16/07/2020 09:50

Xuất khẩu nông sản qua cửa khẩu Lào Cai tăng trưởng mạnh

Mặc dù, dịch Covid-19 và lũ lụt tại Trung Quốc vẫn đang diễn biến phức tạp. Thế nhưng, trong 6 tháng đầu năm 2020, các mặt hàng nông sản của Việt Nam xuất khẩu qua cửa khẩu này vẫn tăng khá mạnh.

Theo Chi cục Hải quan cửa khẩu Lào Cai (Cục Hải quan tỉnh Lào Cai), đến hết tháng 6 đã có gần 27.000 tấn quả vải được xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc qua cửa khẩu Kim Thành-Lào Cai, kim ngạch đạt trên 14,8 triệu USD, tăng 7% so với cùng kỳ năm 2019. Mặt hàng quả chuối xuất khẩu đạt trên 18.800 tấn, tăng 6 lần so với cùng kỳ.

Đáng chú ý, xuất khẩu dưa hấu đạt gần 54.000 tấn, tăng 132%, kim ngạch đạt 12,4 triệu USD, tăng 94% so với cùng kỳ. Một số mặt hàng khác cũng đang có giá trị xuất khẩu khả quan như xoài, thanh long, cà phê, sắn khô, ván bóc, giày dép…

Xuất khẩu nông sản qua cửa khẩu Lào Cai vẫn tăng mạnh.

Tổng kim ngạch xuất nhập khẩu qua cửa khẩu Kim Thành đến hết tháng 6 đạt 625 triệu USD, bằng 69% so với cùng kỳ. Trong đó, kim ngạch xuất khẩu đạt 322 triệu USD, bằng 56%, kim ngạch nhập khẩu đạt trên 303 triệu USD, bằng 92%. Thu ngân sách đạt 514 tỷ đồng, giảm 36% so với cùng kỳ năm 2019.

Ông Trần Anh Tú, Phó Chi cục trưởng Chi cục Hải quan cửa khẩu Lào Cai cho biết, để tạo điều kiện thuận lợi cho xuất nhập khẩu, nhất là đối với xuất khẩu nông sản, ngành chức năng tại cửa khẩu Kim Thành luôn dành sự ưu tiên đặc biệt đối với các mặt hàng xuất khẩu của Việt Nam. Nông sản thuộc luồng xanh, luồng ưu tiên, nếu đầy đủ các thủ tục và tuân thủ biện pháp chống dịch thì chỉ mất thời gian rất ngắn đã được thông quan.

Riêng đối với quả vải thiều, mặt hàng có tính đặc thù không được bảo quản trong container lạnh, trong thời gian xuất khẩu được ưu tiên thông quan trước các mặt hàng khác nhằm bảo đảm chất lượng quả vải khi tiếp cận với thị trường Trung Quốc.

Ngoài ra, để tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp xuất nhập khẩu qua cửa khẩu Lào Cai, Chi cục Hải quan cửa khẩu Lào Cai tiếp tục triển khai có hiệu quả thủ tục hải quan điện tử và cơ chế một cửa hải quan VNACCS/VCIS, góp phần đẩy nhanh tiến độ cải cách thủ tục hành chính về hải quan, bảo đảm đúng chính sách pháp luật, tạo thông thoáng và điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp.

Chi cục cũng đẩy mạnh các biện pháp thu nộp ngân sách, tăng cường các biện pháp chống thất thu thuế. Áp dụng các chức năng mới trên Hệ thống e-customs V5 để hỗ trợ thực hiện thủ tục hành chính điện tử trên Hệ thống VNACCS. Tăng cường cải cách thủ tục hành chính, tạo thuận lợi cho hoạt động xuất nhập khẩu của doanh nghiệp cũng như giảm thiểu thời gian và sức lực, tăng hiệu quả công việc của cơ quan hải quan.

Đồng thời, triển khai thực hiện các kế hoạch hiện đại hóa hải quan theo lộ trình của Tổng cục Hải quan, của Cục Hải quan tỉnh Lào Cai; đẩy mạnh thực hiện cải cách hành chính, áp dụng mạnh mẽ công nghệ mới, công nghệ hiện đại trong việc triển khai thực hiện các nhiệm vụ chính trị của đơn vị.

Theo Thanh Xuân/Báo Kinh tế nông thôn


Link báo gốc: https://kinhtenongthon.vn/xuat-khau-nong-san-qua-cua-khau-lao-cai-tang-truong-manh-post36543.html

Tags: nông sản xuất khẩu, xuất khẩu nông sản qua cửa khẩu lào cai tăng trưởn, cửa khẩu kim thành, ban quản lý khu kinh tế cửa khẩu lào cai

TIN KHÁC

Nghệ An: Trồng hành tăm cho thu nhập cao TIN TỨC

Nghệ An: Trồng hành tăm cho thu nhập cao

Những năm gần đây, người dân xã Nghi Lâm, Nghi Kiều, Nghi Thuận... (Nghi Lộc, Nghệ An) phát triển cây hành tăm bởi cây hành chịu được hạn, mất ít công đầu tư chăm bón nhưng cho thu nhập cao hơn 3 đến 4 lần so với trồng các loại cây khác.

Giá heo hơi hôm nay 10/7 tại miền Bắc đi ngang, trong khi miền Trung và miền Nam bất ngờ tăng mạnh từ 1.000 - 5.000 đồng/kg so với phiên giao dịch hôm qua.

Giá tiêu hôm nay 10/7/2020 ở Tây Nguyên và miền Nam tiếp tục giảm 500 - 1.000 đồng/kg so với phiên giao dịch hôm qua. Giá tiêu hiện đang dao động từ 47.000 - 50.000 đồng/kg.

Đối với các dự án nhà ở thương mại, khu đô thị mới trên địa bàn bắt buộc phải dành tối thiểu 30% tổng diện tích đất ở của dự án để xây dựng nhà ở thương mại giá thấp.

Ngày 8/7, Sở NN&PTNT Hà Nội phối hợp với UBND huyện Đan Phượng tổ chức diễn đàn 'Nhịp cầu nhà nông', với sự tham gia của hơn 200 đại biểu là chủ trang trại, giám đốc hợp tác xã, nông dân tiêu biểu trên địa bàn.

Ngày 7-7, giá vàng trong nước tính đến 9 giờ 50 phút được bán ra đều vượt mức 50 triệu đồng/lượng theo niêm yết của các đơn vị được phép giao dịch, tăng nhẹ cùng đà với thế giới.

Vào vai người mua đất đầu tư tại Cần Giờ, môi giới nhà đất đều khẳng định, với siêu đô thị lấn biển sắp tới xây dựng thì giá đất đang tăng từng ngày.

Sáng 26-6, Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) tỉnh Gia Lai phối hợp với Hội LHPN huyện Mang Yang, Hạt kiểm lâm huyện tổ chức truyền thông và ra quân trồng rừng cho 90 gia đình hội viên phụ nữ nhận trồng và chăm sóc rừng tại làng Ar Trớ, xã Đê Ar, huyện Mang Yang.

Hiện nay, nghề chế biến tinh bột nghệ đang được nhiều hộ dân xã Song An (thị xã An Khê) lựa chọn vì vừa giải quyết việc làm lúc nông nhàn, vừa mang lại nguồn thu nhập khá.

Sở NN&PTNT Hà Nội vừa có báo cáo về đề xuất các giải pháp nâng cao chất lượng đất nông nghiệp, khắc phục tình trạng thoái hóa đất, suy giảm chất lượng đất trồng lúa trên địa bàn thành phố giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030.

Xem tiếp