26/10/2020 08:31

Xuất khẩu mực, bạch tuộc của Việt Nam tăng hơn 20% trong tháng 9/2020

Theo thống kê của Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (Vasep), tháng 9/2020, XK mực, bạch tuộc của Việt Nam tăng 20,4% đạt trên 51 triệu USD. Lũy kế 9 tháng đầu năm, XK mực, bạch tuộc đạt 396,3 triệu USD, giảm 7,5% so với cùng kỳ năm 2019.

Trong tổng cơ cấu xuất khẩu (XK), mực chiếm 55%, bạch tuộc chiếm 45%. 9 tháng đầu năm, giá trị XK mực tăng trong khi XK bạch tuộc giảm. XK bạch tuộc chế biến giảm mạnh nhất 27%. Mực khô/nướng là mặt hàng duy nhất tăng trưởng dương 28% đạt 72,5 triệu USD. XK mực chế biến khác và mực sống/tươi/đông lạnh giảm lần lượt 4% và 9% so với cùng kỳ năm 2019.

Trong 5 thị trường nhập khẩu (NK) chính, trừ Nhật Bản, XK mực, bạch tuộc sang các thị trường còn lại đều tăng như Hàn Quốc, ASEAN, EU, Trung Quốc.

Hàn Quốc vẫn là thị trường NK mực, bạch tuộc lớn nhất, chiếm gần 41% tổng giá trị. Mặt hàng này xuất sang Hàn Quốc tăng liên tục từ tháng 6, riêng tháng 9, tăng 31,2%.

Xuất khẩu mực, bạch tuộc của Việt Nam tăng hơn 20% trong tháng 9/2020 - ảnh 1

Xuất khẩu mực, bạch tuộc của Việt Nam tăng hơn 20% trong tháng 9/2020.

Nhật Bản đứng thứ 2 về NK mực, bạch tuộc của Việt Nam, chiếm tỷ trọng 22,3%. Trong 9 tháng đầu năm, giá trị xuất khẩu sang Nhật Bản đạt gần 88,5 triệu USD, giảm 18% so với cùng kỳ năm 2019. XK mặt hàng này sang Nhật Bản giảm liên tục từ tháng 5 đến tháng 9 năm nay.

Việt Nam chủ yếu XK sang nước này các sản phẩm như mực nang đông lạnh, mực ống cắt khoanh đông lạnh, mực ống nguyên con làm sạch sushi ăn liền đông lạnh, mực ống đông lạnh Geso, mực ống đông lạnh Sugata, mực ống đông lạnh Sushi…

Tháng 9 năm nay, XK mực, bạch tuộc sang thị trường EU đạt 4,6 triệu USD, tăng gần 6% so với tháng 9 năm ngoái. Đáng chú ý, XK sang Hà Lan tăng gần 263%, XK sang Đức tăng 66% trong tháng 9/2020.

Trong 2 tháng 8 và 9 năm nay, XK mực, bạch tuộc sang EU tăng, có thể là tín hiệu tốt với hy vọng XK sang thị trường này những tháng tới sẽ tăng nữa, khi một số mã hàng đông lạnh và chế biến được giảm thuế về 0% theo hiệp định EVFTA.

Trung Quốc là thị trường NK mực, bạch tuộc đứng thứ 5 của Việt Nam, chiếm 7,8% tỷ trọng. XK mực, bạch tuộc sang Trung Quốc trong tháng 9 tăng 31% đạt 4,2 triệu USD. 9 tháng đầu năm, XK mực, bạch tuộc sang nước này đạt 30,9 triệu USD, tăng 49,5% so với cùng kỳ 2019. Đây cũng là thị trường có tốc độ tăng trưởng tốt nhất về NK mực, bạch tuộc từ Việt Nam.

Trung Quốc NK chủ yếu từ Việt Nam các sản phẩm như mực nang nguyên con làm sạch đông lạnh, mực ống đã phân loại đông lạnh, mực tẩm bột Tempura đông lạnh, mực khô, bạch tuộc cắt đông lạnh, bạch tuộc nguyên con làm sạch đông lạnh...

