31/03/2020 11:29

Xuất khẩu thủy sản giảm

Dịch Covid -19 đã tác động mạnh đến nhiều lĩnh vực kinh tế, trong đó có ngành thủy sản xuất khẩu. Số liệu của Tổng cục Hải quan cho biết, lũy kế 2 tháng đầu năm 2020, xuất khẩu thủy sản của Việt Nam đã giảm 10.7% so với cùng kỳ năm 2019, khi chỉ đạt mức 988,8 triệu USD.

Tính chung 2 tháng đầu năm 2020, xuất khẩu thủy sản sang 2 thị trường lớn nhất là Nhật Bản và Hoa Kỳ tăng, trong khi xuất khẩu sang các thị trường khác như Trung Quốc, EU thì giảm mạnh. Đây là những thị trường vốn nhập khẩu sản lượng lớn thủy sản Việt Nam hàng năm nhưng thời gian qua, một phần vì tấm thẻ vàng IUU, một phần vì dịch Covid-19 đã khiến những thị trường này giảm mạnh. Theo đó, 2 tháng đầu năm 2020, xuất khẩu thủy sản sang EU giảm 11% so với cùng kỳ năm 2019, đạt 109,2 triệu USD; xuất khẩu sang Trung Quốc đạt 61,4 triệu USD, giảm tới 48,8%. Trong khi xuất khẩu sang các thị trường như Thái Lan, Anh cũng giảm mạnh khi chỉ đạt kim ngạch lần lượt là 39,6 triệu USD (giảm 10,4%); 34,4 triệu USD (giảm 9,3%).

Khảo sát các DN ngành thủy sản trước tác động của dịch bệnh, Hiệp hội Chế biến và XK thủy sản (Vasep) cho hay, trong vòng 3 tháng dịch hoành hành, hầu hết các DN ngành thủy sản đang “chìm” trong tình cảnh: hàng tồn kho lớn, nhiều lô hàng xuất - nhập bị trì hoãn, khách hàng chậm thanh toán ảnh hưởng tới vòng quay vốn lưu động và lịch thanh toán nợ vay đến hạn trong tháng 3 - 4 - 5/2020, doanh thu xuất khẩu giảm. Tại nhiều thị trường, DN xuất khẩu còn gặp phải tình trạng các đối tác từ chối thực hiện đơn hàng mới, và giảm lượng hàng nhập khẩu vì lo ngại dịch bệnh.

Không chỉ khó khăn về thị trường, các DN còn đang phải gánh nhiều chi phí phát sinh như: Phí hồ sơ xuất khẩu, phí giao dịch, phí điện, phí chiết khấu, phí quản lý tài khoản, phí nhắn tin phí gửi hồ sơ… Tất cả những khó khăn đó đang tạo áp lực lớn lên vai các DN ngành thủy sản.

Trước tình hình đó, Vasep cho biết, nhiều DN đã nêu lên ý kiến, đề xuất về việc các Ngân hàng nới lỏng các điều kiện cho vay như: Chưa áp dụng tài sản thế chấp đảm bảo theo tỷ lệ, giảm quy trình thủ tục, điều kiện về thế chấp, tín chấp, yêu cầu về ngoại tệ tương ứng số vốn cấp; dựa vào kết quả hoạt động sản xuất kinh doanh của DN để cấp thêm hạn mức tín chấp để DN dễ tiếp cận nguồn vốn; Cho vay dự trữ hàng hóa (xét cho vay tín chấp) để khi hết dịch sẽ có hàng bán kịp thời; tăng kỳ hạn vay vốn lưu động từ 4 tháng lên 6 tháng…

Theo Minh Phương/Đại Đoàn Kết


Link báo gốc: http://daidoanket.vn/kinh-te/xuat-khau-thuy-san-giam-tintuc461967

Tags: thủy sản, xuất khẩu

TIN KHÁC

Ngư dân Thanh Hóa được mùa cá trích CHĂN NUÔI

Ngư dân Thanh Hóa được mùa cá trích

Ngư dân các làng biển ở huyện Quảng Xương, Hoằng Hóa, Tĩnh Gia (Thanh Hóa) đang vào mùa cá trích.

Đó là chủ đề của của Diễn đàn “Chia sẻ kinh nghiệm nuôi tôm thành công vùng đồng bằng sông Cửu Long”, tổ chức ngày 28-8, tại thành phố Bạc Liêu (tỉnh Bạc Liêu), nơi được mệnh danh là “Thủ phủ tôm” của cả nước.

Ngày 24/3, Phòng Cảnh sát môi trường, Công an tỉnh Hà Tĩnh cho biết, đơn vị vừa phát hiện một cơ sở chuyên mua lợn chết về quay để bán cho khách hàng.

“Trứng vịt Chấn Hưng” lâu nay đã trở thành đặc sản được yêu thích của người tiêu dùng Hải Phòng và nhiều tỉnh, thành phố phía bắc. Người dân ở đây đã tận dụng lợi thế của vùng đất ngập mặn ven biển đưa nghề chăn nuôi vịt hướng trứng trở thành thế mạnh, đem lại hiệu quả kinh tế cao.

Cập nhật giá heo hơi hôm nay (21/3) tại các địa phương trọng điểm trên cả nước, nhìn chung giá heo cả 3 miền hôm nay tiếp tục giảm so với phiên giao dịch hôm qua.

Ngày 11-3, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Bộ NN&PTNT) đã có công văn báo cáo Thủ tướng Chính phủ về tình hình nguồn cung và kiểm soát giá thịt lợn.

Hiện nay, nhiệt độ thấp, độ ẩm cao rất thuận lợi cho vi rút cúm gia cầm tồn tại và phát triển. Đồng thời, đầu năm 2020 đã phát hiện 01 ổ dịch cúm A (H5N1) gia cầm tại tỉnh Hồ Nam, Trung Quốc, vì vậy Thủ tướng Chính phủ đã có Công văn hỏa tốc số 167/TTg-NN về việc chủ động phòng, chống dịch cúm A (H5N1) trên gia cầm và ở người.

Là nữ hiệu trưởng một trường tiểu học tại xã Sơn Lâm (huyện Hương Sơn, Hà Tĩnh) nhưng chị Lê Thị Hương không chỉ là một người cần mẫn, tận tình, trách nhiệm trong ngành giáo dục mà còn là một người phụ nữ năng động, nhạy bén, mạnh dạn cùng chồng đầu tư gây dựng sự nghiệp để vươn lên làm giàu trên chính mảnh đất quê hương mình bằng nghề nuôi hươu đã hơn 10 năm nay.

Phát triển kinh tế trang trại theo hướng tập trung, xa khu dân cư là định hướng được huyện Sóc Sơn tập trung chỉ đạo nhiều năm qua, với mục tiêu nâng cao giá trị sản xuất nông nghiệp, cải thiện đời sống cho người nông dân.

Ngày 6/3, thông tin từ Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Hà Tĩnh cho biết: Sau quá trình tìm hiểu, đơn vị đã xác định được nguyên nhân khiến ngao của người dân thả nuôi ở khu vực bãi triều ở xã Mai Phụ (huyện Lộc Hà, tỉnh Hà Tĩnh) chết hàng loạt.

Xem tiếp