25/03/2020 10:29

Xuất khẩu thủy sản giảm

Dịch Covid -19 đã tác động mạnh đến nhiều lĩnh vực kinh tế, trong đó có ngành thủy sản xuất khẩu. Số liệu của Tổng cục Hải quan cho biết, lũy kế 2 tháng đầu năm 2020, xuất khẩu thủy sản của Việt Nam đã giảm 10.7% so với cùng kỳ năm 2019, khi chỉ đạt mức 988,8 triệu USD.

Tính chung 2 tháng đầu năm 2020, xuất khẩu thủy sản sang 2 thị trường lớn nhất là Nhật Bản và Hoa Kỳ tăng, trong khi xuất khẩu sang các thị trường khác như Trung Quốc, EU thì giảm mạnh. Đây là những thị trường vốn nhập khẩu sản lượng lớn thủy sản Việt Nam hàng năm nhưng thời gian qua, một phần vì tấm thẻ vàng IUU, một phần vì dịch Covid-19 đã khiến những thị trường này giảm mạnh. Theo đó, 2 tháng đầu năm 2020, xuất khẩu thủy sản sang EU giảm 11% so với cùng kỳ năm 2019, đạt 109,2 triệu USD; xuất khẩu sang Trung Quốc đạt 61,4 triệu USD, giảm tới 48,8%. Trong khi xuất khẩu sang các thị trường như Thái Lan, Anh cũng giảm mạnh khi chỉ đạt kim ngạch lần lượt là 39,6 triệu USD (giảm 10,4%); 34,4 triệu USD (giảm 9,3%).

Khảo sát các DN ngành thủy sản trước tác động của dịch bệnh, Hiệp hội Chế biến và XK thủy sản (Vasep) cho hay, trong vòng 3 tháng dịch hoành hành, hầu hết các DN ngành thủy sản đang “chìm” trong tình cảnh: hàng tồn kho lớn, nhiều lô hàng xuất - nhập bị trì hoãn, khách hàng chậm thanh toán ảnh hưởng tới vòng quay vốn lưu động và lịch thanh toán nợ vay đến hạn trong tháng 3 - 4 - 5/2020, doanh thu xuất khẩu giảm. Tại nhiều thị trường, DN xuất khẩu còn gặp phải tình trạng các đối tác từ chối thực hiện đơn hàng mới, và giảm lượng hàng nhập khẩu vì lo ngại dịch bệnh.

Không chỉ khó khăn về thị trường, các DN còn đang phải gánh nhiều chi phí phát sinh như: Phí hồ sơ xuất khẩu, phí giao dịch, phí điện, phí chiết khấu, phí quản lý tài khoản, phí nhắn tin phí gửi hồ sơ… Tất cả những khó khăn đó đang tạo áp lực lớn lên vai các DN ngành thủy sản.

Trước tình hình đó, Vasep cho biết, nhiều DN đã nêu lên ý kiến, đề xuất về việc các Ngân hàng nới lỏng các điều kiện cho vay như: Chưa áp dụng tài sản thế chấp đảm bảo theo tỷ lệ, giảm quy trình thủ tục, điều kiện về thế chấp, tín chấp, yêu cầu về ngoại tệ tương ứng số vốn cấp; dựa vào kết quả hoạt động sản xuất kinh doanh của DN để cấp thêm hạn mức tín chấp để DN dễ tiếp cận nguồn vốn; Cho vay dự trữ hàng hóa (xét cho vay tín chấp) để khi hết dịch sẽ có hàng bán kịp thời; tăng kỳ hạn vay vốn lưu động từ 4 tháng lên 6 tháng…

Theo Minh Phương/Đại Đoàn Kết


Link báo gốc: http://daidoanket.vn/kinh-te/xuat-khau-thuy-san-giam-tintuc461967

Tags: thủy sản, xuất khẩu

TIN KHÁC

Ngư dân Thanh Hóa được mùa cá trích CHĂN NUÔI

Ngư dân Thanh Hóa được mùa cá trích

Ngư dân các làng biển ở huyện Quảng Xương, Hoằng Hóa, Tĩnh Gia (Thanh Hóa) đang vào mùa cá trích.

Ngày 24/3, Phòng Cảnh sát môi trường, Công an tỉnh Hà Tĩnh cho biết, đơn vị vừa phát hiện một cơ sở chuyên mua lợn chết về quay để bán cho khách hàng.

Cá rô đồng (Anabas testudineus Bloch, 1792) là loài cá nước ngọt, phân bố rộng ở nhiều nước như Việt Nam, Lào, Campuchia, Thái Lan, Myanmar, Trung Quốc, Ấn Độ, Philippines...

Các dạng bệnh ký sinh trùng trên cá nuôi (đặc biệt là bệnh ngoại ký sinh trùng) thường phát sinh nhiều trong mùa mưa, lũ.

Việc thay đổi thời tiết tạo sự thuận lợi cho mầm bệnh trên cá phát triển rất nhanh, chủ yếu là các bệnh về ký sinh trùng, nấm, vi khuẩn, vi rút... Do đó, bà con cần chú ý các biện pháp phòng bệnh tổng hợp để tránh thiệt hại về kinh tế.

Cà cuống là loại côn trùng được xếp vào hàng sơn hào hải vị. Ngày nay, món cà cuống rất được nhiều nước trên thế giới ưa chuộng làm thức ăn quý.

“Trứng vịt Chấn Hưng” lâu nay đã trở thành đặc sản được yêu thích của người tiêu dùng Hải Phòng và nhiều tỉnh, thành phố phía bắc. Người dân ở đây đã tận dụng lợi thế của vùng đất ngập mặn ven biển đưa nghề chăn nuôi vịt hướng trứng trở thành thế mạnh, đem lại hiệu quả kinh tế cao.

Những ngày qua, mưa lũ lớn đầu mùa đã xảy ra tại tỉnh miền núi phía Bắc. Trong mùa mưa lũ, các bệnh ký sinh trùng trên cá nuôi (đặc biệt là bệnh ngoại ký sinh trùng) thường phát sinh nhiều.

Cập nhật giá heo hơi hôm nay (21/3) tại các địa phương trọng điểm trên cả nước, nhìn chung giá heo cả 3 miền hôm nay tiếp tục giảm so với phiên giao dịch hôm qua.

Thời tiết mưa bão ảnh hưởng lớn đến sức khỏe đàn vật nuôi, vì vậy cần phòng chống dịch bệnh cho vật nuôi trước và trong mùa mưa bão.

Xem tiếp