13/10/2020 08:39

Xuất khẩu thủy sản đang phục hồi

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, kim ngạch xuất khẩu (XK) thủy sản tháng 9 năm 2020 đạt 820 triệu USD, tăng 0,6% so với cùng kỳ năm ngoái.

Tính chung chín tháng, kim ngạch XK thủy sản đạt 6,03 tỷ USD, giảm 3% so với cùng kỳ năm 2019. Với mức giảm này cho thấy XK thủy sản đang có dấu hiệu phục hồi khi kim ngạch XK quý I giảm 14% và quý II giảm gần 9%. Hoa Kỳ, Nhật Bản, EU, Trung Quốc và Hàn Quốc là bốn thị trường nhập khẩu hàng đầu của thủy sản Việt Nam, chiếm khoảng 60% tổng giá trị XK thủy sản.

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam, trong số các sản phẩm XK chính, chỉ có tôm có mức tăng trưởng XK khả quan trong chín tháng qua. Vì vậy, kim ngạch xuất khẩu tôm chiếm tỷ trọng chi phối, hơn 44% giá trị XK thủy sản của nước ta.

Theo PV/Báo Nhân Dân


Link báo gốc: http://www.nhandan.com.vn/tin-tuc-kinh-te/xuat-khau-thuy-san-dang-phuc-hoi-619943/

Tags: hàn quốc, Trung Quốc, Nhật Bản, hoa kỳ, Theo Hiệp

TIN KHÁC

Khánh Hòa xuất khẩu lô hàng cá ngừ đầu tiên theo Hiệp định EVFTA CHĂN NUÔI

Khánh Hòa xuất khẩu lô hàng cá ngừ đầu tiên theo Hiệp định EVFTA

Sáng 10-10, tại khu công nghiệp Suối Dầu, Công ty TNHH Hải Vương thực hiện thủ tục xuất khẩu (XK) lô hàng 48 tấn sản phẩm cá ngừ, trị giá khoảng 400 nghìn USD sang Tây Ban Nha.

Theo ước tính của Vụ Thống kê nông, lâm nghiệp và thủy sản, số lượng lợn tiêu thụ trong 3 tháng cuối năm 2020 là hơn 1 triệu con, tăng 28% so với cùng kỳ năm trước.

Kim ngạch xuất khẩu thủy sản 9 tháng giảm 3% so với cùng kỳ năm ngoái cho thấy xuất khẩu thủy sản đang có dấu hiệu phục hồi khi quý 1 có mức giảm 14% và quý 2 giảm gần 9%.

Do nuôi cá truyền thống không còn hấp dẫn, một trang trại ở Yên Dũng đã chuyển sang nuôi ba ba, ốc nhồi thu lãi cao.

Đồng bằng sông Cửu Long có diện tích trồng lúa và nuôi tôm rất lớn. Những năm gần đây, mô hình tôm lúa được đánh giá là có tiềm năng lớn trong áp dụng hệ thống chứng nhận hữu cơ, sinh thái tạo giá trị cao cho cộng đồng.

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản (VASEP), nửa đầu năm 2020, nhu cầu tiêu thụ cá ngừ của Đức (đặc biệt là cá ngừ đóng hộp) tăng. Khối lượng nhập khẩu cá ngừ của nước này đạt mức cao nhất trong vòng 5 năm qua.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Vĩnh Long, sau 5 năm thực hiện Đề án cơ cấu lại ngành nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị, hiệu quả và phát triển bền vững giai đoạn 2016- 2020, giá trị thu hoạch trên một đơn vị diện tích nuôi thủy sản của tỉnh này đã tăng từ 994,47 triệu đồng/ha năm 2013 lên trên 1,3 tỷ đồng/ha năm 2019…

Hiện tại các địa phương khu vực Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL), giá thịt lợn hơi đã giảm ít nhất từ 3.000 đến 4.000 đồng/kg và đang ở mức thấp nhất trong khoảng 3 tháng qua.

Hiện, và dự báo trong những ngày tới, tại tỉnh Thừa Thiên - Huế sẽ có mưa vừa và có nơi mưa to. Để chủ động ứng phó với mưa lũ, cơ quan chức năng khuyến cáo người dân nuôi cá lồng sớm có phương án phòng tránh.

Vùng biển Thanh Hóa, Nghệ An với trữ lượng thủy sản đa dạng là một trong những ngư trường quan trọng của khu vực Bắc Trung Bộ. Với đội tàu khai thác lớn, tổng số lên tới gần 11.000 chiếc, nghề khai thác hải sản là một trong những mũi nhọn kinh tế chủ lực của cả hai địa phương. Tuy nhiên, gần đây nghề này đang gặp khó khăn khiến nhiều tàu cá phải nằm bờ, nhân lực đi biển thiếu hụt trầm trọng..

Xem tiếp