15/09/2020 08:37

Xuất khẩu lô tôm đầu tiên sang EU theo Hiệp định EVFTA

Sáng 11-9, tại khu công nghiệp Thành Hải, TP Phan Rang - Tháp Chàm (Ninh Thuận), Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp UBND tỉnh Ninh Thuận và đại diện phái đoàn Liên hiệp châu Âu (EU) tại Việt Nam tổ chức Lễ xuất khẩu lô sản phẩm tôm đông lạnh của Việt Nam (trực tiếp là của Công ty TNHH Thông Thuận) sang một số nước châu Âu theo Hiệp định EVFTA.

Những lô tôm xuất khẩu đi EU trong đợt này đều đạt chứng chỉ ASC, là tiêu chuẩn quốc tế nghiêm ngặt nhất áp dụng cho nuôi trồng thủy sản, bộ tiêu chuẩn dựa trên bốn nền tảng chính là: môi trường, xã hội, an sinh động vật và an toàn thực phẩm. Diện tích nuôi tôm đạt chứng nhận ASC ở Việt Nam đã và đang được nhân rộng, hiện đã đạt 65% diện tích nuôi để đáp ứng yêu cầu thị trường EU. Thông Thuận Group, doanh nghiệp có lô tôm xuất khẩu sang EU sau khi EVFTA có hiệu lực, hiện có hai nhà máy tại Ninh Thuận và Khánh Hòa. Doanh số xuất khẩu của hai nhà máy hằng năm đạt 100 đến 120 triệu USD. Quy trình sản xuất của doanh nghiệp này là một chuỗi sản xuất khép kín từ con giống đến nuôi và chế biến xuất khẩu. Toàn bộ các xí nghiệp nuôi và nhà máy của doanh nghiệp đều đạt tiêu chuẩn quốc tế như: BRC, Global GAP, ASC, BAP… Khi Việt Nam tham gia EVFTA, các đơn hàng của Thông Thuận Group tại thị trường EU tăng mạnh và có sự dịch chuyển cơ cấu nhóm thị trường xuất hàng của toàn hệ thống. Trong tháng 9-2020, Thông Thuận Group dự kiến xuất khẩu 9,5 triệu USD, trong đó xuất khẩu vào châu Âu khoảng 4,5 triệu USD…

Theo PV/Báo Nhân Dân


Link báo gốc: http://www.nhandan.com.vn/tin-tuc-kinh-te/xuat-khau-lo-tom-dau-tien-sang-eu-theo-hiep-dinh-evfta-616479/

Tags: việt nam, Khánh Hòa, Ninh Thuận, Global GAP, Khi Việt Nam, Thông Thuận Group

TIN KHÁC

Số thu ngân sách sụt giảm do ảnh hưởng nặng nề của dịch bệnh TIN TỨC

Số thu ngân sách sụt giảm do ảnh hưởng nặng nề của dịch bệnh

(ĐCSVN) - Theo Bộ Tài chính, số thu ngân sách 8 tháng năm 2020 sụt giảm và không có sự tăng trưởng so với cùng kỳ năm 2019 do nền kinh tế chịu tác động nặng nề của dịch bệnh COVDI-19.

Các hoạt động của Hội Nông dân các cấp trong tỉnh Bình Dương đã giúp 3.439 hộ dân thoát nghèo theo tiêu chí của tỉnh… Cùng với đó, qua phong trào nông dân tham gia xây dựng kết cấu hạ tầng nông thôn, làm cầu, cống thoát nước…để xây dựng công trình công cộng.

Thời gian qua, tỉnh Cao Bằng đã đẩy mạnh công tác xây dựng nông thôn mới, nhiều nguồn lực đã được phát huy hiệu quả; một số công trình dân sinh, công trình công cộng liên tục được triển khai xây dựng.

Nhấn mạnh xây dựng nông thôn mới là quá trình không có điểm kết thúc, do vậy, Phó Bí thư thường trực Thành ủy Hà Nội Ngô Thị Thanh Hằng yêu cầu các cấp, các ngành không chủ quan, thỏa mãn mà cần tiếp tục tập trung để triển khai các nội dung của Chương trình...

Còn gần một tháng nữa là tới Tết Trung thu nhưng thị trường bánh Trung thu truyền thống vẫn khá trầm lắng. Tuy nhiên, dòng sản phẩm bánh Trung thu handmade lại đang được bán khá rầm rộ trên các trang mạng xã hội.

Không chỉ đảm bảo tính minh bạch, chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm, hàng hóa qua chợ đầu mối sẽ hạn chế được khâu trung gian, từ đó sẽ không còn những mối lo về việc bị thương lái ép giá, người nông dân được thụ hưởng đúng giá trị sản phẩm mình làm ra.

EU yêu cầu gạo thơm xuất khẩu sang EU để được hưởng miễn thuế nhập khẩu theo hạn ngạch phải được chứng nhận đảm bảo tính đúng giống.

Theo Thương vụ Việt Nam tại Algeria, xuất khẩu gạo Việt Nam sang các quốc gia khu vực châu Phi đang có xu hướng tăng cao và dự kiến sẽ còn tiếp tục tăng cao trong những tháng tới và ngay cả trong năm 2021.

Liên quan đến sự cố an toàn thực phẩm nghiêm trọng do sử dụng sản phẩm pate Minh Chay của Công ty TNHH hai thành viên Lối sống mới, Bộ NN&PTNT đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo các cơ quan chức năng địa phương triển khai mọi biện pháp khẩn trương thu hồi triệt để sản phẩm không bảo đảm an toàn thực phẩm.

Thành phố Cần Thơ đã hình thành 6 vùng sản xuất nông nghiệp tập trung, phát triển theo chuỗi gắn với thị trường tiêu thụ…

Xem tiếp