29/06/2017 08:55

Xuất khẩu thủy sản: Tăng trưởng trong gian khó

Mặc dù phải chịu sự cạnh tranh gay gắt trên thị trường, nhưng 5 tháng đầu năm 2017 xuất khẩu thủy sản vẫn thu được nhiều kết quả tích cực, góp phần vào thành tích xuất khẩu chung của ngành nông nghiệp. Trong diễn biến thời tiết thất thường, dự kiến thị trường thủy sản thế giới cuối năm 2017 vẫn thiếu hụt nguồn cung, tạo điều kiện cho xuất khẩu thủy sản của Việt Nam tăng trưởng.

Xuất khẩu thủy sản: Tăng trưởng trong gian khó - ảnh 1

Cá ngừ là điểm sáng xuất khẩu thủy sản 5 tháng đầu năm 2017 Ảnh: CTV

Cá ngừ “kéo” đà xuất khẩu

Sản lượng nguyên liệu tôm, cá tra giảm, giá nguyên liệu tăng cao khiến xuất khẩu thủy sản 5 tháng đầu năm đứng trước một viễn cảnh đáng lo âu; khi hai mặt hàng này gặp khó khăn cả về nguồn nguyên liệu lẫn giá cả. Do đó, việc xuất khẩu cá ngừ, mực, bạch tuộc và hải sản khác đều đạt tăng trưởng dương đã giúp xuất khẩu thủy sản của cả nước trong 5 tháng đầu năm 2017 duy trì mức tăng trưởng khá ngoạn mục.

Thống kê của VASEP cho thấy, trong 5 tháng đầu năm, xuất khẩu tôm chậm hơn, kim ngạch hơn 1 tỷ USD, tăng 4% cùng kỳ năm ngoái. Giá tôm nguyên liệu tăng mạnh, thuế chống bán phá giá khiến xuất khẩu tôm sang Mỹ giảm mạnh, trong khi nhu cầu của Nhật Bản tăng do đồng yên tăng giá thu hút doanh nghiệp tôm chuyển sang thị trường này (với trị giá gần 468 triệu USD, tăng 29,3% so cùng kỳ năm 2016). Xuất khẩu sang một số thị trường khác như EU, Hàn Quốc phục hồi tích cực bù đắp cho sụt giảm tại các thị trường Mỹ (giảm 12,7%), Trung Quốc và Australia.

Với cá tra, không chỉ vướng tại Mỹ, xuất khẩu mặt hàng này còn gặp khó tại thị trường EU do nhu cầu tiêu thụ chưa hồi phục cộng với áp lực từ truyền thông bôi nhọ tại một số nước. Tuy nhiên, xuất khẩu sang Trung Quốc, Brazil, Mexico tăng mạnh đã giúp cho giá trị xuất khẩu cá tra vẫn tăng nhẹ 2,4%, đạt 665 triệu USD.

Được coi là điểm sáng trong bức tranh xuất khẩu thủy sản 5 tháng đầu năm chính là mặt hàng cá ngừ. Với, giá trị xuất khẩu đạt 216 triệu USD, tăng 20% so cùng kỳ năm 2016; trong đó, xuất khẩu cá ngừ chế biến đóng hộp tăng mạnh 35%, cá ngừ đông lạnh tăng 11%; cá ngừ xuất khẩu tiếp tục phục hồi nhờ sự tăng trưởng sang các thị trường chính truyền thống như Mỹ và EU.

Chủ động và linh hoạt

Dự báo năm 2017, 3 trong số 5 thị trường truyền thống của Việt Nam chỉ tăng nhẹ so năm 2016. Cụ thể, xuất khẩu sang Mỹ đạt 1,48 tỷ USD, tăng 1%; xuất khẩu sang EU đạt 1,2 tỷ USD tăng 1%; xuất khẩu sang Nhật Bản đạt 1,1 tỷ USD, tăng 2%.

Để tiếp tục đà tăng trưởng, đạt và vượt chỉ tiêu đề ra, xuất khẩu thủy sản Việt Nam cần tập trung giảm giá thành sản xuất, tiếp tục xúc tiến quảng bá thương hiệu, bám sát thị trường, để hai mũi nhọn xuất khẩu đạt thành tích khả quan hơn trong những tháng cuối năm ở các thị trường truyền thống và thị trường mới. Bên cạnh đó, việc đầu tư mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm đánh bắt sẽ khuyến khích cho người dân khai thác và phát triển đánh bắt cá ngừ và các sản phẩm khác.

