26/01/2019 09:04

Xuất khẩu nông sản sang Trung Quốc: Phải hướng đến chính ngạch

Xuất khẩu (XK) chính ngạch sang thị trường Trung Quốc sẽ giúp nâng cao năng lực sản xuất, tiếp cận thị trường của các doanh nghiệp (DN) và khả năng thích ứng của bà con nông dân.

Nhiều mặt hàng xuất khẩu giảm

Theo báo cáo của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT), kim ngạch XK nông - lâm - thủy sản năm 2018 đạt 40,02 tỷ USD, tăng 9,6% so với năm 2017. Từ các thị trường chính đến các thị trường truyền thống đều tăng trưởng mạnh so với năm 2017, ngoại trừ thị trường Trung Quốc.

Xuất khẩu nông sản sang Trung Quốc: Phải hướng đến chính ngạch - ảnh 1

Xuất khẩu sang Trung Quốc, cần chú trọng chất lượng

Cụ thể, kim ngạch XK nông - lâm - thủy sản sang Trung Quốc đạt 8,75 tỷ USD, giảm 3,41% so với năm 2017. Trung Quốc vẫn tiếp tục đứng vị trí thứ nhất của gạo Việt Nam với 23,7% thị phần. Tuy nhiên, XK gạo sang thị trường này 11 tháng năm 2018 giảm 42,9% về khối lượng và 34,7% về giá trị so với cùng kỳ năm ngoái. XK sắn và các sản phẩm sắn sang thị trường Trung Quốc 11 tháng năm 2018 cũng giảm 38,3% về lượng và 7,3% về giá trị so với cùng kỳ năm 2017. Việc Trung Quốc vẫn tiếp tục áp dụng chính sách duy trì sản lượng ngô ở mức thấp thông qua đấu giá định kỳ do Cơ quan dự trữ ngũ cốc quốc gia quản lý với 80 triệu tấn ngô đã được bán trong năm 2018 dẫn tới sự sụt giảm các sản phẩm thay thế ngô, đặc biệt là sắn lát. Trung Quốc cũng đứng đầu về thị trường nhập khẩu rau, quả của Việt Nam. Tuy nhiên, kim ngạch XK mặt hàng này cũng sụt giảm 2,5% về giá trị so với cùng kỳ năm ngoái.

Ông Nguyễn Quốc Toản - Cục trưởng Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản (Bộ NN&PTNT) - cho hay: Việc đầu ra vẫn phụ thuộc quá lớn vào thị trường Trung Quốc, trong khi đó, thị trường này ngày càng siết chặt quản lý nhập khẩu, thậm chí đóng cửa nhiều tuyến cửa khẩu xuất tiểu ngạch nên kim ngạch XK rau, quả Việt Nam không thể tăng mạnh như những năm trước.

Nâng cao năng lực sản xuất, tiếp cận thị trường

Ông Toản cũng nhận định, sự chuyển dịch tầng lớp dân cư Trung Quốc diễn ra rất mạnh mẽ khi có tới 60% số người thuộc tầng lớp trung lưu, do đó nhu cầu các sản phẩm chất lượng cao, an toàn thực phẩm cũng tăng theo.

Hiện, Việt Nam có 8 loại trái cây tươi được phép XK chính ngạch sang Trung Quốc gồm: Thanh long, dưa hấu, vải, nhãn, chuối, xoài, mít, chôm chôm. Các loại nông sản đang đề nghị Tổng cục Hải quan Trung Quốc tiếp tục mở cửa thị trường theo thứ tự ưu tiên gồm: Sầu riêng, bưởi, chanh leo, khoai lang, dừa, na, doi, măng cụt. Trung Quốc đã nhất trí sẽ xem xét theo thứ tự ưu tiên mà phía Việt Nam đề nghị; đồng thời, yêu cầu Việt Nam tiếp tục hoàn thiện hồ sơ kỹ thuật để đẩy nhanh tiến trình mở cửa. "Quan điểm của cả hai bên là nông sản Việt Nam cần hướng tới XK chính ngạch. Việc này giúp nâng cao năng lực sản xuất, tiếp cận thị trường của các DN và nâng cao khả năng thích ứng của bà con nông dân" - ông Toản nhấn mạnh và cho rằng, thương mại điện tử ở Trung Quốc cũng đang phát triển mạnh, vì vậy, DN cần tận dụng các kênh bán hàng, đồng thời hướng tới làm ăn bài bản tại thị trường này.

Với vị trí địa lý thuận lợi, Trung Quốc vẫn luôn là một trong những thị trường thương mại lớn nhất và giàu tiềm năng của Việt Nam. TS. Đào Việt Anh - Tham tán thương mại Việt Nam tại Trung Quốc - khuyến nghị, DN cần đăng ký thương hiệu sản phẩm với cơ quan chức năng của Trung Quốc. Bên cạnh đó, để thuận lợi khi giao dịch, kinh doanh tại thị trường Trung Quốc, các DN cần xác minh thực lực và uy tín của DN Trung Quốc, nhất là các đối tác được tìm kiếm qua internet. Đồng thời, cần cập nhật các thông tin thị trường, chính sách xuất nhập khẩu, các quy định về chất lượng sản phẩm và thị hiếu tiêu dùng các địa phương của Trung Quốc.

