22/12/2017 02:26

Xuất khẩu thủy sản tăng trưởng bất ngờ

Theo thống kê của Tổng cục Hải quan, 11 tháng năm 2017, kim ngạch xuất khẩu thủy sản đạt 7,6 tỉ USD, tăng 18,9% so với cùng kỳ năm 2016

Dù giảm sút ở thị trường dẫn đầu là Mỹ (giảm 1,7%) nhưng 4 thị trường lớn tiếp theo là châu Âu (EU), Nhật Bản, Trung Quốc và Hàn Quốc đều đạt mức tăng trưởng trên 20% giúp thủy sản xuất khẩu cả năm 2017 có thể vượt mức 8 tỉ USD.

Trung Quốc lọt tốp 'tỉ đô'

Năm 2016, Trung Quốc chi 860 triệu USD để nhập thủy sản từ Việt Nam. Nhưng chỉ riêng 11 tháng của năm 2017, kim ngạch xuất khẩu thủy sản đi thị trường Trung Quốc đã chính thức đạt trên 1 tỉ USD, tăng trưởng trên 64%, chính thức có mặt ở nhóm các thị trường 'tỉ đô' của ngành thủy sản cùng với Mỹ (1,3 tỉ USD), EU (1,25 tỉ USD) và Nhật Bản (1,19 tỉ USD).

Xuất khẩu thủy sản tăng trưởng bất ngờ - ảnh 1

Thu hoạch tôm và cá tra ở ĐBSCLẢnh: Thốt Nốt - Duy Nhân

Xuất khẩu thủy sản tăng trưởng bất ngờ - ảnh 2

Theo ông Trần Văn Lĩnh, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Thủy sản và Thương mại Thuận Phước, sự tăng trưởng của ngành thủy sản năm 2018 mang 'yếu tố' thị trường Trung Quốc. 'Trước đây, Trung Quốc xuất khẩu thủy sản, nay chủ yếu là nhập khẩu, mở thêm thị trường cho Việt Nam, đặc biệt là cá tra đang gặp khó khăn ở những thị trường truyền thống là Mỹ, EU. Ngoài ra, năm 2017 giá cá, tôm trên thế giới tăng cũng giúp thủy sản xuất khẩu tăng giá trị' - ông Lĩnh phân tích.

Gặp nhiều rào cản ở thị trường truyền thống nhưng dự báo năm 2017, cá tra có thể mang về gần 1,8 tỉ USD (đến tháng 11 đã đạt 1,6 tỉ USD) chủ yếu cũng nhờ thị trường Trung Quốc. Phó Giám đốc Công ty CP Thủy sản Trường Giang (tỉnh Đồng Tháp) Ông Hàng Văn cho biết hiện Trung Quốc dẫn đầu thị trường nhập khẩu cá tra với 23% thị phần. Trung Quốc có nhu cầu thực sự với cá tra Việt Nam do người tiêu dùng nước này chuộng cá thịt trắng hơn là cá thịt đỏ (cá ngừ, cá hồi…). Doanh nghiệp (DN) Việt Nam nhận được nhiều đơn hàng có giá trị gia tăng, còn DN Trung Quốc chỉ việc phân phối chứ không cần chế biến lại như trước đây. 'Hiện giá cá tra công ty xuất khẩu đi Trung Quốc tương đương giá xuất khẩu đi EU trong khi thanh toán lại tốt hơn. Trong nhiều trường hợp, lô hàng được thanh toán trước nên DN rất yên tâm. Sự thuận lợi của thị trường trong năm 2017 giúp các DN giải phóng được tồn kho trước đây. Do đó, dự báo trong 3 tháng tới, giá cá tra vẫn tiếp tục duy trì ở mức cao' - ông Văn nhận định.

Theo Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương), sản lượng xuất khẩu thủy sản Việt Nam sang Trung Quốc qua cửa khẩu Móng Cái gần đây tăng đáng kể. Nguyên nhân là các DN, thương nhân đang tập trung vào những sản phẩm cấp đông chất lượng cao, loại đặc sản và bảo quản sống nguyên dạng theo nhu cầu của đối tác, để tạo nguồn cung nhằm đáp ứng cho người tiêu dùng Trung Quốc vào cuối năm.