Theo dự báo của VASEP, xuất khẩu thủy sản sang Mỹ sẽ giảm và khó có thể hồi phục trong bối cảnh thuế chống bán phá giá, chương trình thanh tra cá da trơn sẽ áp dụng chính thức từ tháng 9/2017. Tuy nhiên, tình hình xuất khẩu không mấy ảm đạm và có nhiều hy vọng khi các thị trường Nhật Bản và Trung Quốc, Hàn Quốc hiện đang có nhu cầu nhập khẩu cao, sẽ phần nào bù đắp và thúc đẩy xuất khẩu thủy sản Việt Nam trong những tháng tới.

>> Thứ trưởng thường trực Bộ NN&PTNT Hà Công Tuấn cho rằng, để đạt mức tăng 5%, Tổng cục Thủy sản cần lưu ý kiểm soát kỹ giống và chủ động xử lý dịch bệnh; phối hợp cùng Cục Quản lý Chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản, Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản tập trung giải quyết những vướng mắc thị trường cho thủy sản, đặc biệt là đối với cá da trơn.

Xem thêm: Nuôi thủy sản đặc hữu theo khu vực

Tags: tôm, cá ngừ, xuất khẩu thủy sản

TIN KHÁC

Đắk Nông: Áp dụng tiến bộ kỹ thuật để tăng năng suất cà phê KHUYẾN NÔNG

Đắk Nông: Áp dụng tiến bộ kỹ thuật để tăng năng suất cà phê

Cà phê là cây công nghiệp dài ngày, có vị trí quan trọng trong cơ cấu cây trồng của tỉnh Đắk Nông và là nguồn thu nhập chính của đại đa số các hộ dân sinh sống trên địa bàn. Đăk Nông là tỉnh có diện tích cà phê đứng thứ 3 sau tỉnh Đăk Lăk, Lâm Đồng, sản phẩm cà phê chiếm tỷ trọng lớn trong tổng sản phẩm xã hội của tỉnh.

Sản lượng thịt lợn hơi xuất chuồng 6 tháng ước đạt 2,2 triệu tấn. Hiện giá thịt lợn vẫn ở mức thấp khiến người chăn nuôi giảm đàn, bỏ đàn

Mặc dù Việt Nam đứng thứ ba trong các nước xuất khẩu cao su tự nhiên lớn nhất thế giới, các doanh nghiệp vẫn phải nhập khẩu nguyên liệu thô để đáp ứng nhu cầu sản xuất trong nước.

Từ lâu, rơm rạ ở Phú Lương (Phú Vang - Thừa Thiên Huế) không còn là phế phẩm mà đã trở thành một “mặt hàng” có giá mỗi mùa vụ. Với 2.200 ha lúa, bà con nông dân đã “chế biến” rơm ngay trên ruộng để bán hoặc phục vụ sản xuất nấm rơm tại nhà.

Theo Thường trực Ban Chỉ đạo Tây Nguyên, hiện Tây Nguyên đã trở thành vùng sản xuất nông sản hàng hóa lớn của cả nước, với những sản phẩm chủ lực của quốc gia, có nhu cầu thị trường cao, giá trị xuất khẩu mỗi năm hàng tỷ USD như càphê, cao su, hạt tiêu, rau quả... góp phần nâng cao đời sống đồng bào các dân tộc trên địa bàn.

Đó là tổng kinh phí mà UBND tỉnh Quảng Trị đã cấp cho các địa phương khắc phục sự cố môi trường biển; các địa phương đã chi trả hơn 618 tỷ đồng.

Sáng 27-6, ông Đào Công Thiên - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa chủ trì cuộc họp thẩm định Đề án Quy hoạch phát triển ngành Thủy sản tỉnh Khánh Hòa giai đoạn 2016 - 2025 và định hướng đến năm 2035.

Chuối, một trong 4 loại cây ăn quả được ngành Nông nghiệp Hà Nội lựa chọn là cây ăn quả đặc sản chủ lực cần được mở rộng. Đây là cây trồng cho giá trị kinh tế cao, phù hợp phát triển tại các vùng đất bãi của Hà Nội.

Trong khuôn khổ Diễn đàn kinh tế Việt Nam 2017, chiều 27-6, Ban Kinh tế Trung ương phối hợp với Bộ NN&PTNT tổ chức hội thảo phát triển nông nghiệp chất lượng, hiệu quả tại Việt Nam.

Sáng nay (27/6), tại Hà Nội, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) phối hợp cùng Ngân hàng Thế giới (WB) tổ chức Hội thảo kinh nghiệm quốc tế về quản lý giống cây trồng và giới thiệu cẩm nang “Hạt giống cho mọi người”.

Xem tiếp