04/02/2019 09:29

Xuất khẩu lâm sản đầu 2019 tăng trưởng ấn tượng

Theo Tổng cục Lâm nghiệp, giá trị XK lâm sản tháng 1/2019 ước đạt 903 triệu USD, đạt 8,6% kế hoạch năm 2019, tăng 11% so với cùng kỳ năm 2018.

Xuất khẩu lâm sản đầu 2019 tăng trưởng ấn tượng - ảnh 1

Tháng 1/2019 ngành lâm nghiệp tiếp tục có sự tăng trưởng ấn tượng

Trong đó, gỗ và sản phẩm gỗ đạt 852 triệu USD, tăng 10% so với cùng kỳ 2018, lâm sản ngoài gỗ đạt 51 triệu USD, tăng 20% so với cùng kỳ 2018.

Giá trị XK gỗ và lâm sản tính đến hết 31/12/2018 đạt 9,382 tỷ USD, chiếm trên 23% kim ngạch XK của ngành nông nghiệp, giá trị xuất siêu đạt trên 7 tỷ USD. Lĩnh vực chế biến, XK gỗ và lâm sản là một trong nhóm ngành hàng nông nghiệp có giá trị XK cao, đóng góp vào sự tăng trưởng kinh tế đất nước.

Giá trị xuất siêu lâm sản tháng 1/2019 ước đạt 661 triệu USD, tăng 9% so với cùng kỳ năm 2018. Thị trường XK lâm sản hiện nay chủ yếu vẫn là Hoa Kỳ, Nhật Bản, EU, Trung Quốc và Hàn Quốc, chiếm khoảng 87% tổng giá trị XK lâm sản.

Về phát triển rừng, trong tháng 1/2019, một số tỉnh bắt đầu tiến hành trồng rừng tập trung, kết quả đã trồng 2.360 ha. Căn cứ cơ sở dữ liệu theo dõi mùa vụ trồng rừng của Tổng cục Lâm nghiệp, từ tháng 1 đến tháng 3 là mùa vụ trồng rừng vụ Xuân của các tỉnh phía Bắc và Bắc Trung Bộ, Tổng cục Lâm nghiệp đề nghị các đơn vị, địa phương quan tâm chỉ đạo, tổ chức tuyên truyền và hướng dẫn các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân ở địa phương triển khai trồng, chăm sóc, bảo vệ rừng theo mùa vụ, đảm bảo hiệu quả và hoàn thành kế hoạch phát triển rừng năm 2019. Đồng thời, tổ chức thực hiện tốt Chỉ thị số 9644/CT-BNN-TCLN ngày 12/12/2018 của Bộ NNN-PTNT về phát động Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ nhân dịp Xuân Kỷ Hợi năm 2019.

Để chủ động triển khai các biện pháp bảo vệ rừng ngăn chặn và giải quyết căn bản các điểm nóng về cháy rừng, phá rừng trái pháp luật ngay từ đầu năm và nhất là trong mùa khô, Bộ trưởng Bộ NN-PTNT đã ban hành Chỉ thị số 557CT-BNN-TCLN ngày 25/01/2019 về việc tăng cường ngăn chặn các điểm nóng về phá rừng, cháy rừng.

Với chi trả dịch vụ môi trường rừng, tính đến hết 31/12/2018, thu dịch vụ môi trường rừng năm 2018 đạt 2.937,9 tỷ đồng.

 

Theo NGUYÊN HUÂN/Báo Nông nghiệp Việt Nam

Tags: lâm sản, xuất khẩu lâm sản, tăng trưởng ấn tượng, sản phẩm lâm nghiệp

TIN KHÁC

Chuyện Làng thanh niên lập nghiệp An Mã: Cưa bom, xẻ núi, dựng cơ đồ tiền tỉ KHUYẾN NÔNG

Chuyện Làng thanh niên lập nghiệp An Mã: Cưa bom, xẻ núi, dựng cơ đồ tiền tỉ

Làng Thanh niên lập nghiệp (TNLN) An Mã được Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh khởi công xây dựng cuối năm 2001, với tổng kinh phí đầu tư gần 15 tỉ đồng. Đến nay, Làng TNLN An Mã có 91 hộ với kinh tế khá giả, nhiều gia đình giàu lên nhờ đầu tư trồng rừng và thực hiện mô hình nông - lâm kết hợp.

Hơn 65.000 chậu quất ở Hội An, tỉnh Quảng Nam đã được các thương lái vận chuyển đến nhiều tỉnh thành miền Trung và Tây Nguyên để phục vụ nhu cầu của người dân trong dịp Tết. Điều đáng mừng năm nay quất được giá người dân rất phấn khởi.

Những ngày sáp Tết, thị trường hàng hóa vô cùng phong phú và sôi động. Năm nay, thị trường Tết xuất hiện nhiều sản phẩm lạ, độc, đặc biệt là những sản phẩm trái cây được tạo thành hình chú lợn ngộ nghĩnh.

Được nhiều người biết đến với biệt tài ghép thành công 10 loại quả trên một loại cây, mỗi dịp Tết đến xuân về vườn cây nhà ông Lê Đức Giáp (xã Cao Viên, Thanh Oai, Hà Nội) lại tấp nập đưa đón khách tham quan, đặt hàng…

Loại lưới chống côn trùng thân thiện với môi trường và có thể thay thế hàng ngoại nhập.

Bên cạnh quất bonsai, những chậu quất cảnh được trồng trên lưng chú lợn sành, sứ ngộ nghĩnh được nhiều gia đình mua về trưng bày dịp Tết Kỷ Hợi.

Cùng với thú chơi đào, quất trong dịp Tết Nguyên đán, những năm gần đây người dân Nam Định đặc biệt ưa chuộng cây bưởi cảnh cao lớn, trĩu quả dù giá mỗi cây hàng chục triệu đồng. Nhiều chủ vườn tại Nam Định đã thu lời hàng trăm triệu đồng từ loại bưởi độc đáo này.

Quảng Nam được xem là cái nôi của nghề trồng dâu nuôi tằm, ươm tơ dệt lụa. Với hàng trăm năm tồn tại, trải qua nhiều thăng trầm, giờ đây, tỉnh Quảng Nam đang tìm giải pháp để hồi sinh, đưa những vườn dâu dọc bãi bồi ven sông Vu Gia - Thu Bồn trở lại màu xanh mướt.

Chè trung du được ví như linh hồn hay nét văn hóa của người làng nghề chè. Tuy nhiên, do được trồng từ 20 - 70 năm về trước nên nhiều diện tích chè trung du có hiện tượng thoái hóa, năng suất, chất lượng không cao. Việc cải tạo giống chè trung du đang được các cấp, ngành chức năng của tỉnh Thái Nguyên quan tâm để sản xuất ra các loại trà hảo hạng, có giá trị thương mại cao.

Những ngày cận tết, dịch vụ cho thuê mai lại nở rộ tại TP.HCM, đáp ứng nhu cầu của nhiều người muốn có mai đẹp để chưng mà không tốn công chăm sóc.

Xem tiếp