20/04/2020 09:46

Xuất khẩu thủy sản sang Trung Quốc có dấu hiệu tăng trở lại

Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam cho biết, một số mặt hàng thủy sản xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc có dấu hiệu tăng trở lại.

 Cụ thể, chỉ trong nửa đầu tháng 3-2020, giá trị xuất khẩu cá tra sang thị trường Trung Quốc đạt gần 13 triệu USD, tăng 1 triệu USD so với cả tháng 2. Đầu tháng 4, các đơn hàng cũng bắt đầu tăng, đặc biệt là mặt hàng tôm, cá tra… Dự báo, giá trị xuất khẩu cá tra sang Trung Quốc trong các tháng tới có thể tăng 40-50%.

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam, hiện nay, tình hình kiểm soát và khống chế dịch bệnh Covid-19 ở Trung Quốc, Hàn Quốc có kết quả tích cực; các nước khác cũng đang nỗ lực kiểm soát dịch bệnh… do đó, nhu cầu tiêu thụ thủy sản, đặc biệt là tôm sẽ tăng mạnh sau khi các nước khôi phục hoạt động sản xuất.

Nếu Việt Nam khống chế được dịch Covid-19 trong quý II; đến quý III, quý IV khôi phục hoạt động sản xuất, đẩy mạnh xuất khẩu... thì đây là "giai đoạn vàng" để Việt Nam đẩy mạnh cả số lượng và giá trị kim ngạch xuất khẩu bởi nhu cầu của các quốc gia về nhập khẩu nông sản, trong đó có thủy sản sẽ tăng cao.

Theo ĐỖ MINH/Báo Hà Nội mới


Link báo gốc: http://www.hanoimoi.com.vn/tin-tuc/Kinh-te/965083/xuat-khau-thuy-san-sang-trung-quoc-co-dau-hieu-tang-tro-lai

Tags: thủy sản, xuất khẩu

TIN KHÁC

Xuất khẩu gạo trong bối cảnh dịch Covid-19: Bảo đảm cân đối các nhiệm vụ TIN TỨC

Xuất khẩu gạo trong bối cảnh dịch Covid-19: Bảo đảm cân đối các nhiệm vụ

Gạo là mặt hàng mũi nhọn xuất khẩu của ngành Nông nghiệp nói riêng, của nền kinh tế nước nhà nói chung. Điều này càng thể hiện rõ ở việc chỉ có 400.000 tấn gạo được xuất khẩu trong tháng 4-2020. Số lượng gạo xuất khẩu như trên giảm 40% so với cùng kỳ năm ngoái nhưng bảo đảm sự cân đối giữa xuất khẩu gạo và vấn đề an ninh lương thực quốc gia, nhất là trong bối cảnh dịch Covid-19 đang diễn biến hết sức phức tạp...

Những năm qua, Hội Nông dân huyện Châu Thành quan tâm đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động công tác hội và phong trào nông dân; phát huy vai trò nòng cốt trong tuyên truyền, vận động nông dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi, nâng cao giá trị kinh tế nông nghiệp, góp phần cải thiện đời sống nông dân, thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển.

Cha ông ta có câu “Nuôi lợn ăn cơm nằm, nuôi tằm ăn cơm đứng” để nói lên sự vất vả của nghề trồng dâu nuôi tằm. Thế nhưng anh Nguyễn Ngọc Tấn cùng với 7 hộ dân khác ở xã Kỳ Tân, huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh đã chọn “ăn cơm đứng” để phát triển sản xuất nông nghiệp tại địa phương.

Ngày 16-4, Ban Chỉ đạo trung ương về Phòng, chống thiên tai ban hành Chỉ thị số 36/CT-TƯPCTT về tăng cường công tác phòng, chống thiên tai năm 2020.

Ngành cá tra tiếp tục khó khăn khi thị trường xuất khẩu đang bị dịch bệnh kìm kẹp. Lượng cá còn tồn trong kho nên doanh nghiệp (DN) chưa tính tới chuyện mua vào, giá cá lại tiếp tục giảm trong khi chi phí nuôi lại ngày một đội lên…

Ngày 16/4, Bộ NNPTNT có công văn gửi Bộ Công thương trả lời về việc xuất khẩu gạo nếp theo hướng đề nghị cho tiếp tục xuất khẩu.

Những ngày qua, nhiều tàu cá Quảng Ngãi sau gần một tháng lênh đênh đánh bắt hải sản trên vùng biển Hoàng Sa trúng đậm nhiều mẻ cá. Thế nhưng, giá cá giảm mạnh do ảnh hưởng của dịch Covid-19, khiến các ngư dân địa phương lỗ nặng.

Trước việc nhiều doanh nghiệp không nhận được đầy đủ thông tin về việc mở tờ khai hải quan để xuất khẩu gạo dẫn đến khó khăn cho doanh nghiệp nên Văn phòng Chính phủ đã có công văn yêu cầu các bộ liên quan phải báo cáo.

Công ty Eastwood Energy (Việt Nam) và Tập đoàn CellMark (Thụy Điển) vừa ký hợp đồng dài hạn cung cấp viên gỗ nén vào thị trường Nhật Bản, tối thiểu 300.000 tấn/năm.

Ngày 25/2, Đoàn công tác Bộ NN&PTNT do Thứ trưởng Lê Quốc Doanh làm Trưởng đoàn đã có cuộc làm việc với Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ.

Xem tiếp