14/09/2020 11:14

Xuất khẩu lô tôm đầu tiên sang thị trường EU theo Hiệp định EVFTA

Sáng 11/9, tại Ninh Thuận, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn phối hợp cùng UBND tỉnh Ninh Thuận tổ chức Lễ xuất khẩu tôm nước lợ vào thị trường châu Âu theo Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - Liên minh châu Âu (EVFTA). Lô tôm này đạt tiêu chuẩn ASC nghiêm ngặt theo yêu cầu của EU.

Xuất khẩu lô tôm đầu tiên sang thị trường EU theo Hiệp định EVFTA - ảnh 1

Lễ xuất khẩu tôm nước lợ vào thị trường châu Âu theo Hiệp định EVFTA (Ảnh: PV)

Tôm là một trong những mặt hàng xuất khẩu chủ lực của Việt Nam sang châu Âu và với việc Hiệp định EVFTA có hiệu lực từ 1/8/2020 đã mang đến triển vọng cho xuất khẩu tôm Việt Nam sang thị trường EU trong những tháng cuối năm 2020. Ngay khi EVFTA có hiệu lực, thuế xuất khẩu một số mặt hàng tôm Việt Nam sang EU có mức thuế 12% đến 20% sẽ về 0% ngay như tôm sú đông lạnh. Sau 5 đến 7 năm kể từ khi Hiệp định có hiệu lực, một số mặt hàng tôm khác sẽ được điều chỉnh về 0%.

Hiện nay, hầu hết hệ thống phân phối sản phẩm tôm cao cấp tại EU đều yêu cầu ASC - tiêu chuẩn quốc tế nghiêm ngặt nhất áp dụng cho nuôi trồng thủy sản (bộ tiêu chuẩn dựa trên 4 nền tảng chính gồm môi trường, xã hội, an sinh động vật và an toàn thực phẩm). Hiện diện tích nuôi tôm đạt chứng nhận này ở Việt Nam đã và đang được nhân rộng để đáp ứng yêu cầu thị trường EU. Những lô tôm xuất khẩu đi sang thị trường này ngày hôm nay (11/9) đều đạt chứng chỉ ASC.

Là đơn vị có lô tôm xuất khẩu sang thị trường châu Âu theo Hiệp định EVFTA, Công ty TNHH Thông Thuận Group có quy trình sản xuất khép kín từ con giống đến nuôi và chế biến xuất khẩu. Toàn bộ các Xí nghiệp nuôi và nhà máy của Thông Thuận đều đạt tiêu chuẩn quốc tế như: BRC, Global GAP, ASC, BAP…. Các nhà máy chế biến tôm xuất khẩu đáp ứng đầy đủ về chủng loại sản phẩm, tiêu chuẩn chất lượng và quy trình sản xuất khắt khe của quốc tế.

Đối với thị trường châu Âu, Công ty có đầy đủ các chứng chỉ: GLOBAL GAP, ASC, BRC, IFS, BSCI,…tạo ra nguồn sản phẩm thủy sản xuất khẩu chất lượng cao.

Khi Việt Nam tham gia EVFTA, các đơn hàng của Công ty tại thị trường EU cũng tăng mạnh và có sự dịch chuyển cơ cấu nhóm thị trường xuất hàng của toàn hệ thống. Tính tới 31/8/2020, doanh thu hoạt động xuất khẩu của toàn hệ thống đạt gần 70 triệu USD. Dự kiến trong năm 2020 doanh số xuất khẩu vào EU của Thông Thuận Group đạt khoảng 45 triệu USD./.

Theo BT/Báo Đảng Cộng sản


Link báo gốc: http://dangcongsan.vn/kinh-te/xuat-khau-lo-tom-dau-tien-sang-thi-truong-eu-theo-hiep-dinh-evfta-563318.html

Tags: việt nam, thông thuận, Sau 5, Global GAP, PV Tôm, TNHH Thông Thuận Group, Khi Việt Nam, Thông Thuận Group

TIN KHÁC

Vì sao giá thịt lợn vẫn giảm chậm? CHĂN NUÔI

Vì sao giá thịt lợn vẫn giảm chậm?

Gần 1 tháng qua, giá lợn hơi có xu hướng giảm sâu, nhưng giá thịt lợn đến tay người tiêu dùng vẫn đắt đỏ. Bộ NNPTNT thừa nhận giá thịt lợn cao vì phần phân phối còn chiếm chi phí rất lớn. Do đó, cần phải thiết lập lại bằng cơ chế chính sách.

Ngày 8/9/2020, Bộ Nông nghiệp và PTNT ban hành công điện khẩn về tập trung triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp kiểm soát, phòng, chống bệnh cúm gia cầm.

Ngư dân huyện Lộc Hà (Hà Tĩnh) trúng 'đậm' cá mờm cơm. Thuyền vừa cập bờ, đã có thương lái thu mua ngay với giá khá cao.

Trong suốt 7 tháng qua, đại dịch Covid-19 đã tác động không nhỏ tới xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang các thị trường. Tuy nhiên, từ đầu tháng 8 trở lại đây, nhiều tín hiệu khả quan cho hai mặt hàng này vào thị trường EU.

Cục Chế biến và Phát triển thị trường Nông sản (Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn) cho biết, giá trị xuất khẩu thủy sản tháng 8 năm 2020 ước đạt 800 triệu USD, đưa giá trị xuất khẩu thủy sản 8 tháng năm 2020 đạt 5,2 tỷ USD, giảm 5,3% so với cùng kỳ năm 2019.

Sau hơn 03 tháng nghiên cứu và nuôi thử nghiệm con ốc bươu đen (hay còn gọi là ốc nhồi), anh Hồ Văn Tính ở ấp An Thành, xã An Bình, huyện Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long đã thành công trong việc nuôi và sản xuất con giống ốc bươu đen. Hiện từ việc bán con giống ốc bươu đen, có ngày gia đình anh thu nhập lên đến hàng chục triệu đồng.

Trong vài năm trở lại đây giá tiêu liên tục xuống thấp khiến nông dân trồng tiêu gặp nhiều khó khăn. Thu nhập từ cây hồ tiêu giảm sút nên chi phí đầu tư quay vòng hạn chế. Một số vườn cây bị bệnh hại dẫn đến suy yếu, một số hộ đã chuyến đổi sang loại cây trồng khác. Tuy nhiên, tại xã Lộc Hiệp, huyện Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước, nhiều hộ dân đã tìm được giải pháp khắc phục vừa duy trì vườn tiêu vừa cải thiện được kinh tế nhờ biết kết hợp chăn nuôi trong vườn hồ tiêu.

Chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19, giá tôm hùm lao dốc, chỉ còn 680.000 đồng/kg, giảm 30% so với thời điểm giải cứu giữa tháng 2.

Thời gian gần đây, giá thịt lợn đã có phần hạ nhiệt. Tuy nhiên, mức giá này vẫn khá cao so với kỳ vọng của người tiêu dùng và mục tiêu mà ngành nông nghiệp đề ra (giảm giá lợn hơi về mức 60.000 đồng/kg). Do đó, việc giá lợn khi nào mới bình ổn đang là câu hỏi được nhiều người quan tâm.

Ngày 27-28/8/2020, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia phối hợp với Trung tâm Khuyến nông tỉnh Hòa Bình tổ chức lớp tập huấn ToT về kỹ thuật chăn nuôi và vỗ béo bò thịt.

Xem tiếp