12/03/2021 09:10

Xuất khẩu hồ tiêu tiếp tục sụt giảm cả về sản lượng và giá trị

Trong tháng 2/2021, xuất khẩu hồ tiêu tiếp tục giảm cả về sản lượng và giá trị so với tháng trước.

Theo dữ liệu báo cáo sơ bộ của Tổng Cục Hải Quan Việt Nam, xuất khẩu hồ tiêu trong tháng 2/2020 đạt 15.000 tấn hạt tiêu các loại, giảm 11,2% so với tháng 1/2021 và giảm 41,9% so với tháng 2/2020.

Giá trị kim ngạch xuất khẩu hạt tiêu trong tháng đạt 44 triệu USD, giảm 9,7% so với tháng 1/2021, so với tháng 2/2020 giảm 23,6%.

Xuất khẩu hồ tiêu tiếp tục sụt giảm cả về sản lượng và giá trị - ảnh 1

Xuất khẩu hồ tiêu tiếp tục sụt giảm cả về sản lượng và giá trị.

Lũy kế khối lượng xuất khẩu hạt tiêu 2 tháng đầu năm 2021 đạt tổng cộng 32.000 tấn, trị giá 93 triệu USD, giảm 21,4% về lượng và giảm 0,9% về trị giá so với cùng kỳ năm 2020.

Giá xuất khẩu bình quân hạt tiêu trong tháng 2/2021 ước đạt mức 2.933 USD/tấn, tăng 1,7% so với tháng 1/2021 và tăng 31,4% so với tháng 2/2020.

Tính chung 2 tháng đầu năm 2021, giá xuất khẩu bình quân hạt tiêu ước đạt mức 2.907 USD/tấn, tăng 26% so với cùng kỳ năm 2020.

Tổ chức Hồ tiêu quốc tế (IPC) nhận định, trước sự bùng phát của đại dịch Covid-19, thị trường hồ tiêu toàn cầu cũng phải được tái thiết lập. Mặc dù các ngành như du lịch, dịch vụ ăn uống và nhà hàng đang chững lại nhưng nhu cầu vẫn tốt.

Lượng hàng tồn kho của Việt Nam từ vụ trước không còn nhiều và sản lượng hồ tiêu năm 2021 dự kiến thấp hơn năm 2020. Tại Việt Nam, hầu hết các vùng trồng hồ tiêu lớn đều giảm diện tích do giá thấp. Dự báo, giá hồ tiêu sẽ tiếp tục tăng trong thời gian tới.

Tuy nhiên, các chuyên gia khuyến cáo nông dân hạn chế mở rộng diện tích mà cần chú trọng đầu tư trồng hồ tiêu theo quy trình VietGAP xu hướng bền vững hữu cơ. Đồng thời, đẩy mạnh liên kết sản xuất với hợp tác xã, doanh nghiệp và áp dụng các phương pháp chế biến đưa ra các sản phẩm: tiêu sọ, tiêu ngũ sắc, tiêu đỏ, tiêu vàng, tiêu xanh.

Theo Minh Anh (TH)/tieudung.vn


Link báo gốc: https://tieudung.vn/thi-truong/xuat-khau-ho-tieu-tiep-tuc-sut-giam-ca-ve-san-luong-va-gia-tri-51453.html

Tags: việt nam, COVID 19, Tại Việt Nam, Tổng Cục Hải Quan Việt

TIN KHÁC

Trà vải sớm tại Bắc Giang ra hoa đạt tỷ lệ 95% TRỒNG TRỌT

Trà vải sớm tại Bắc Giang ra hoa đạt tỷ lệ 95%

Thông tin từ Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Bắc Giang, cho biết, trà vải sớm của tỉnh này đang trong giai đoạn nở hoa, đạt tỷ lệ ra hoa khoảng 90 - 95%.

Thương lái không về thu mua, nông dân Nghĩa Hưng (Nam Định) buộc phải để cà chua chín đỏ ngoài ruộng rồi tự rụng.

Bám sát định hướng của ngành Nông nghiệp và của tỉnh, trong năm 2020 Trung tâm Khuyến nông và Dịch vụ nông nghiệp tỉnh Lào Cai đã triển khai mô hình tại xã Hoàng Liên (thị xã Sa Pa, tỉnh Lào Cai).

Đó là yêu cầu của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế Nguyễn Văn Phương trong chuyến kiểm tra công tác phòng, chống hạn vụ Đông Xuân vừa qua đối với các địa phương tỉnh này.

Những kết quả bước đầu cho thấy cách tiếp cận 'thuận thiên' của nông nghiệp ĐBSCL mà chúng ta đang đi là đúng hướng để đảm bảo được 2 nguyên tắc của tái cơ cấu là nhìn vào thị trường thế giới và nhìn vào sự thích ứng với BĐKH.

Để nâng cao giá trị sản phẩm đặc trưng của Tây Nguyên như cà phê, hồ tiêu, bà con nơi đây đang nỗ lực để khẳng định thương hiệu của mình.

Ngày 5/3, tại Khu di tích cách mạng Bác Hồ về tát nước chống hạn, xã Tả Thanh Oai, (Thanh Trì, Hà Nội), Đoàn Bộ Nông nghiệp và PTNT phối hợp phối hợp với các đơn vị phát động Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ và ra quân Tháng thanh niên năm 2021.

Sau tết Nguyên đán đến nay, nhiều vùng trồng rau trên địa bàn tỉnh Nghệ An đang vào vụ thu hoạch nhưng sản phẩm lại không có người thu mua khiến người trồng lao đao, nhiều nơi phải vứt bỏ hoặc dùng làm phân bón và thức ăn cho gia súc

Huyện Trà Cú, tỉnh Trà Vinh, là một trong những địa phương bị ảnh hưởng nặng bởi biến đổi khí hậu, mặn xâm nhập, thiếu nước tưới vào mùa khô… Vì vậy, huyện đang vận động nông dân cơ cấu lại mùa vụ, giảm diện tích trồng lúa, chuyển sang các loại cây màu khác phù hợp điều kiện thổ nhưỡng địa phương.

Hiện người dân ở một số địa bàn thuộc huyện Nghĩa Hưng (Nam Định) phải 'khóc ròng' trước những ruộng cà chua chín đỏ và những vườn bắp cải bỏ già tự thối vì không tiêu thụ được.

Xem tiếp