13/12/2019 11:07

Xuất khẩu nông sản những tháng cuối năm: Đối mặt nhiều thách thức

Từ đầu năm đến nay, kim ngạch xuất khẩu nhiều mặt hàng nông sản chính như rau quả, gạo... giảm mạnh, tác động lớn đến kim ngạch xuất khẩu nông sản chung của cả nước. Thời gian còn lại của năm 2019 không nhiều và có thể thấy mục tiêu kế hoạch xuất khẩu nông sản đang phải đối mặt với nhiều thách thức.

 Xuất khẩu nhiều mặt hàng nông sản giảm

Rau quả là một trong những mặt hàng được coi là thế mạnh của Việt Nam. Tuy nhiên từ đầu năm đến nay, sản lượng xuất khẩu liên tục giảm. Bà Nguyễn Thị Hồng Thu, Giám đốc Công ty TNHH Xuất nhập khẩu trái cây Chánh Thu (Bến Tre) cho hay, đơn hàng xuất khẩu trái cây của công ty sang thị trường chính là Trung Quốc giảm đến 30% do những thay đổi trong chính sách thương mại và rào cản kỹ thuật. Do vậy, doanh thu từ xuất khẩu của công ty bị tác động không nhỏ.

Xuất khẩu nông sản những tháng cuối năm: Đối mặt nhiều thách thức - ảnh 1

9 tháng năm 2019, sản lượng nhãn xuất khẩu giảm 43% so với cùng kỳ năm trước. Ảnh: Giang Sơn

Ông Nguyễn Đình Tùng, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Thương mại dịch vụ xuất nhập khẩu Vina T&T cho biết thêm: Gần đây, do căng thẳng thương mại Mỹ - Trung cũng khiến lượng nông sản Trung Quốc xuất sang Mỹ giảm sút, buộc phải quay sang phục vụ thị trường trong nước. Để tăng tiêu thụ nội địa, Trung Quốc phải siết hàng nhập khẩu từ các nước, nên nông sản Việt vào nước này khó khăn hơn...

Thực tế cho thấy, sản phẩm rau quả xuất khẩu của Việt Nam đang phải đối mặt với nhiều thách thức. Thống kê của Bộ NN&PTNT cho thấy: Sản lượng rau quả xuất khẩu 9 tháng năm 2019 giảm 4,3% so với cùng kỳ năm 2018. Chẳng hạn, sản lượng nhãn xuất khẩu giảm 43%, sầu riêng giảm 0,2%, dừa giảm 30,8%, dưa hấu giảm 26,3%...

Hiện lúa gạo là mặt hàng xuất khẩu có sự sụt giảm lớn nhất. Theo bà Đặng Thị Liên, Giám đốc Công ty TNHH Lương thực thực phẩm Long An, đơn hàng của công ty giảm đáng kể, đặc biệt xuất khẩu gạo sang thị trường Trung Quốc gần như đóng băng từ cuối năm 2018. Theo thống kê của Bộ NN&PTNT, lượng gạo xuất khẩu 9 tháng năm 2019 giảm 9,8% về giá trị so với cùng kỳ năm 2018.

Cùng với rau quả và gạo, nhiều mặt hàng nông sản vốn là thế mạnh xuất khẩu của Việt Nam cũng giảm đáng kể. Theo Cục trưởng Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản (Bộ NN&PTNT) Nguyễn Quốc Toản, tổng giá trị xuất khẩu 9 tháng năm 2019 đạt 30,02 tỷ USD, tăng 2,7% so với cùng kỳ năm 2018. Tuy nhiên, giá trị xuất khẩu các mặt hàng nông sản chính (trái cây, gạo, cà phê) ước giảm 7,2% xuống gần 14 tỷ USD. Thủy sản, vốn là ngành hàng thế mạnh của Việt Nam cũng giảm khoảng 2% xuống còn 6,23 tỷ USD trong 9 tháng năm 2019.

