30/11/2017 01:50

Xuất khẩu mực và bạch tuộc sang Trung Quốc tăng trưởng mạnh

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), tính đến hết tháng 10, xuất khẩu (XK) mực và bạch tuộc sang Trung Quốc đã tăng 168%. Trung Quốc hiện là thị trường tiêu thụ mực, bạch tuộc lớn thứ 5 của Việt Nam, chiếm 6,8% tổng giá trị XK mặt hàng này tới tháng 10 năm nay.

Xuất khẩu mực và bạch tuộc sang Trung Quốc tăng trưởng mạnh - ảnh 1

XK mực và bạch tuộc sang Trung Quốc tăng trưởng rất mạnh trong năm 2017

Trái với xu hướng giảm những năm gần đây (2012-2016), bước sang năm 2017, XK mực, bạch tuộc của Việt Nam sang thị trường Trung Quốc liên tục tăng trưởng. Tính tới tháng 10/2017, Việt Nam đã XK sang thị trường này 35,5 triệu USD mực, bạch tuộc, tăng 168% so với cùng kỳ năm 2016. Đây là thị trường có tốc độ tăng trưởng cao nhất trong top các thị trường nhập khẩu (NK) mực, bạch tuộc của Việt Nam trong thời gian này.

Từ tháng 5 đến tháng 9/2017, XK mực, bạch tuộc Việt Nam sang Trung Quốc liên tục đạt mức tăng trưởng 3 con số. Riêng trong tháng 8/2017, XK sang thị trường này tăng trưởng 400% so với tháng 8/2016. Đây là tín hiệu tốt cho các doanh nghiệp XK mực, bạch tuộc của Việt Nam sang Trung Quốc trong năm nay.

Việt Nam là nước XK mực, bạch tuộc thứ 20 sang thị trường Trung Quốc và là nước đứng thứ 4 XK mực sống, tươi, ướp lạnh sang thị trường này, sau Triều Tiên, Nhật Bản và Indonesia. Trong 4 nước XK mực sống, tươi, ướp lạnh sang Trung Quốc, chỉ có Việt Nam và Indonesia có thuế suất là 0%, 2 nước còn lại có thuế suất lên tới 6%. Đây được coi là thế mạnh. Việt Nam cũng là nước đứng thứ 3 XK bạch tuộc đông lạnh sang Trung Quốc.

Trung Quốc có nhu cầu NK lớn sản phẩm mực và bạch tuộc để tiêu dùng trong nước và tái xuất. Bên cạnh đó, nước này NK chủ yếu dạng nguyên liệu thô, giá trị không cao và đa số người dân Trung Quốc có thu nhập trung bình lại chỉ cần hàng ở mức bình dân, không khắt khe về chất lượng. Do vậy mà mặt hàng mực đông lạnh được NK nhiều vào thị trường này.

Theo đánh giá của VASEP, ngoài thị trường Trung Quốc, mực và bạch tuộc cũng là nhóm ngành hàng có tăng trưởng XK tương đối mạnh, duy trì ở mức trên 55% trong những tháng đầu năm, góp phần tích cực trong việc giữ đà tăng trưởng kim ngạch XK thủy sản nói chung. Trong bối cảnh tôm, cá tra gặp phải một số vụ kiện thương mại tại các thị trường XK chủ lực thì mức tăng của XK mực, bạch tuộc, cá ngừ và hải sản đã góp phần bù đắp và giúp kim ngạch XK thủy sản giữ đà tăng trưởng gần 18% trong những tháng qua. VASEP dự báo, trong những tháng cuối năm, sản lượng khai thác mực, bạch tuộc trên thế giới vẫn thấp, dẫn tới giá mặt hàng này tăng. XK mặt hàng này của Việt Nam sẽ vẫn tiếp tục thuận lợi cả về sản lượng và giá.

