09/12/2020 09:54

Xuất khẩu thủy sản sang Trung Quốc khó khăn hơn trong bối cảnh dịch Covid-19

Theo Bộ NN&PTNT, trong bối cảnh dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp, một số quốc gia (trong đó có Trung Quốc) tăng cường kiểm soát thực phẩm nhập khẩu, bao gồm cả việc lấy mẫu xét nghiệm Covid-19.

Xuất khẩu thủy sản sang Trung Quốc khó khăn hơn trong bối cảnh dịch Covid-19 - ảnh 1

Xuất khẩu thủy sản sang Trung Quốc sẽ gặp nhiều khó khăn hơn trong thời gian tới. Ảnh minh họa.

Vừa qua, Trung Quốc đã đề nghị bổ sung nội dung chứng nhận áp dụng hiệu quả biện pháp phòng chống dịch Covid-19, cũng như kiểm tra trực tuyến điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm của một số doanh nghiệp chế biến thủy sản xuất khẩu vào quốc gia này.

Cơ quan chức năng Trung Quốc cũng cảnh báo một số lô hàng tôm đông lạnh của Việt Nam nhiễm bệnh đốm trắng, bệnh hoại tử dưới vỏ và cơ quan tạo máu, cùng một số chỉ tiêu an toàn thực phẩm.

Hiệp hội Chế biến xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) thông tin, do các hoạt động kiểm soát tăng cường nên thời gian để kiểm tra và làm thủ tục thông quan cho các lô hàng nhập khẩu kéo dài hơn so với trước đây. Từ đó, làm gia tăng chi phí phát sinh từ kiểm hàng, lưu công, lưu bãi đối với hàng đông lạnh.

Trước tình hình trên, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến yêu cầu các cơ sở chế biến thủy sản xuất khẩu cần chủ động liên hệ với khách hàng, hoặc nhà nhập khẩu Trung Quốc để chuẩn bị, cung cấp kết quả thực hiện các biện pháp phòng chống Covid-19 tại doanh nghiệp, kể cả kết quả thẩm tra lấy mẫu xác suất xét nghiệm Covid-19 đối với mẫu bao bì, sản phẩm trước khi xuất khẩu khi được yêu cầu.

Trong trường hợp cần thiết, doanh nghiệp có thể đề nghị Ban Chỉ đạo, phòng chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh, TP cung cấp xác nhận tình hình kiểm soát dịch bệnh trên địa bàn và hiệu quả các biện pháp phòng chống Covid-19 mà doanh nghiệp đã triển khai.

Cùng với đó, chủ động rà soát chương trình quản lý chất lượng. Thiết lập và thực hiện các biện pháp phù hợp để kiểm soát hiệu quả mối nguy an toàn thực phẩm và các biện pháp kiểm soát dịch bệnh đối với các lô hàng thủy sản xuất khẩu vào thị trường Trung Quốc.

Đối với VASEP, Thứ trưởng Phùng Đức Tiến đề nghị tăng cường phổ biến, quán triệt tới tất cả doanh nghiệp hội viên nghiêm túc thực hiện chỉ đạo của Bộ NN&PTNT đã ban hành cách đây ít lâu về việc áp dụng các biện pháp kiểm soát, phòng chống dịch Covid-19, cũng như các yêu cầu nêu trên nhằm đảm bảo an toàn, hiệu quả trong xuất khẩu thủy sản vào Trung Quốc trong tình hình mới.

Theo Lâm Nguyễn/Kinh tế Đô thị


Link báo gốc: http://kinhtedothi.vn/xuat-khau-thuy-san-sang-trung-quoc-kho-khan-hon-trong-boi-canh-dich-covid-19-403741.html

Tags: Hà nội, Trung Quốc, thủy sản, xuất khẩu, Bộ NN&PTNT

TIN KHÁC

Trung Quốc siết chặt NK hàng thủy sản đông lạnh, DN Việt cần sẵn sàng chủ động CHĂN NUÔI

Trung Quốc siết chặt NK hàng thủy sản đông lạnh, DN Việt cần sẵn sàng chủ động

Bộ Nông nghiệp và PTNT yêu cầu các cơ sở chế biến thủy sản xuất khẩu sang Trung Quốc chủ động liên hệ với khách hàng/nhà nhập khẩu Trung Quốc để chuẩn bị, cung cấp kết quả thực hiện các biện pháp phòng chống Covid-19 tại doanh nghiệp (DN).

Những ngày qua, ngư dân vùng biển huyện Phù Cát và TP Quy Nhơn (Bình Định) liên tục trúng đậm tôm hùm giống.

Ý tưởng về con ba khía - một loài giáp xác dân dã và phổ biến ở miệt rừng ngập mặn Cà Mau - đã vinh dự đạt Giải nhất tại cuộc thi 'Ý tưởng, dự án khởi nghiệp sáng tạo tỉnh Cà Mau năm 2020'.

Trận lũ lịch sử đã cuốn trôi hàng nghìn con trâu, bò, lợn, gà... cùng nhiều gia sản, người dân Hà Tĩnh đang cố gắng vượt lên khó khăn khôi phục chăn nuôi nhằm chuẩn bị cho thị trường Tết Nguyên đán 2021.

Trong mấy ngày qua, nhiều ngư dân hành nghề khai thác thủy sản trong khu vực đầm Ô Loan, huyện Tuy An (Phú Yên) có thu nhập khá nhờ trúng đậm tôm đất.

Trận lũ lớn vào chiều tối 10-11 đã gây thiệt hại nặng nề cho người nuôi trồng thủy sản tại Phú Yên, trong đó, hơn 2.000 lồng tôm hùm thương phẩm sắp thu hoạch tại thị xã Sông Cầu bị chết, ước thiệt hại hàng chục tỷ đồng. Hậu quả là làm đảo lộn cuộc sống cả một vùng quê ven biển Phú Yên...

Con gà Đông Tảo nặng gần 7kg, giá bán 10 triệu đồng với đôi chân khủng, to như hai gốc cây khiến du khách có mặt tại Hội chợ Triển lãm Nông nghiệp Quốc tế lần thứ 20 (Hà Nội) phải trầm trồ, dừng lại chiêm ngưỡng.

Ngỗng là loại gia cầm dễ nuôi, hay ăn chóng lớn, ít mắc bệnh, hiệu quả kinh tế cao.

Bằng nguồn vốn hỗ trợ của Trung tâm Khuyến nông Quốc gia, Trung tâm Khuyến nông Hà Giang phối hợp với Trạm Khuyến nông huyện Đồng Văn, Mèo Vạc; UBND các xã Sủng Trái, Lũng Thầu (huyện Đồng Văn) xã Lũng Pù, Cán Chu Phìn, Pả Vi, Sủng Trà (huyện MèoVạc) triển khai thực hiện mô hình chăn nuôi lợn sinh sản giống bản địa (lợn Lũng Pù) theo hướng an toàn sinh học (giai đoạn 2018 - 2020).

Ngày 2/12/2020, UBND huyện Mèo Vạc (Hà Giang) đã phát đi Thông báo về Quyết định Công bố dịch viêm da nổi cục trên trâu, bò trên địa bàn huyện.

Xem tiếp