12/10/2020 10:19

Xuất khẩu thủy sản của Việt Nam đang có dấu hiệu phục hồi

Kim ngạch xuất khẩu thủy sản 9 tháng giảm 3% so với cùng kỳ năm ngoái cho thấy xuất khẩu thủy sản đang có dấu hiệu phục hồi khi quý 1 có mức giảm 14% và quý 2 giảm gần 9%.

Xuất khẩu thủy sản của Việt Nam đang có dấu hiệu phục hồi - ảnh 1

Chế biến cá tra xuất khẩu. (Ảnh: Vũ Sinh/TTXVN)

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, kim ngạch xuất khẩu thủy sản tháng 9 năm 2020 đạt 820 triệu USD, tăng 0,6% so với cùng kỳ năm ngoái.

Tính chung 9 tháng, kim ngạch xuất khẩu thủy sản đạt 6,03 tỷ USD, giảm 3% so với cùng kỳ năm ngoái.

Với mức giảm này cho thấy xuất khẩu thủy sản đang có dấu hiệu phục hồi trong khi quý 1 có mức giảm 14% và quý 2 giảm gần 9%.

Hoa Kỳ, Nhật Bản, EU, Trung Quốc và Hàn Quốc là 4 thị trường nhập khẩu hàng đầu của thủy sản Việt Nam, chiếm khoảng 60% tổng giá trị xuất khẩu thủy sản.

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam, trong số các sản phẩm xuất khẩu chính, chỉ có tôm có mức tăng trưởng xuất khẩu khả quan trong 9 tháng, đặc biệt là 6 tháng gần đây.

Vì vậy, kim ngạch XK tôm chiếm tỷ trọng chi phối, hơn 44% giá trị xuất khẩu thủy sản của Việt Nam; trong khi cá tra liên tục sụt giảm xuất khẩu dẫn đến chỉ chiếm 17,6%.

Xuất khẩu các mặt hàng hải sản đều sụt giảm, tuy nhiên tỷ trọng của hải sản trong tổng giá trị xuất khẩu vẫn tương đương cùng kỳ năm ngoái, với mức 38%.

Theo Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản, sau khi Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam-EU (EVFTA) có hiệu lực, tổng giá trị xuất khẩu thuỷ sản sang EU tăng nhẹ 1% so với cùng kỳ 2019. Điều đó phản ánh tác động tích cực của Hiệp định trong việc thúc đẩy xuất khẩu các mặt hàng thuỷ sản được ưu đãi thuế 0% ngay khi Hiệp định có hiệu lực, trong đó thay đổi rõ rệt và tích cực nhất là tôm, mực, bạch tuộc.

Xuất khẩu thủy sản của Việt Nam đang có dấu hiệu phục hồi - ảnh 2

Chế biến cá tra xuất khẩu. (Ảnh: Công Mạo/TTXVN)

Tuy nhiên, để tận dụng được ưu đãi thuế quan, các doanh nghiệp cần có nguồn nguyên liệu ổn định, chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm đạt tiêu chuẩn và tuân thủ quy định của thị trường EU. Điều quan trọng là doanh nghiệp biết tận dụng hiệu quả và linh hoạt và trung thực quy tắc xuất xứ của Hiệp định.

Ngoài ra, doanh nghiệp cần đặc biệt chú trọng thực hiện và đáp ứng các quy định, tiêu chuẩn về lao động và môi trường trong hiệp định, các vấn đề liên quan đến phát triển bền vững.

Các doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản Việt Nam đang kỳ vọng vào Hiệp định EVFTA sẽ tạo đòn bẩy xuất khẩu các sản phẩm thủy sản sang EU trong những tháng cuối năm, nhất là các sản phẩm tôm đông lạnh, cá ngừ đông lạnh, mực, bạch tuộc đông lạnh và chế biến khi thuế về 0%.

Với thị trường Hoa Kỳ, thị trường lớn nhất nhập khẩu thủy sản Việt Nam, Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản dự báo xuất khẩu thuỷ sản của Việt Nam sang thị trường này trong những tháng cuối năm 2020 tiếp tục tăng do nhu cầu tiêu thụ tăng vào dịp lễ, tết cuối năm.

Tại thị trường trong nước, giá cá tra nguyên liệu tại các tỉnh thuộc Đồng bằng sông Cửu Long trong tháng 9 ổn định, dao động quanh mức từ 17.500-18.000 đồng/kg đối với cá tra loại 1 từ 700- 900 g/con.

Các doanh nghiệp xuất khẩu cá tra Việt Nam đang hy vọng sẽ có bước phục hồi sớm tại thị trường EU nhờ Hiệp định EVFTA.