Triển khai đồng bộ các giải pháp

Về nguyên nhân dẫn đến tình trạng nêu trên, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường cho rằng, sự sụt giảm sản lượng xuất khẩu của nhiều mặt hàng nông sản là do những thay đổi từ thị trường Trung Quốc. Hiện Trung Quốc đang là thị trường nhập khẩu nông sản lớn nhất của Việt Nam, do đó những biến động tại thị trường này ảnh hưởng lớn đến sản lượng xuất khẩu nông sản.

Là đơn vị trực tiếp xuất khẩu nhiều mặt hàng nông sản ra thị trường thế giới, ông Nguyễn Đình Tùng, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Thương mại dịch vụ xuất nhập khẩu Vina T&T cho biết: Cơ quan chức năng của Trung Quốc đã siết chặt việc nhập khẩu không chỉ qua kênh chính ngạch mà cả đường tiểu ngạch. Phía Trung Quốc yêu cầu sản phẩm phải được cấp mã số vùng trồng và mã số cơ sở đóng gói để truy xuất nguồn gốc.

Ông Trần Công Thắng, Viện trưởng Viện Chính sách và Chiến lược phát triển nông nghiệp nông thôn (Bộ NN&PTNT) nhận định: Xuất khẩu nông sản từ nay đến cuối năm tiếp tục đối mặt với nhiều khó khăn. Dự báo, trong thời gian tới, thương mại toàn cầu sẽ tiếp tục suy giảm, căng thẳng thương mại Mỹ - Trung diễn biến phức tạp, căng thẳng thương mại Nhật Bản - Hàn Quốc leo thang. Do đó, xuất khẩu nông sản sẽ chịu áp lực cạnh tranh rất lớn cũng như sự gia tăng các rào cản thương mại, nhất là từ thị trường Trung Quốc...

Để tháo gỡ những khó khăn trong xuất khẩu nông sản, đặc biệt là từ thị trường Trung Quốc, rất cần sự vào cuộc tích cực của các bộ, ngành với một hệ thống giải pháp đồng bộ. Trước mắt, theo Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh, Bộ Công Thương, Bộ NN&PTNT, các bộ, ban, ngành, hiệp hội, doanh nghiệp, địa phương sẽ phối hợp làm rõ những yêu cầu liên quan, từ đó định hướng cho doanh nghiệp xuất khẩu vào thị trường này. Đồng thời, từng bước xây dựng chiến lược xuất nhập khẩu bền vững cho thị trường nông sản Việt Nam.

Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường nhấn mạnh: "Để đạt được mục tiêu xuất khẩu nông sản năm 2019 là 43 tỷ USD, Bộ NN&PTNT sẽ đồng hành cùng doanh nghiệp tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc về thị trường xuất khẩu. Cùng với đó là tập trung nâng cao giá trị ở những mặt hàng đang có thế mạnh như đồ gỗ, lâm sản; khôi phục tăng trưởng ở mặt hàng thủy sản…".

Về lâu dài Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cho rằng, các doanh nghiệp xuất khẩu cần tích cực, chủ động tìm kiếm đối tác, quảng bá sản phẩm thông qua việc tham gia các cuộc hội chợ, triển lãm, từ đó tăng cường việc nắm bắt các quy định kỹ thuật và yêu cầu về kiểm dịch từ các thị trường. Đặc biệt, cần chú trọng nâng cao chất lượng sản phẩm; chuyển từ việc kiểm tra an toàn thực phẩm cuối cùng sang giám sát toàn bộ các công đoạn trong chuỗi sản xuất; đồng thời nâng cao nhận thức về sản phẩm chất lượng và an toàn...

