợi nhuận thu được rất thấp. Năm 2010, ông chuyển sang trồng bưởi da xanh theo hướng an toàn.

Nhờ nuôi theo hình thức kiểu “cuốn chiếu”, mỗi tháng trại nuôi chim trĩ của anh Nguyễn Bảo Ngọc ở thị trấn Diên Khánh, huyện Diên Khánh (Khánh Hòa) xuất bán ra thị trường trên dưới 1.000 con gồm chim thịt và con giống, sau khi trừ chi phí “bỏ túi” 50 - 60 triệu đồng.

Bằng sự cần cù, siêng năng, biết ứng dụng khoa học kỹ thuật, anh Nguyễn Quốc Diệp, xã Long Hưng, TX. Gò Công, tỉnh Tiền Giang, đã thành công với mô hình lai tạo, nuôi giống gà nòi Nam bộ.

Thủy sản đóng vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế của tỉnh Nam Định; với số lượng tàu thuyền khai thác khá lớn, diện tích nuôi trồng rộng và đa dạng loài nuôi. Để an toàn trong khai thác và nuôi trồng, ngành nông nghiệp tỉnh đang tích cực áp dụng nhiều biện pháp.

Trong khi nhiều hộ chăn nuôi trên khắp vùng miền đứng bên bờ vực phá sản do giá lợn hơi xuống quá thấp thì tại tỉnh Lào Cai, nhiều trang trại vẫn duy trì số lượng đàn, tiếp tục chuẩn bị nuôi lứa mới.

Xem tiếp