02/01/2021 08:26

Xuất khẩu năm 2020 - Điểm sáng của nền kinh tế Việt Nam

Ước tính năm 2020 xuất siêu 19,1 tỷ USD, giá trị xuất siêu lớn nhất từ trước đến nay. Các chuyên gia cho rằng, trong bối cảnh nền kinh tế trong nước cũng như thế giới chịu tác động tiêu cực của dịch Covid-19 và sự đứt gãy thương mại toàn cầu, thì việc xuất siêu sẽ có ý nghĩa to lớn và tác động tích cực đến uy tín của Việt Nam trên thị trường quốc tế.

Số liệu của Tổng cục Thống kê cho thấy, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hoá năm 2020 ước tính đạt 543,9 tỷ USD, tăng 5,1% so với năm trước. Trong đó, có 31 mặt hàng đạt kim ngạch xuất khẩu trên 1 tỷ USD, chiếm 91,9% tổng kim ngạch xuất khẩu.

Ông Nguyễn Việt Phong, Vụ trưởng Vụ Thống kê thương mại và dịch vụ cho biết: 'Cho thấy chúng ta đã tận dụng tốt được lợi thế từ ký kết các hiệp định quốc tế, đặc biệt là EVFTA. Và nhiều sản phẩm xuất khẩu của Việt Nam vươn lên và đáp ứng thị trường khó tính, đặc biệt là ở EU.'

Xuất khẩu năm 2020 - Điểm sáng của nền kinh tế Việt Nam - ảnh 1

Vụ trưởng Vụ Thống kê thương mại và dịch vụ Nguyễn Việt Phong.

Nếu xét theo thị trường, thì Hoa Kỳ là quốc gia có kim ngạch xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam khi đạt 76,4 tỷ USD. Tuy nhiên, ở chiều ngược lại, thì giá trị nhập khẩu của Việt Nam từ Hoa Kỳ rất thấp chỉ 13,7 tỷ USD. Tổng Cục trưởng Tổng cục Thống kê cho rằng, điều này có thể sẽ làm Hoa Kỳ đưa Việt Nam vào trong danh sách theo dõi hạn chế nhập khẩu.

'Vì vậy mà hoạt động xuất nhập khẩu phải xem xét để cân đối để làm sao mà khai thác và hài hoà lợi ích và cũng chứng minh được giá trị xuất khẩu của Việt Nam đảm bảo rõ nguồn gốc xuất xứ hàng Việt Nam xuất sang các nước. Đặc biệt là Mỹ. Thì đây là việc cần lưu ý mặc dù xuất siêu rất mạnh.' Bà Nguyễn Thị Hương, Tổng Cục trưởng Tổng cục Thống kê nhận định thêm

Xuất khẩu năm 2020 - Điểm sáng của nền kinh tế Việt Nam - ảnh 2

Bà Nguyễn Thị Hương, Tổng Cục trưởng Tổng cục Thống kê.

Theo Tổng cục Thống kê, đây cũng là năm thứ 5 liên tiếp nền kinh tế Việt Nam đạt con số xuất siêu từ năm 2016 đến nay, đóng góp tích cực vào tăng trưởng kinh tế của Việt Nam năm 2020. Đồng thời, điều này cũng sẽ tác động nhất định tới tỷ giá hối đoái, dự trữ ngoại hối trong bối cảnh Việt Nam cũng cần thêm nguồn lực để chuẩn bị cho việc phục hồi và phát triển kinh tế trong các năm tiếp theo.

Theo Lê Việt/Đại Đoàn Kết


Link báo gốc: http://daidoanket.vn/xuat-khau-nam-2020--diem-sang-cua-nen-kinh-te-viet-nam-548448.html

Tags: kỷ lục, thị trường, kinh tế, nhập khẩu, xuất khẩu, xuất siêu

TIN KHÁC

Hà Nội: Đảm bảo đủ nguồn hàng cung cấp trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu TIN TỨC

Hà Nội: Đảm bảo đủ nguồn hàng cung cấp trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu

Theo bà Trần Thị Phương Lan, Phó Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội, Sở đã phối hợp với các cơ quan chức năng của Thành phố chuẩn bị đầy đủ hàng hóa phục vụ cho nhu cầu của nhân dân Thủ đô trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu.

Theo Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA), việc được hưởng các ưu đãi về thuế quan có thể mang lại những thuận lợi cho các sản phẩm nông lương của Việt Nam ở thị trường EU.

Theo ghi nhận, giá heo hơi hôm nay 1/1, trên cả 3 miền tiếp tục tăng 1.000 - 3.000 đồng/kg so với phiên giao dịch hôm qua. Hiện, giá heo hơi cả nước được thu mua trong khoảng từ 73.000 - 80.000 đồng/kg.

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, triển khai Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP), năm 2020, các địa phương đánh giá, phân hạng và công nhận 3.200 sản phẩm, vượt 800 sản phẩm so kế hoạch đề ra. Hội đồng OCOP cấp quốc gia đang tổ chức đánh giá, xem xét xếp hạng 43 sản phẩm 5 sao. Năm 2021, Chương trình OCOP phấn đấu có khoảng 4.000 sản phẩm được chuẩn hóa theo bộ tiêu chí sản phẩm OCOP, tăng 800 sản phẩm so năm 2020.

Quyết tâm của xã và sức mạnh đồng thuận của nhân dân trong việc khắc phục những tồn tại, hạn chế để hoàn thiện vững chắc các tiêu chí xây dựng NTM nâng cao đã và đang từng ngày góp phần đổi thay diện mạo trên quê hương Thiên Lộc (Can Lộc - Hà Tĩnh).

Trong giai đoạn 2021 - 2025, Hà Nội phấn đấu mỗi năm sẽ tổ chức đánh giá, phân hạng được ít nhất 400 sản phẩm OCOP.

Hiệu quả từ các kế hoạch, dự án phát triển nông nghiệp mà Hà Nội thực hiện trong thời gian qua, đã góp phần quan trọng vào thực hiện thắng lợi mục tiêu tái cơ cấu ngành nông nghiệp Thủ đô theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững.

Đại dịch Covid-19; lũ lụt, hạn hán, xâm nhập mặn xảy ra ở cả ba miền; thị trường tiêu thụ một số nông sản chịu tác động từ chiến tranh thương mại giữa các nền kinh tế lớn, các nước gia tăng áp dụng những biện pháp bảo hộ, hàng rào kỹ thuật khiến ngành nông nghiệp Việt Nam năm 2020 chịu nhiều tác động.

Sáng nay (29/12), tại Hội nghị Chính phủ với địa phương, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT Nguyễn Xuân Cường khẳng định, trong hoàn cảnh cực kỳ khó khăn, chúng ta đã đạt được mục tiêu kép.

Trong những ngày cuối năm Canh Tý 2020, chúng tôi có dịp trở lại vùng biên giới huyện Tuy Ðức, tỉnh Ðắk Nông, chứng kiến sự đổi thay rõ nét cuộc sống đồng bào dân tộc M'Nông. Những năm qua, Ðảng, Nhà nước có nhiều chương trình, dự án đầu tư vào khu vực đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS), trong đó có đồng bào vùng biên giới nơi đây, nhờ đó đời sống của người dân từng bước được cải thiện.

Xem tiếp