03/08/2017 03:25

Xuất khẩu nông sản: Nhiều tín hiệu vui

Xuất khẩu nông lâm thủy sản đang có nhiều tín hiệu vui khi ngành gạo, cà phê và rau củ quả vẫn giữ được tốc độ tăng trưởng cao. Liệu mục tiêu phấn đấu đưa về 33 tỷ USD cho nền kinh tế từ việc xuất khẩu các sản phẩm của ngành nông nghiệp trong năm 2017 có hoàn thành sớm hơn dự định?

Xuất khẩu nông sản: Nhiều tín hiệu vui - ảnh 1

Hạt tiêu là một trong những mặt hàng duy trì sự tăng trưởng xuất khẩu khá tốt.

Nông sản xuất khẩu đang được giá

Trong số 9 mặt hàng nông sản xuất khẩu chính của Việt Nam bao gồm chè, rau quả, cà phê, hạt điều, gạo, hạt tiêu, sắn và các sản phẩm từ sắn, cao su, và sản phẩm khác thì có đến 6 mặt hàng có giá bán tăng cao hơn cùng kỳ.

Đặc biệt mặt hàng gạo đã có nhiều bứt phá sau một thời gian trầm lắng, rau củ quả vẫn giữ được mức tăng nhanh.

Các mặt hàng nằm trong câu lạc bộ tỷ đô tiếp tục được giữ hạng. Tất cả cho thấy sự khởi sắc của nông sản Việt Nam so với thời gian ảm đạm những năm trước đó.

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, kim ngạch xuất khẩu nông lâm thuỷ sản tháng 7 ước đạt 3,11 tỷ USD, đưa tổng giá trị xuất khẩu 7 tháng đầu năm 2017 ước đạt 20,45 tỷ USD, tăng 14,7% so với cùng kỳ năm 2016. 

Trong đó, giá trị xuất khẩu các mặt hàng nông sản chính ước đạt 10,89 tỷ USD, tăng 18%; thuỷ sản 4,31 tỷ USD, tăng 17,5%; các mặt hàng lâm sản chính 4,41 tỷ USD, tăng 10,8% so với cùng kỳ năm 2016. 

Về mặt hàng gạo, khối lượng gạo xuất khẩu tháng 7 ước đạt 465.000 tấn, đạt 201 triệu USD. Như vậy, khối lượng xuất khẩu gạo 7 tháng ước đạt 3,3 triệu tấn, giá trị 1,5 tỷ USD.

Không chỉ tăng 15,7% về khối lượng mà mặt hàng này còn tăng 13,7% về giá trị so với cùng kỳ năm 2016. Đây là nốt nhạc vui của ngành gạo. Trung Quốc vẫn tiếp tục đứng vị trí thứ nhất về thị trường nhập khẩu gạo của Việt Nam. 

Đặc biệt, nhiều loại nông sản như cà phê, điều, rau quả vẫn duy trì sự tăng trưởng xuất khẩu khá tốt nhờ giá tăng cao. Xuất khẩu cà phê tháng 7 ước đạt 106.000 tấn với giá trị đạt 242 triệu USD.

Như vậy, trong 7 tháng, cà phê ước xuất khẩu 937.000 tấn với 2,12 tỷ USD, giảm 16,4% về khối lượng nhưng tăng 7,9% về giá trị so với cùng kỳ năm 2016.  

Tương tự mặt hàng điều cũng tăng mạnh cả về khối lượng và giá trị xuất khẩu. Khối lượng hạt điều xuất khẩu 7 tháng ước đạt 186.000 tấn với 1,83 tỷ USD, giảm 2,2% về khối lượng nhưng tăng 24,2% về giá trị so với cùng kỳ năm 2016. 

Riêng mặt hàng rau quả, đang có rất nhiều tiềm năng. Số liệu mới nhất từ Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, giá trị xuất khẩu hàng rau quả tháng 7 đạt 360 triệu USD, đưa giá trị xuất khẩu hàng rau quả 7 tháng ước đạt 2,03 tỷ USD, tăng gần 50% so với cùng kỳ năm ngoái. 

Cao su sau nhiều năm trầm lắng thời gian gần đây ồn ào trở lại. Trong tháng 7, cao su xuất khẩu ước đạt 154.000 tấn với giá trị đạt 230 triệu USD, đưa khối lượng xuất khẩu cao su 7 tháng ước đạt 639.000 tấn với 1,13 tỷ USD (tăng 59% so với cùng kỳ năm ngoái).

Như vậy, vượt qua khó khăn hồi đầu năm, xuất khẩu nông sản đang là điểm sáng của ngành nông nghiệp. Diễn biến của tình hình xuất khẩu các mặt hàng nông sản trong những tháng đầu năm 2017 tiếp tục đặt ra nhiều kỳ vọng cho tăng trưởng.

Hơn nửa chặng đường, 2/3 kết quả

Trong năm 2017, Chính phủ đã giao nhiệm vụ cho ngành nông nghiệp phải đạt tối thiểu tốc độ tăng trưởng 3,05% và kim ngạch xuất khẩu trên 33 tỷ USD.