Ông Nguyễn Quốc Toản- Cục trưởng Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản (Bộ NN&PTNT):

Năm 2019, thực phẩm nhập khẩu vào Trung Quốc phải đáp ứng nhiều điều kiện khắt khe hơn. Vì vậy, DN và bà con nông dân cần tuân thủ các quy định trong sản xuất và phát triển bền vững, tập trung nâng cao chất lượng sản phẩm.

Theo Nguyễn Hạnh/Báo Công Thương Điện Tử


Link báo gốc: https://congthuong.vn/xuat-khau-nong-san-sang-trung-quoc-phai-huong-den-chinh-ngach-115192.html

Tags: nông sản, xuất khẩu nông sản, thị trường trung quốc, xuất khẩu chính ngạch

TIN KHÁC

Ðẩy mạnh thu hút đầu tư vào chăn nuôi KHUYẾN NÔNG

Ðẩy mạnh thu hút đầu tư vào chăn nuôi

Sau bốn năm thực hiện "Ðề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp", ngành chăn nuôi của tỉnh Quảng Bình đã có những chuyển biến rõ nét cả về số lượng và chất lượng, tỷ trọng ngành chăn nuôi chiếm ngày càng cao trong tổng giá trị sản xuất nông nghiệp. Ðiều quan trọng hơn là tạo ra nếp nghĩ, cách làm mới trong chăn nuôi để mang lại thu nhập cao cho người nông dân.

Nhận thấy một bộ phận nông dân thôn Tháp Thượng, xã Song Phượng, huyện Đan Phượng không mặn mà với canh tác nông nghiệp, bỏ hoang nhiều diện tích đất, cuối năm 2017, Hợp tác xã (HTX) nông nghiệp xã Song Phượng đã đứng ra thuê hơn 2.000m2 để canh tác rau an toàn. Nông sản được thị trường đón nhận tích cực, thậm chí nhiều thời điểm không có hàng để bán.

Sau 3 ngày các hồ thủy điện mở cửa xả, nhiều diện tích canh tác vụ Xuân 2019 trên địa bàn Hà Nội đã được cấp đủ nước. Bà con nông dân các địa phương đang tích cực xuống đồng lấy nước, làm đất, đổ ải, gieo cấy.

Tận dụng lợi thế vùng đất bãi sông Hồng màu mỡ, các hộ dân trên địa bàn huyện Mê Linh đã liên kết thành lập Hợp tác xã (HTX) Dịch vụ nông nghiệp Việt Doanh để trồng rau, củ, quả an toàn cho hiệu quả kinh tế cao.

Để chủ động triển khai thực hiện có hiệu quả công tác phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm, đặc biệt là bệnh lở mồm long móng, bảo đảm vệ sinh thú y, an toàn vệ sinh thực phẩm, UBND TP Hà Nội vừa có Chỉ thị 01/CT-UBND, yêu cầu Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã; thủ trưởng các sở, ngành liên quan tiếp tục triển khai đồng bộ, nghiêm túc công tác phòng, chống dịch bệnh…

Thời gian gần đây, nhiều nông hộ ở huyện Phụng Hiệp (tỉnh Hậu Giang) trồng sả bán cho các công ty, cơ sở chế biến ở thành phố Cần Thơ đem lại nguồn thu nhập rất cao.

Còn hơn 10 ngày nữa là đến Tết nguyên đán xuân Kỷ Hợi, nhu cầu gà Hồ của người dân tăng cao. Cùng với trách nhiệm bảo tồn giống gà quý này, người dân thôn Lạc Thổ, thị trấn Hồ, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh tất bật chăm sóc gà thương phẩm cung cấp thị trường.

Chiều ngày 21-1, Đoàn công tác của Bộ NN&PTNT do Thứ trưởng Lê Quốc Doanh làm Trưởng đoàn, có buổi khảo sát mô hình cánh đồng lớn trong sản xuất lúa tại xã Trường Long Tây, huyện Châu Thành A. Tiếp và tham gia với đoàn có ông Trương Cảnh Tuyên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, cùng lãnh đạo Sở NN&PTNT tỉnh, Huyện ủy và UBND huyện Châu Thành A.

Đu đủ bonsai dáng đẹp, lá xanh to, nhiều quả từ gốc đến ngọn, biểu trưng cho năm mới đủ đầy, con cháu sum vầy, đang là loại cây cảnh được nhiều người dân tìm mua cho dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019.

Có dịp ghé đến xã Thạch Liên, huyện Thạch Hà (Hà Tĩnh), ai nấy đều trầm trồ, thán phục những người nông dân nơi đây vì đã trồng nên những ruộng rau sạch, xanh ngút ngàn, cho thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

Xem tiếp