Theo Đỗ Minh/Báo Hà Nội mới


Link báo gốc: https://hanoimoi.com.vn/tin-tuc/Nong-nghiep/948394/xuat-khau-nong-san-nhung-thang-cuoi-nam-doi-mat-nhieu-thach-thuc

TIN KHÁC

9X khởi nghiệp với “máy trồng rau" trong nhà: Cứ 2h sáng thức dậy, giao rau lúc 4-5h, những chiều xử lý rau thúi đem từ chợ về, chúng tôi ngồi khóc tại chỗ vì cực quá RAU-CỦ

9X khởi nghiệp với “máy trồng rau" trong nhà: Cứ 2h sáng thức dậy, giao rau lúc 4-5h, những chiều xử lý rau thúi đem từ chợ về, chúng tôi ngồi khóc tại chỗ vì cực quá

“3 tháng đầu cứ ròng rã thức dậy lúc 2 giờ sáng, giao rau ra chợ lúc 4-5 giờ sáng rồi nếu chợ bán không hết lại thu về. Bây giờ thì đỡ hơn chút rồi nhưng vẫn còn nhiều khó khăn lắm. Khó khăn lớn nhất là làm sao để khách hàng hiểu và tin sản phẩm của mình là sạch…”.

Với mục đích đa dạng hóa các giống cây trồng mới, phù hợp với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng tại Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM); giúp nông dân ổn định nghề nghiệp, nâng cao thu nhập; đồng thời góp phần phong phú thị trường sản phẩm rau, củ quả cho người tiêu dùng thành phố, Trung tâm Khuyến nông TP.HCM đã phối hợp với Công ty TNHH Phát triển và Đầu tư Nhiệt Đới (gọi tắt là Công ty Giống Nhiệt đới) hỗ trợ nông dân thực hiện mô hình thử nghiệm trồng củ cải đỏ mini giống lai F1 Diago.

Để canh tác sắn hiệu quả và bền vững, bên cạnh việc chú trọng đến các khâu kỹ thuật trồng, chăm sóc thì phòng trừ sâu bệnh hại cũng hết sức quan trọng

Ở vùng Đông Nam Bộ và Tây Nguyên, thời vụ trồng sắn thích hợp nhất là vào đầu mùa mưa (tháng 4 - 5), có thể trồng vụ Thu - Đông (giữa tháng 9 - giữa tháng 10).

Mùa khô nóng là giai đoạn bọ trĩ phát triển mạnh, gây hại nặng cho nhiều loại cây, hoa, trái, đặc biệt là nhóm bầu bí. Nó còn là tác nhân truyền bệnh khảm cùng với bọ dưa. Nhận biết bọ trĩ và sử dụng biện pháp phòng trừ hữu hiệu sẽ đem lại sự sinh trưởng tốt cho cây.

Hồng Thái là xã vùng sâu, vùng xa của huyện Na Hang (tỉnh Tuyên Quang), với hơn 300 hộ dân, trong đó 98% dân số là dân tộc Dao. Ở đây điều kiện khí hậu thời tiết rất đặc biệt, nhiệt độ trung bình hàng năm từ 23-25oC, rất phù hợp cho việc phát triển các cây loại cây rau màu xứ lạnh như: su hào, bắp cải, súp lơ và su su...

Đam mê sản xuất hữu cơ ngay tại TP. Bắc Ninh, nhưng khi “vào cuộc” mới thấy hết muôn vàn khó khăn của lối canh tác bền vững này.

Thực tế cho thấy, cà rốt thương phẩm được sản xuất tại nhiều địa phương đều không đủ tiêu chuẩn xuất khẩu vì kích thước, mẫu mã không đảm bảo (củ ngắn, hình đuôi chuột, vai xanh, nhiều vụ củ lại có kích thước quá lớn…).

Tỏi là trồng chính của nông dân huyện đảo Lý Sơn tỉnh Quảng Ngãi, diện tích toàn huyện khoảng 310 ha. Mỗi năm trồng một vụ tỏi, thời vụ trồng từ tháng 9 đến tháng 10, thu hoạch từ tháng 2 đến tháng 3 năm sau.

Biện pháp bảo quản khoai tây bằng cát khô rất có hiệu quả. Sau khi bảo quản 5 tháng, củ không bị mọc mầm, không bị teo tóp do mất nước, tỷ lệ hao hụt dưới 10%. Quy trình bảo quản đơn giản, phù hợp với quy mô hộ gia đình.

Xem tiếp