Giá tôm tại vùng Đồng bằng sông Cửu Long đã nhích trở lại trong tháng 9, thị trường xuất khẩu tôm cũng đã xuất hiện những tín hiệu khởi sắc.

Tại Bạc Liêu, tôm sú ướp đá cỡ 20 con/kg giữ giá 190.000 đồng/kg, cỡ 30 con/kg tăng 10.000 đồng/kg lên 160.000 đồng/kg, cỡ 40 con/kg tăng 10.000 đồng/kg lên 140.000 đồng/kg.

Giá tôm thẻ cỡ lớn cũng tăng 10.000-15.000, giúp cải thiện đáng kể mức lợi nhuận của người nuôi tôm.

Tuy nhiên, tôm thẻ cỡ nhỏ 60-100 con/kg không tăng và hiện có giá khá thấp do sức tiêu thụ từ thị trường Trung Quốc giảm mạnh vì ảnh hưởng dịch COVID-19 và tình trạng thiên tai, bão lũ như cỡ 60 con/kg là 95.000 đồng/kg; cỡ 100 con/kg là từ 70.000-72.000 đồng/kg./.

Theo TTXVN/VN+/Báo Kinh tế nông thôn


Link báo gốc: https://kinhtenongthon.vn/xuat-khau-thuy-san-cua-viet-nam-dang-co-dau-hieu-phuc-hoi-post38217.html

Tags: xuất khẩu thủy sản, Kinh tế - Phát triển

TIN KHÁC

Yên Dũng: Người dân nuôi ba ba, ốc nhồi lãi cao CHĂN NUÔI

Yên Dũng: Người dân nuôi ba ba, ốc nhồi lãi cao

Do nuôi cá truyền thống không còn hấp dẫn, một trang trại ở Yên Dũng đã chuyển sang nuôi ba ba, ốc nhồi thu lãi cao.

Đồng bằng sông Cửu Long có diện tích trồng lúa và nuôi tôm rất lớn. Những năm gần đây, mô hình tôm lúa được đánh giá là có tiềm năng lớn trong áp dụng hệ thống chứng nhận hữu cơ, sinh thái tạo giá trị cao cho cộng đồng.

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản (VASEP), nửa đầu năm 2020, nhu cầu tiêu thụ cá ngừ của Đức (đặc biệt là cá ngừ đóng hộp) tăng. Khối lượng nhập khẩu cá ngừ của nước này đạt mức cao nhất trong vòng 5 năm qua.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Vĩnh Long, sau 5 năm thực hiện Đề án cơ cấu lại ngành nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị, hiệu quả và phát triển bền vững giai đoạn 2016- 2020, giá trị thu hoạch trên một đơn vị diện tích nuôi thủy sản của tỉnh này đã tăng từ 994,47 triệu đồng/ha năm 2013 lên trên 1,3 tỷ đồng/ha năm 2019…

Hiện tại các địa phương khu vực Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL), giá thịt lợn hơi đã giảm ít nhất từ 3.000 đến 4.000 đồng/kg và đang ở mức thấp nhất trong khoảng 3 tháng qua.

Hiện, và dự báo trong những ngày tới, tại tỉnh Thừa Thiên - Huế sẽ có mưa vừa và có nơi mưa to. Để chủ động ứng phó với mưa lũ, cơ quan chức năng khuyến cáo người dân nuôi cá lồng sớm có phương án phòng tránh.

Vùng biển Thanh Hóa, Nghệ An với trữ lượng thủy sản đa dạng là một trong những ngư trường quan trọng của khu vực Bắc Trung Bộ. Với đội tàu khai thác lớn, tổng số lên tới gần 11.000 chiếc, nghề khai thác hải sản là một trong những mũi nhọn kinh tế chủ lực của cả hai địa phương. Tuy nhiên, gần đây nghề này đang gặp khó khăn khiến nhiều tàu cá phải nằm bờ, nhân lực đi biển thiếu hụt trầm trọng..

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn (NN&PTNT) Phùng Đức Tiến cho biết, hiện giá heo hơi đang ở trục 70.000 - 75.000 đồng/kg, có một số địa phương đạt 80.000 đồng/kg, giảm khoảng 19.000 - 25.000 đồng/kg so với thời điểm tháng 5/2020.

Một trong những 'cứu cánh' giúp cho bà con nông dân tỉnh Điện Biên mạnh dạn phát triển kinh tế để thoát nghèo trong thời gian qua đó chính là nguồn vốn vay giải quyết việc làm theo Nghị định 74/2019/NĐ-CP ngày 23/9/2019 của Chính phủ.

UBND tỉnh Đồng Tháp vừa có công văn yêu cầu các sở, ngành và các địa phương trong tỉnh cần tăng cường quản lý hoạt động nuôi thủy sản trên địa bàn.

Xem tiếp