19/01/2018 08:33

Xuất khẩu mực, bạch tuộc tăng cao ở thị trường Mỹ

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu (XK) thủy sản Việt Nam (VASEP), năm 2017 là một năm khả quan của các doanh nghiệp (DN) mực, bạch tuộc Việt Nam khi tăng trưởng XK đạt tương đối cao.

Xuất khẩu mực, bạch tuộc tăng cao ở thị trường Mỹ - ảnh 1

XK mực và bạch tuộc sang Mỹ tăng cao

Đáng chú ý, tại thị trường Mỹ, trong khi giá trị XK các nhóm hàng chính như tôm và cá tra vào thị trường này cùng giảm nhẹ thì riêng nhóm hàng mực, bạch tuộc XK lại tăng trưởng ấn tượng từ 2 đến 3 con số liên tiếp trong nhiều tháng.

Tính đến 15/12/2017, tổng giá trị XK mực, bạch tuộc của Việt Nam sang Mỹ đạt gần 9,3 triệu USD và tăng trên 100% so với cùng kỳ năm 2016. Đây là thị trường nhập khẩu có mức tăng trưởng mạnh thứ 3 sau Pháp và Trung Quốc.

Ngoại từ tháng 1 và tháng 4, XK mực, bạch tuộc Việt Nam sang Mỹ giảm lần lượt là 37,9% và 25,5%, các tháng còn lại, giá trị XK mặt hàng này liên tục tăng mạnh, có tháng tăng trên 500%, và đến nửa đầu tháng 12/2017 con số này đã đột biến lên tới 759,3%. Hai nhóm sản phẩm chính chiếm tỷ trọng lớn trong cơ cấu XK sang Mỹ vẫn là mực đông lạnh và bạch tuộc đông lạnh với giá trị cùng đạt trên 3 triệu USD.

Người tiêu dùng Mỹ đang có xu hướng tiêu thụ mạnh các sản phẩm bạch tuộc của Việt Nam trong những tháng cuối năm 2017. Giá trị XK sản phẩm này sang Mỹ tăng tới 309,6% so với cùng kỳ 2016, trong khi giá trị XK các sản phẩm từ mực chỉ tăng trên 40%.

Dù kim ngạch XK sang thị trường này đang tăng khá nhanh nhưng thực tế, hiện nay, thị phần mực, bạch tuộc Việt Nam tại Mỹ vẫn còn chiếm tỷ lệ nhỏ so với các nước nguồn cung khác ở châu Á. Việt Nam hiện đang là nguồn cung lớn thứ 9 cho thị trường này.

Theo VASEP, năm 2017, 9 thị trường chính của nhóm hàng mực, bạch tuộc đều tăng nhập khẩu từ Việt Nam. Trong khi nhiều mặt hàng như tôm, cá tra gặp khó khăn thì riêng mặt hàng này vẫn giữ được tốc độ tăng trưởng XK tăng cao. Tăng trưởng XK nhóm ngành hàng mực và bạch tuộc đã góp phần giúp kim ngạch XK thủy sản năm 2017 đạt mức cao nhất từ trước đến nay với 8,3 tỷ USD, tăng gần 1 tỷ USD so với năm 2016. Thủy sản cũng là một trong những mặt hàng có giá trị XK cao nhất trong những ngành hàng nông nghiệp XK của nước ta trong năm qua.

Theo Phương Lan/Báo Công Thương Điện Tử


Link báo gốc: https://congthuong.vn/xuat-khau-muc-bach-tuoc-tang-cao-o-thi-truong-my-98820.html

Tags: tăng trưởng, thị trường, giá trị, thủy sản, nhập khẩu, bạch tuộc, cá tra, mặt hàng, nguồn cung, kim ngạch

TIN KHÁC

Những nông dân chinh phục gian nan KHUYẾN NÔNG

Những nông dân chinh phục gian nan

Có những gia đình nông dân xã Phú Hồ (Phú Vang) đi qua hành trình dài chịu thương chịu khó, biết nắm bắt cơ hội và đã thành công.

Khu du lịch Điền Lan Thôn Trang ( xã Tam Hiệp- Châu Thành- Tiền Giang) rộng 1,5 ha trồng và trưng bày lan dendro phục vụ nhu cầu tham quan, chụp ảnh của du khách trong và ngoài tỉnh. Ngoài ra, khu du lịch còn đang tiến hành xây dựng các khu vực phục vụ nhu cầu vui chơi, giải trí cho du khách đến tham quan.

Vụ đông xuân 2017-2018, ngành nông nghiệp đưa nhiều giống lúa mới, chất lượng cao vào gieo cấy với diện tích gần 10 ngàn ha.

Năm 2018, tỉnh Trà Vinh có kế hoạch chuyển đổi 7.515 ha đất trồng lúa sang trồng màu, cây công nghiệp ngắn ngày, cây hằng năm, cây ăn trái, trồng dừa và nuôi thủy sản.

Nhằm góp phần chuyển đổi cây trồng, vật nuôi và đa dạng hóa sản phẩm thủy sản, Trung tâm Khuyến nông tỉnh Kiên Giang đã triển khai mô hình nuôi cá hô thương phẩm trong ao và sử dụng thức ăn công nghiệp...

Những năm qua, chăn nuôi thủy sản tại tỉnh Hải Dương đã được duy trì và phát triển tốt, góp phần tạo việc làm, nâng cao thu nhập cho người dân địa phương. Ðáng chú ý, đã có những sáng kiến mới nhằm tiết kiệm chi phí đầu tư, nâng cao năng suất, giá trị trong chăn nuôi thủy sản.

Ngày 10-1, 130 hộ nông dân thôn Phước Nhơn 2, xã Xuân Hải (Ninh Hải) đồng loạt xuống giống trên diện tích 100 ha lúa vụ đông–xuân 2017-2018 theo mô hình cánh đồng lớn (CĐL). Đây là thôn đầu tiên của huyện Ninh Hải thực hiện thí điểm sản xuất lúa theo mô hình CĐL.

Có những gia đình nông dân xã Phú Hồ (Phú Vang) đi qua hành trình dài chịu thương chịu khó, biết nắm bắt cơ hội và đã thành công.

Thời gian qua, nhiều nông dân khấm khá hẳn lên nhờ chuyển đổi từ sản xuất lúa sang trồng các loại cây ăn trái. Song, do còn mang tính tự phát, chạy theo phong trào và chất lượng nguồn cây giống đầu vào chưa đảm bảo nên nông dân dễ gặp rủi ro trong sản xuất , tiêu thụ sản phẩm.

Ngày 14/1, 3 container thủy sản với 64 tấn tôm đông lạnh, cá biển và cá tra fillet của Việt Nam đã được xuất khẩu đến Canada, Mỹ và Anh.

Xem tiếp