24/06/2020 08:48

Xuất khẩu lô vải thiều đầu tiên sang Nhật Bản

Ngày 23-6 tỉnh Hải Dương đã thu hái, tổ chức xuất khẩu lô vải thiều đầu tiên sang Nhật Bản qua đường hàng không với khối lượng 1.200 kg, đánh dấu bước tiến mới trong việc sản xuất, tiêu thụ quả vải ở huyện Thanh Hà (Hải Dương).

Xuất khẩu lô vải thiều đầu tiên sang Nhật Bản - ảnh 1

Vải quả được xử lý tại Công ty Ameii Việt Nam trước khi xuất khẩu.

Lô vải này được sản xuất tại xã Thanh Thủy, huyện Thanh Hà và đã ba lần được lấy mẫu kiểm tra dư lượng thuốc bảo vệ thực vật. Sau khi thu hái, lô vải này được chuyển về Công ty Ameii Việt Nam đóng gói sơ chế và xử lý. Đây là lần đầu tiên quả vải đặc sản của xã Thanh Thủy được xuất khẩu sang Nhật Bản. Hiện xã Thanh Thủy có hơn 340 ha vải, trong đó 77 ha vải VietGAP và Global GAP. Giá bán vải sản xuất theo quy trình sạch và được chứng nhận VietGAP, GlobalGAP luôn cao hơn giá vải quả thông thường tiêu thụ trên thị trường.

Bà Vũ Thị Hà, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hải Dương phấn khởi cho biết: Vụ vải ở Hải Dương năm nay được mùa, được giá, tiêu thụ thuận lợi, nhất là tăng mạnh số lượng và giá trị xuất khẩu sẽ là động lực làm thay đổi hoàn toàn tư duy sản xuất, chăm bón vùng trồng vải của bà con nông dân. Mọi người sẽ hoàn toàn yên tâm đầu ra nếu vải quả được sản xuất theo đúng quy trình sạch và an toàn. Việc xuất khẩu và tiêu thụ thuận lợi các lô vải đầu tiên sang Singapore, Australia, Mỹ và Nhật Bản qua đường hàng hải và hàng không năm nay sẽ mở ra hướng xuất khẩu mới, hướng tới tính bền vững cho quả vải Hải Dương trong tương lai.

Tỉnh Hải Dương hiện có khoảng 10 nghìn ha trồng vải. Ước tính năm nay thu hơn 40 nghìn tấn vải quả, doanh thu ước đạt hơn 1.100 tỷ đồng, trong đó nông dân huyện Thanh Hà thu khoảng 900 tỷ đồng.

Theo QUỐC VINH/Báo Nhân Dân


Link báo gốc: https://nhandan.com.vn/kinhte/chuyen-lam-an/item/44957302-xua%CC%81t-kha%CC%89u-lo-va%CC%89i-thie%CC%80u-dau-tien-sang-nha%CC%A3t-ban.html

Tags: vải thiều

TIN KHÁC

Gần 500 con lợn sống nhập từ Thái Lan về chợ đầu mối Hà Nam TIN TỨC

Gần 500 con lợn sống nhập từ Thái Lan về chợ đầu mối Hà Nam

Ngày 23-6, Công ty cổ phần nông sản Đức Tín, đơn vị quản lý chợ đầu mối gia súc gia cầm Hà Nam (xã Bối Cầu, huyện Bình Lục, tỉnh Hà Nam) đã nhập 497 con lợn sống từ Thái Lan về bán tại chợ.

Theo Sở Nông nghiệp-Phát triển nông thôn Cao Bằng, dịch tả lợn Châu Phi (TLCP) tại địa phương này đang có diễn biến đáng lo ngại khi đã tái phát trên diện rộng, tiếp tục đe dọa sự an toàn của đàn lợn và ngăn chặn xu thế tái đàn trong bối cảnh giá thịt lợn hơi, thịt lợn thương phẩm đang tăng cao gây thiệt hại lớn đối với người chăn nuôi.

Thủ tướng Chính phủ quyết định xuất cấp hạt giống cây trồng từ nguồn dự trữ quốc gia hỗ trợ 2 tỉnh Sơn La và Thừa Thiên-Huế bị thiệt hại do thiên tai trong năm 2019 và vụ đông xuân 2019-2020.

Đến nay nhiều quốc gia đã và đang khống chế thành công dịch Covid-19 nên nhu cầu nhập khẩu lương thực, thực phẩm dự báo sẽ tăng mạnh. Mặt khác, Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EVFTA) có hiệu lực từ ngày 1-8-2020 sẽ mở thêm nhiều cánh cửa cho nông sản Việt Nam xuất khẩu ra thị trường quốc tế. Trước những tín hiệu tích cực đó, chúng ta quyết tâm khai thác thời cơ để tạo đà tăng trưởng như thế nào?

Sau 5 năm đàm phán giữa Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NNPTNT) và Bộ Nông lâm ngư nghiệp của Nhật Bản (MAFF), quả vải tươi của Việt Nam đã chính thức có mặt tại một trong những thị trường khó tính bậc nhất thế giới.

Bắc Kạn có nhiều sản phẩm nông, lâm nghiệp, tuy nhiên, một thời gian dài, các sản phẩm chỉ thu hoạch bán tươi, không qua chế biến nên không vươn được tới thị trường các tỉnh, thành phố trong nước hay xuất khẩu. Bằng nhiều cơ chế, chính sách khuyến khích, hỗ trợ, đến nay, công nghiệp chế biến nông, lâm sản của tỉnh miền núi này đã có nhiều khởi sắc.

Với mục đích đổi mới cách tiếp cận khuyến nông, tập trung nguồn lực, làm tốt công tác xã hội hóa khuyến nông để phát huy tối đa tiềm lực ở cả hai khối công - tư, tạo sức mạnh tổng hợp góp phần vào quá trình đổi mới hệ thống khuyến nông, ngày 19/6/2020, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia tổ chức Hội thảo quốc tế về hợp tác PPP trong hoạt động khuyến nông tại Đắk Lắk.

Đây là một trong những mục tiêu được TP Hà Nội đặt ra trong kế hoạch cơ cấu lại ngành nông nghiệp giai đoạn 2021 - 2025, định hướng đến năm 2030 vừa được ban hành.

Hiện nay, nhu cầu tiêu thụ thực phẩm của người dân Thủ đô tương đối lớn, trong khi đó, các ngành chức năng mới kiểm soát được hơn 60% sản phẩm thịt giết mổ ở các cơ sở công nghiệp, bán công nghiệp; số còn lại được cung cấp bởi các điểm giết mổ nhỏ lẻ trong khu dân cư, chưa được kiểm soát.

Đến nay nhiều quốc gia đã và đang khống chế thành công dịch Covid-19 nên nhu cầu nhập khẩu lương thực, thực phẩm dự báo sẽ tăng mạnh. Mặt khác, Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EVFTA) có hiệu lực từ ngày 1-8-2020 sẽ mở thêm nhiều cánh cửa cho nông sản Việt Nam xuất khẩu ra thị trường quốc tế. Trước những tín hiệu tích cực đó, chúng ta quyết tâm khai thác thời cơ để tạo đà tăng trưởng như thế nào?

Xem tiếp