Vasep dự báo, trong bối cảnh dịch Covid-19 vẫn chưa được khống chế trên toàn thế giới, nguồn cung nguyên liệu sụt giảm, nhu cầu NK mực, bạch tuộc của thế giới và XK mực, bạch tuộc của Việt Nam thời gian tới dự kiến vẫn giảm. Dự kiến, XK mực, bạch tuộc Việt Nam năm 2020 sẽ đạt khoảng 523 triệu USD, giảm khoảng 9% so với năm 2019.

Theo Mỹ Trinh (t/h)/tieudung.vn


Link báo gốc: https://tieudung.vn/thi-truong/xuat-khau-muc-bach-tuoc-cua-viet-nam-tang-hon-20-trong-thang-92020-46475.html

Tags: hàn quốc, việt nam, Trung Quốc, Nhật Bản, Hà Lan, tháng 9, Trung Quốc NK, Trong 9, Trong 5, Trong 2

TIN KHÁC

Hội chợ nông nghiệp và các sản phẩm OCOP khu vực phía bắc tại Lào Cai TIN TỨC

Hội chợ nông nghiệp và các sản phẩm OCOP khu vực phía bắc tại Lào Cai

Tối 22-10, tại Trung tâm triển lãm Kim Thành (TP Lào Cai), Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp UBND tỉnh Lào Cai khai mạc Hội chợ nông nghiệp và các sản phẩm OCOP khu vực phía bắc, với hơn 300 gian hàng của 30 tỉnh, thành phố phía bắc.

Đảng bộ, quân và dân huyện đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi) trong những năm qua ra sức, đồng lòng, đoàn kết, sáng tạo vượt qua khó khăn, tập trung chuyển dịch cơ cấu kinh tế, đẩy mạnh phát triển nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới.

Sáng 22/10, tại quảng trường khu đô thị Times City, Sở Công Thương Hà Nội chủ trì, phối hợp với UBND quận Hai Bà Trưng và các đơn vị liên quan tổ chức khai mạc 'Hội chợ hàng Việt Nam được người tiêu dùng yêu thích' .

Theo Ủy ban Nhân dân tỉnh Cà Mau, hiện trên địa bàn hai huyện U Minh và Trần Văn Thời đã xảy ra hiện tượng sạt lở đê biển, trong đó huyện U Minh có hai đoạn và huyện Trần Văn Thời có ba đoạn…

Lũ đi qua, tất cả những gì còn lại là một đống gạch đổ nát, những đống bùn lầy, tài sản bị lũ cuốn trôi... Người dân Hà Tĩnh chỉ còn biết đứng nhìn với niềm xót thương vô bờ bến.

Các địa phương đã tổ chức điểm cung ứng hàng hóa thiết yếu và bán hàng bình ổn giá để ổn định thị trường, không để xảy ra tình trạng mất cân đối cung cầu, gây tăng giá hàng hóa đột biến.

Trong dịp về công tác tại xã Hòa Thịnh, huyện Tây Hòa chúng tôi được mọi người hướng dẫn đến tham quan mô hình trồng cây ăn quả tại gia đình anh Nguyễn Thành Cang - một hộ nông dân rất thành công với việc trồng cây ăn quả, đặc biệt là cây bưởi da xanh tại địa phương.

Giá cà phê nguyên liệu ngày hôm nay 23/10/2020 quay đầu tăng mạnh 500 đồng/kg so với phiên giao dịch hôm qua. Giá cà phê Tây Nguyên hiện đang dao động trong khoảng 31.600 - 32.300 đồng/kg.

Hội đồng đánh giá và xếp hạng Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) thành phố Cần Thơ đã tổ chức họp đánh giá, xếp hạng cho 7 sản phẩm; trong đó, 6 sản phẩm của quận Thốt Nốt và 1 sản phẩm của huyện Cờ Đỏ.

Hôm nay, 22/10, Bộ NNPTNT và Ngân hàng Thế giới - cơ quan nhận ủy thác của Quỹ Đối tác các-bon trong Lâm nghiệp (FCPF) ký kết Thỏa thuận Chi trả giảm phát thải vùng Bắc Trung Bộ (ERPA).

Xem tiếp