05/12/2020 08:58

Xuất khẩu nông sản chủ lực: Bước đột phá mới của nông nghiệp Hà Nội

Trong chiến lược phát triển nông nghiệp giai đoạn 2020 - 2025, TP Hà Nội xác định tập trung xuất khẩu các sản phẩm chủ lực là bước đôt phá. Do vậy, hàng loạt các giải pháp được TP triển khai nhằm tạo tiền đề thuận lợi cho nông sản Thủ đô hôi nhập sâu và chiếm lĩnh các thị trường quốc tế.

Xuất khẩu nông sản chủ lực: Bước đột phá mới của nông nghiệp Hà Nội - ảnh 1

 Bưởi Diễn thuộc nhóm sản phẩm nông nghiệp chủ lực của Hà Nội.

Lợi thế nhiều, tiềm năng lớn

Những năm qua, từ việc chuyển dịch cơ cấu giống cây trồng, ứng dụng công nghệ cao, phát triển sản xuất hàng hóa, trên địa bàn TP đã hình thành nhiều vùng nông sản, đặc sản chất lượng cao. Đặc biệt, TP đã có một số sản phẩm xuất khẩu, được thị trường quốc tế đón nhận, đánh giá cao như: Nhãn chín muộn xuất khẩu sang Mỹ, Malaysia; gạo Japonica xuất khẩu sang Đức; hoa giống xuất sang Nhật Bản; chuối xuất sang Trung Quốc… Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội Nguyễn Xuân Đại cho biết, với vai trò Thủ đô và tính chất đặc thù về địa lý kinh tế, Hà Nội có khả năng gắn kết các vùng kinh tế khác trong phát triển các sản phẩm nông nghiệp đáp ứng yêu cầu xuất khẩu. Hà Nội cũng là nơi tập trung nhiều cơ sở đào tạo, quản lý, có nhiều chuyên gia trong lĩnh vực nông nghiệp và chế biến.

Mặt khác, theo Giám đốc Trung tâm Phát triển nông nghiệp Hà Nôi Hoàng Thị Hòa, hàng năm, Trung tâm đã phối hợp với các đơn vị, DN thử nghiệm, cung ứng đa dạng các loại giống cho năng suất, chất lượng cao và xây dựng được nhiều chuỗi từ sản xuất đến tiêu thụ, đủ điều kiện xuất khẩu các sản phẩm thế mạnh. Đáng chú ý, các đơn vị trực thuộc Sở NN&PTNT đã thực hiện tốt vai trò quy tụ nhiều công ty, DN, hợp tác xã đầu tư vào các vùng sản xuất chuyên canh và tham gia xuất khẩu các sản phẩm nông nghiệp như: Công ty CP Thương mại và Xuất khẩu Greenpath Việt Nam, Công ty Nam Thiệu...

Tiếp tục hỗ trợ nông dân, doanh nghiệp

Mặc dù có nhiều lợi thế, song xuất khẩu nông sản Hà Nội đang phải đối mặt với không ít thách thức. Khó khăn lớn nhất hiện nay phải kể đến là sản xuất trên địa bàn TP phần lớn vẫn phân tán, nhỏ lẻ, khó khăn cho thu hút đầu tư, quản lý chất lượng. Bên cạnh đó, khâu chế biến, bảo quản sau thu hoạch do thiếu công nghệ và nhà máy chế biến sâu nên sản phẩm phục vụ xuất khẩu chưa đa dạng. Trong khi đó, hệ thống thông tin thị trường chưa đầy đủ, chưa có nghiên cứu toàn diện về cung cầu sản phẩm. Đáng nói, cạnh tranh thương mại giữa các nước cùng sản xuất mặt hàng và các rào cản kỹ thuật từ các nước nhập khẩu như: Nhật Bản, Hàn Quốc, EU… cùng với chi phí xuất khẩu theo đường chính ngạch khá cao cũng là thách thức cho các DN xuất khẩu.