Và đến nay, hơn nửa chặng đường đã đi qua và 2/3 mục tiêu cũng đã được ghi dấu. Tuy nhiên để  hoàn thành nhiệm vụ lại không dễ dàng. 

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Công Tuấn cho rằng,  khó khăn trước mắt trong ngắn hạn chính là giải quyết quan hệ cung cầu thị trường.

Việt Nam đã có lượng nông sản hàng hóa dồi dào, sức sản xuất của nhân dân rất lớn nhưng khâu hợp tác sản xuất và thương mại để đảm bảo chuỗi sản xuất còn rất nhiều khó khăn.

Còn rất nhiều việc ngành nông nghiệp phải làm, và cố gắng tăng trưởng đặt trong điều kiện bền vững. Tức là thực hiện các giải pháp đồng bộ của tái cơ cấu, phải chú trọng giải pháp đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ, liên kết chuỗi và tiếp tục lấy năm 2017 là năm trọng tâm đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. 

Hướng tới mục tiêu kim ngạch xuất khẩu nhóm nông, lâm, thủy sản đạt 33 tỷ USD năm nay, bên cạnh sự cố gắng của các doanh nghiệp xuất khẩu, cơ quan quản lý cũng cần tăng cường tháo gỡ rào cản thị trường, bàn giải pháp thúc đẩy tiêu thụ. 

Giới chuyên gia cho rằng, thời gian tới, giá nông sản sẽ tương đối ổn định, do đó, Việt Nam nên tập trung vào nâng cao chất lượng, chế biến theo chiều sâu, chú trọng phát triển thị trường tiềm năng là rau quả…    

Tags: cà phê, thủy sản, gạo, tiêu, nông sản, nông sản xuất khẩu

TIN KHÁC

Hỗ trợ các hộ bị thiệt hại trong vụ cá chết bất thường ở hồ thủy điện TIN TỨC

Hỗ trợ các hộ bị thiệt hại trong vụ cá chết bất thường ở hồ thủy điện

Ngày 3/8, Ủy ban Nhân dân huyện Đăk Hà, tỉnh Kon Tum cho biết huyện đã xuất ngân sách gần 283 triệu đồng hỗ trợ 5 hộ dân ở thị trấn Đăk Hà và xã Đăk Mar có nuôi cá lồng trên lòng hồ thủy điện Pleikrông bị chết bất thường vào ngày 11-13/7.

Năm 2017, trước tác động tiêu cực của thời tiết khiến sản lượng vải thiều giảm mạnh, nhưng do giá bán bình quân tăng gấp hơn 2 lần năm 2016 nên giá trị từ vải thiều của tỉnh Bắc Giang vẫn đạt hơn 5.000 tỷ đồng.

Bộ NN&PTNT vừa thông báo sẽ xả nước 8 hồ chứa có mực nước tăng cao do mưa lớn kéo dài.

Tới thời điểm này, sự hội nhập của nền kinh tế Việt Nam vào thế giới đã diễn ra mạnh mẽ, thể hiện qua việc ký kết và thực hiện nhiều hiệp định thương mại tự do bậc nhất so với các quốc gia trên thế giới.

Công bố mới nhất của Tổng cục Lâm nghiệp (Bộ NNPTNT) về kết luận thanh tra việc thực hiện chuyển mục đích sử dụng rừng, đất lâm nghiệp sang mục đích khác trên địa bàn tỉnh Phú Yên cho thấy không phải chỉ có 1 dự án sai phạm mà rất nhiều dự án, nhiều cánh rừng bị phá trắng nhân danh sự phát triển.

Theo Trung tâm khí tượng thủy văn Trung ương, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp có trục đi qua Bắc Bộ nối với vùng xoáy thấp phát triển từ mặt đất lên tới 5000m, nên ngày hôm qua (02/8) khu vực Tây Bắc, Việt Bắc đã có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to như Mường Tè (Lai Châu) 134.1mm, TP Điện Biên 92mm…

Những năm gần đây, lĩnh vực chăn nuôi có tốc độ tăng trưởng khá ổn định, tuy nhiên thường xuyên chịu tác động của sự biến đổi khí hậu với những hiện tượng thời tiết bất thường làm giảm số lượng và chất lượng nguồn thức ăn, nước uống của đàn vật nuôi, tỷ lệ bệnh tật ở gia súc, gia cầm tăng...

Theo báo cáo của tỉnh Long An, trong 6 tháng đầu năm 2017, tình hình chăn nuôi trên địa bàn tỉnh gặp nhiều khó khăn, chủ yếu ở khâu tiêu thụ do giá cả bấp bênh.

Quế Phong là huyện miền núi nằm phía tây của tỉnh Nghệ An. Điều kiện và khả năng áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuât mới trong sản xuất nông nghiệp gặp nhiều khó khăn, bất cập, trong đó bà con vẫn chủ yếu chăn nuôi theo phương thức truyền thống.

7 tháng đầu năm nay, ngư dân tỉnh Thừa Thiên - Huế đã đánh bắt tự nhiên (từ biển, đầm phá) cũng như nuôi lồng thủy sản đạt sản lượng 30.388 tấn, tăng 18,72%; riêng khai thác từ biển được 20.286 tấn, tăng 28,4%.

Xem tiếp