Tuy nhiên, một vấn đề DN lo ngại là tình trạng thương lái Trung Quốc sang Việt Nam gom thủy sản kém chất lượng sau đó xuất khẩu về nước bằng chứng thư giả. Điều này sẽ ảnh hưởng lớn đến uy tín thủy sản Việt Nam. Do đó, các cơ quan chức năng cần có biện pháp ngăn chặn, giúp ngành phát triển bền vững.

Tôm thắng lớn

Trong khi đó, kể từ đầu tháng 9 đến nay, giá tôm sú và thẻ chân trắng ở Cà Mau (nơi có sản lượng tôm lớn nhất nước) tăng không ngừng. Cụ thể, tôm sú loại 30 con/kg có giá dao động từ 210.000 - 215.000 đồng/kg, tăng 10.000 đồng/kg; tôm thẻ chân trắng loại 100 con/kg có giá dao động từ 104.000 - 105.000 đồng/kg, tăng 3.000 đồng/kg.

Cùng với giá tôm nguyên liệu tăng, diện tích nuôi tôm cũng tăng nhanh, kéo theo sản lượng thủy sản tăng cao, đã tạo nguồn nguyên liệu dồi dào cung cấp cho các nhà máy chế biến thủy sản xuất khẩu phát huy tối đa công suất; đồng thời, giúp cho hàng ngàn hộ nuôi tôm có được nguồn thu nhập cao hơn.

Ông Ngô Thành Lĩnh, Tổng Thư ký Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Cà Mau (CASEP), cho biết hầu hết các nhà máy chế biến tôm trên địa bàn tỉnh đều đang trong tình trạng thiếu nguyên liệu để chế biến. Đối với những nhà máy lớn, nguồn tôm chỉ đáp ứng được khoảng 40% -50% yêu cầu thực tế. Năm nay, giá tôm nguyên liệu xuất bán của các nước cũng ở mức cao, không thua kém gì nước ta. Chính vì vậy, các DN không thể nhập khẩu tôm nguyên liệu như mọi năm.

Tính đến hết tháng 11, xuất khẩu tôm ước đạt gần 3,5 tỉ USD, tăng gần 22% so với cùng kỳ năm ngoái. Dự báo xuất khẩu tôm cả năm 2017 sẽ đạt khoảng 3,8 tỉ USD, tăng 20% so với năm 2016. Theo ông Trần Văn Lĩnh, năm 2017, con tôm thắng lớn tại thị trường EU (tăng gần 22%). Nguyên nhân khách quan là do tôm Ấn Độ (đối thủ chính của Việt Nam) bị dính kháng sinh và đối mặt với nguy cơ EU cấm nhập khẩu nên tôm Việt Nam được lựa chọn thay thế. 'Trong khi đó, tôm Việt Nam đã kiểm soát được kháng sinh tốt hơn trước đây. Hơn nữa, để được hưởng thuế suất ưu đãi từ EU, DN phải mua tôm nguyên liệu trong nước dù giá cao hơn. Cũng do giá nguyên liệu tôm Việt Nam cao nên các DN đã đầu tư lớn để làm hàng chế biến sâu để gia tăng giá trị khi xuất khẩu' - ông Lĩnh nhìn nhận.

Nông dân dè dặt nuôi mới

Giá cá tra nguyên liệu đang ở mức kỷ lục, từ 28.500 - 29.000 đồng/kg, người nuôi có cá xuất bán ở ĐBSCL đang cầm chắc lãi khoảng 5.000 đồng/kg. Tuy nhiên, do thời tiết bất lợi, tỉ lệ cá sống thấp nên nguyên liệu còn hụt trong thời gian tới. Ông Nguyễn Hữu Nguyên - Giám đốc HTX nuôi cá tra ở huyện Châu Phú, tỉnh An Giang - cho biết vừa qua, HTX thả nuôi khoảng 10 triệu con giống nhưng giờ chỉ còn lại chưa đầy 1,5 triệu con. Cách nay hơn tuần, HTX thả thêm 5 triệu con giống nhưng đến nay đã phơi bụng ra chết gần hết. Ông Lê Chí Bình, Thường trực Hiệp hội Cá tra Việt Nam, nhận định sẽ khó có tình trạng nông dân thả nuôi ào ạt trở lại như trước đây vì đa số không còn khả năng. Hơn nữa, việc giá cả các nguyên liệu đầu vào như con giống, thức ăn chăn nuôi cũng đang tăng cao nên phần lợi nhuận sẽ bị giảm lại và làm cho nhiều người ngán ngại khi quyết định đi vay mượn tiền thả nuôi.