Theo Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội Nguyễn Xuân Đại, TP đã và đang tích cực triển khai quy hoạch vùng sản xuất ứng dụng công nghệ cao gắn với phát triển thương hiệu. Đồng thời, kêu gọi DN tham gia các chuỗi sản xuất nông sản hướng tới xuất khẩu. Cụ thể, các kế hoạch phát triển sản xuất, tiêu thụ nông sản chủ lực phục vụ xuất khẩu như: Lúa, gạo Japonica, bưởi, chuối giai đoạn 2020 - 2025 đã được xây dựng, từ đó hình thành và phát triển các vùng sản xuất hàng hóa an toàn theo tiêu chuẩn hữu cơ, VietGAP, GlobalGAP. Bên cạnh đó, Hà Nội đang tích cực vào cuộc, xây dựng khung pháp lý hỗ trợ kinh phí phù hợp cho công tác cấp mã vùng trồng, xây dựng mô hình chế biến sâu.

'Với chỉ đạo sát sao của UBND TP, sự hợp tác hỗ trợ tích cực của Bộ NN&PTNT, ngành nông nghiệp đã từng bước tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, xây dựng các chuỗi liên kết từ sản xuất tới tiêu thụ, đưa nông sản xuất khẩu của Hà Nội có những đột phá mới trong thời gian tới' - Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Nguyễn Xuân Đại cho biết.

Theo Ánh Ngọc/Kinh tế Đô thị


Link báo gốc: http://kinhtedothi.vn/xuat-khau-nong-san-chu-luc-buoc-dot-pha-moi-cua-nong-nghiep-ha-noi-403254.html

Tags: xuất khẩu, nông sản chủ lực, nông nghiệp hà nội, chiến lược phát triển nông nghiệp

TIN KHÁC

Xuất khẩu lâm sản Việt Nam đứng đầu khối ASEAN TIN TỨC

Xuất khẩu lâm sản Việt Nam đứng đầu khối ASEAN

Giá trị xuất khẩu lâm sản Việt Nam tiếp tục đứng đầu khối ASEAN, thứ 2 châu Á và thứ 5 thế giới. Sản phẩm gỗ và lâm sản Việt Nam tiếp tục có mặt, giữ vững uy tín, mở rộng đến 140 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Bình Phước là địa bàn kết nối Tây Nguyên với vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, là tỉnh có diện tích rộng, đất đai màu mỡ, khí hậu ôn hòa, ít chịu ảnh hưởng của bão, lụt, phù hợp phát triển nông nghiệp. Do đó, tỉnh này đã và đang thu hút được nhiều dự án đầu tư với quy mô lớn từ các doanh nghiệp, đặc biệt trong lĩnh vực chăn nuôi.

UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế vừa có Quyết định số 2919/QĐ-UBND phê duyệt công nhận kết quả đánh giá, phân hạng sản phẩm và cấp Giấy chứng nhận sản phẩm OCOP cấp tỉnh đợt 2, năm 2020.

Chiều 27/11/2020, tại huyện Hồng Ngự, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam tỉnh Đồng Tháp tổ chức Hội nghị 'Gặp gỡ kết nối cung - cầu nông sản'.

Xã Võng La (huyện Đông Anh) xưa kia là một làng chài, có nghề sản xuất đậu phụ truyền thống. Qua thời gian, ngành nghề này đã ít nhiều bị mai một.

Năm 2020, mặc dù có nhiều khó khăn, thách thức nhưng chương trình đã đạt được những kết quả rất tích cực. Đến nay, đã có 31 tổ hợp tác (THT), HTX với hơn 6.300 nông dân trồng rừng đã và đang được hưởng lợi từ chương trình, trong đó đáng chú ý có 37,5% người là nữ, 51% người dân tộc.

Sau hai năm triển khai Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP), Hà Nội đã đạt được nhiều kết quả tích cực.

Nhận thức rõ vai trò, ý nghĩa của Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) trong phát triển kinh tế nông nghiệp, huyện Phú Xuyên đã đẩy mạnh chương trình theo hướng nâng chất lượng để tăng giá trị sản phẩm làng nghề.

Những năm gần đây, tỉnh Thái Nguyên luôn chú trọng đẩy mạnh phát triển kinh tế nông thôn và tích cực xây dựng các sản phẩm OCOP, nhiều địa phương đã thu được những kết quả khá tích cực, trong đó có huyện Đại Từ.

Từ nhiều năm qua, tỉnh Bạc Liêu xác định: Tập trung xây dựng nông thôn mới phải gắn với tái cơ cấu nông nghiệp theo hướng phát triển bền vững với nhiều biện pháp đồng bộ với vai trò chủ thể của quá trình xây dựng nông thôn mới.

Xem tiếp