Theo Phương Lan/Báo Công Thương Điện Tử


Link báo gốc: https://congthuong.vn/xuat-khau-muc-va-bach-tuoc-sang-trung-quoc-tang-truong-manh-96681.html

Tags: mực, bạch tuộc, xuất khẩu mực và bạch tuộc

TIN KHÁC

Doanh nghiệp sản xuất trứng gia cầm- Nâng sức cạnh tranh, giành lại vị thế KHUYẾN NÔNG

Doanh nghiệp sản xuất trứng gia cầm- Nâng sức cạnh tranh, giành lại vị thế

Giống như nhiều nông sản khác, trứng gia cầm của nước ta cũng đang chịu nhiều khó khăn khi phải đối diện với các cuộc khủng hoảng thừa. Doanh nghiệp (DN) sản xuất trứng gia cầm đang đẩy mạnh sản xuất theo chuỗi, đầu tư công nghệ, làm chủ thị trường nội địa và hướng tới xuất khẩu (XK).

Mặc dù còn hơn hai tháng nữa mới đến tết Nguyên Đán Mậu Tuất 2018 nhưng từ bây giờ, hàng chục nhà vườn ở khu vực ngoại ô Thủ Đức, quận 12, Gò Vấp (TP Hồ Chí Minh) đã tất bật chuẩn bị cho vụ hoa, kiểng tết.

Sau 10 năm “bén duyên” trên vùng đất các huyện miền núi (Hà Tĩnh), mới đây, một phần diện tích cây cao su thuộc Công ty Cao su Hương Khê đã được đưa vào khai thác. Mặc dù sản lượng mủ chưa cao, nhưng những dòng “vàng trắng” đầu tiên này hứa hẹn nhiều niềm vui cho hàng nghìn lao động, hộ nhận khoán.

Thực tế hiện nay tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu có 335 trang trại đang hoạt động, trong đó có 208 trang trại chăn nuôi, 111 trang trại trồng trọt, 10 trang trại nuôi trồng thủy sản và 6 trang trại tổng hợp. Cho thấy hướng đi phát triển trang trại là sự lựa chọn đúng đắn của người dân nơi đây.

Tuy là phường ven đô cách trung tâm TP Cà Mau chỉ khoảng 6 km, với diện tích tự nhiên hơn 1.118 ha, nhưng kinh tế chủ yếu của phường Tân Thành là nông nghiệp.

Sau 2 năm triển khai, Dự án trồng chuối xuất khẩu tại thôn Tạm Mò, xã Yên Định, huyện Bắc Mê đang bước vào vụ thu hoạch.

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT), kim ngạch xuất khẩu nông lâm thủy sản tháng 11/2017 ước đạt gần 3 tỷ USD, đưa tổng giá trị xuất khẩu 11 tháng đầu năm 2017 đạt 33,14 tỷ USD, tăng 13,8% so với cùng kỳ năm 2016.

Cuộc hội thảo tại Turin đã đặt ra nhiều vấn đề cho doanh nghiệp Italy đang quan tâm và đã tiếp cận với thị trường Việt Nam, đặc biệt là trong kinh doanh xuất khẩu các sản phẩm nông nghiệp, ẩm thực.

Với những lợi thế, tiềm năng sẵn có về tài nguyên đất đai, điều kiện khí hậu, tỉnh Tây Ninh đang tập trung triển khai Chương trình phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao gắn với cơ cấu lại nông nghiệp, với quyết tâm trở thành "thủ phủ rau sạch" trong tương lai. Ðể thực hiện, bên cạnh việc chuẩn bị nguồn nhân lực, quỹ đất, cơ chế, thì công tác thu hút các nhà đầu tư cũng đang được đẩy mạnh.

Thời gian gần đây, việc cải tạo ao đầm khai thác rươi tự nhiên, ương cá giống chất lựơng cao, nuôi vịt biển, đang là nỗ lực của người dân trên nhiều vùng miền cả nước.

Xem tiếp