Theo Ngọc Ánh - Duy Nhân - Thốt Nốt/Nld.com.vn


Link báo gốc: https://nld.com.vn/kinh-te/xuat-khau-thuy-san-tang-truong-bat-ngo-20171221215127164.htm

Tags: ngành thủy sản, kim ngạch xuất khẩu, thị trường trung quốc, xuất khẩu thủy sản, tỉnh đồng tháp, cá tra việt nam, tổng cục hải quan, thị trường nhập khẩu, thị trường truyền thống

TIN KHÁC

Hội Nghề cá Việt Nam: Hội nghị Ban chấp hành mở rộng năm 2017 KHUYẾN NÔNG

Hội Nghề cá Việt Nam: Hội nghị Ban chấp hành mở rộng năm 2017

Sáng nay, tại Hà Nội, Hội Nghề cá Việt Nam đã tổ chức Hội nghị Ban chấp hành mở rộng năm 2017, nhằm đánh giá hoạt động của Hội trong năm vừa qua và đề ra phương hướng nhiệm vụ hoạt động năm 2018.

Làng phơi thủy sản La Vân, xã Phổ Thạnh, huyện Đức Phổ, Quảng Ngãi chuyên chế biến các sản phẩm thủy, hải sản khô có chất lượng phục vụ thị trường trong và ngoài nước.

Việc khoanh nợ, cho vay mới để người dân phục hồi sản xuất sau bão số 12 sẽ không dễ triển khai

Thông tin với báo chí Cục trưởng Cục Quản lý Chất lượng Nông Lâm sản và Thủy sản (Nafiqad) cho biết, hiện trên 63 tỉnh, thành phố xây dựng thành công 744 mô hình điểm chuỗi cung ứng nông lâm thủy sản an toàn, trong đó 379 chuỗi đã được giám sát, xác nhận sản phẩm được kiểm soát an toàn thực phẩm theo chuỗi.

Qua 10 năm (2006 - 2016) thực hiện chính sách pháp luật về giao đất, giao rừng cho cộng đồng dân cư và hộ gia đình vùng dân tộc thiểu số, miền núi trên địa bàn tỉnh Bình Thuận đã phát huy nhiều hiệu quả tích cực, tạo công ăn việc làm và tăng thu nhập cho người dân.

Hai con gà Đông Tảo nặng trên 6kg ngâm rượu được khách trả giá 150 triệu đồng. Tuy nhiên, lão nông không bán vì coi nó như một thành viên trong gia đình.

Gia đình anh Phạm Công Ẩn, thôn Ðồng Ðông, xã Ðại Ðồng Thành (huyện Thuận Thành, Bắc Ninh), gắn bó với nghề chăn nuôi hàng chục năm nay. Từ chăn nuôi nhỏ lẻ trong khu dân cư với việc phát triển nuôi cá và vịt, từ năm 2013, anh bắt đầu vận động các hộ dân có diện tích đất trồng lúa kém hiệu quả cho anh thuê thầu làm trang trại. Anh đã ký hợp đồng thuê hơn 8 mẫu ruộng và bắt đầu mô hình trang trại lớn.

Mặc dù trong nước có nhiều mô hình sản xuất hữu cơ, nhưng chỉ có một số HTX, Doanh nghiệp… được chứng nhận sản xuất, chế biến hữu cơ từ các tổ chức quốc tế. Việt Nam vẫn thiếu chính sách về chứng nhận hữu cơ đủ mạnh và đầy đủ cho các lĩnh vực sản xuất nông nghiệp.

Thủ tướng: Không phát triển nông nghiệp hữu cơ theo kiểu 'chỉ để cho người giàu'

Mỗi năm, tới mùa nước nổi là tôi lại dò hỏi khắp nơi về những đàn trâu chạy đồng, tìm kiếm mùa len trâu trong ký ức tuổi thơ, nhưng rồi thất vọng.

Xem tiếp