16/07/2020 09:50

Xuất khẩu hồ tiêu khó đạt mục tiêu 800 triệu USD trong năm 2020

Theo Hiệp hội Hồ tiêu Việt Nam (VPA), dịch COVID-19 diễn biến phức tạp khiến mục tiêu xuất khẩu 280.000 tấn, trị giá khoảng 800 triệu USD trong năm 2020 khó đạt được.

Ảnh chỉ có tính minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Theo Hiệp hội Hồ tiêu Việt Nam (VPA), dịch COVID-19 diễn biến phức tạp khiến xuất khẩu hồ tiêu nửa đầu năm 2020 gặp nhiều khó khăn, bên cạnh đó sản lượng tiêu trong nước sụt giảm khiến mục tiêu xuất khẩu 280.000 tấn, trị giá khoảng 800 triệu USD trong năm 2020 khó đạt được.

Thống kê của Tổng cục Hải quan Việt Nam cho thấy, sản lượng hồ tiêu xuất khẩu trong tháng 6/2020 chỉ đạt 21.000 tấn, giảm sâu tới 32% so với tháng 6/ 2019. Lũy kế 6 tháng đầu năm, xuất khẩu hồ tiêu Việt Nam đạt 166.812 tấn, trị giá 356 triệu USD, giảm 5,7% về lượng và 21,1% về giá trị so với cùng kỳ 2019.

Bà Trần Phước Hậu, Phó Tổng giám đốc Công ty Xuất nhập khẩu Trân Châu, chia sẻ hai thị trường xuất khẩu lớn nhất của công ty là châu Âu và Mỹ, ngoài ra còn có một số nước châu Á và khu vực Trung Đông.

Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch COVID-19, từ đầu tháng 3 lượng xuất khẩu tiêu đã giảm đáng kể. Cộng với việc giá nguyên liệu đầu vào biến động liên tục nên hầu hết doanh nghiệp chỉ xuất khẩu được các đơn hàng cũ, đặt trước; số lượng đơn hàng mới hầu như không có.

Ông Nguyễn Nam Hải, Chủ tịch VPA thông tin, dịch COVID-19 đang gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến thương mại toàn cầu, chuỗi cung ứng hồ tiêu cũng bị gián đoạn ở nhiều thị trường.

Trong quý I, xuất khẩu hồ tiêu vẫn duy trì ổn định, tuy nhiên sang quý 2, khi dịch Covid-19 lan rộng ra khắp thế giới đã khiến nhiều quốc gia phải áp dụng biện pháp phong tỏa, hạn chế đi lại và hoạt động vận tải xuyên biên giới.

Thêm vào đó, người tiêu dùng cũng cắt giảm chi tiêu cho các sản phẩm không thiết yếu để tập trung cho lương thực, thực phẩm và y tế khiến nhu cầu nhập khẩu hồ tiêu giảm sút đáng kể.

Trong 6 tháng đầu năm, xuất khẩu hồ tiêu sang Trung Quốc giảm tới 21,4%; xuất khẩu vào Ấn Độ giảm 37,8%... Đáng chú ý, xuất khẩu sang Nepal trong quý 1 tăng mạnh nhưng từ cuối tháng 3, Chính phủ Nepal đã ban hành lệnh tạm ngưng nhập khẩu một số mặt hàng; trong đó có hồ tiêu khiến các doanh nghiệp xuất khẩu vào thị trường này gặp khó khăn.

Theo ông Nguyễn Nam Hải, với tình dịch dịch COVID-19 tiếp tục diễn biến phức tạp như hiện nay, nhu cầu nhập khẩu của các thị trường xuất khẩu lớn của hồ tiêu Việt Nam như Ấn Độ, Mỹ, EU được dự báo sẽ tiếp tục giảm và khó phục hồi trong thời gian ngắn.

Thêm vào đó, tình hình sản xuất tiêu trong nước cũng không thuận lợi. Ngoài yếu tố biến đổi khí hậu, giá tiêu xuống thấp đã khiến nông dân không còn mặn mà việc chăm sóc vườn tiêu, cùng với đó là tình hình sâu bệnh dẫn tới năng suất các vườn tiêu giảm.

Tổng sản lượng tiêu năm 2020 của Việt Nam chỉ đạt 240.000 tấn, giảm 15% so với năm 2019. Các yếu tố trên khiến mục tiêu xuất khẩu của ngành hồ tiêu năm 2020 trở nên khó khả thi.

Trong bối cảnh hiện nay, VPA khuyến cáo các doanh nghiệp xuất khẩu tập trung khai thác hiệu quả khu vực đã dỡ bỏ lệnh phong tỏa, thị trường các nước châu Á như Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản; đồng thời đẩy mạnh tiêu thụ nội địa bằng các sản phẩm chế biến có giá trị gia tăng cao.

Về sản xuất, các nước cạnh tranh trong ngành hồ tiêu như Brazil và Indonesia đang vào vụ thu hoạch với dự báo sản lượng khá tốt và khả năng chào giá cạnh tranh với hồ tiêu Việt Nam trong thời gian tới sẽ tiếp diễn. Yếu tố này sẽ gia tăng áp lực đến giá hồ tiêu Việt Nam trong mùa vụ tới.

Do đó, để cạnh tranh, người trồng hồ tiêu Việt Nam cần liên kết với các doanh nghiệp xuất khẩu, mở rộng diện tích áp dụng quy trình sản xuất theo hướng hữu cơ, bền vững, cho năng suất ổn định và chất lượng tốt hơn.

Theo TTXVN/VN+/Báo Kinh tế nông thôn


Link báo gốc: https://kinhtenongthon.vn/xuat-khau-ho-tieu-kho-dat-muc-tieu-800-trieu-usd-trong-nam-2020-post36547.html

Tags: hồ tiêu, xuất khẩu hồ tiêu

TIN KHÁC

Ngành nông nghiệp Hà Tĩnh vinh danh 42 tập thể, cá nhân điển hình TIN TỨC

Ngành nông nghiệp Hà Tĩnh vinh danh 42 tập thể, cá nhân điển hình

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) Hà Tĩnh vừa tổ chức hội nghị điển hình tiên tiến ngành lần thứ V, giai đoạn 2015 - 2020. 42 tập thể, cá nhân điển hình trong toàn ngành được vinh danh.

Vừa qua, tại một số nước trong khu vực đã xảy ra mưa lũ lớn kéo dài trên diện rộng, gây thiệt hại nặng nề về người và tài sản.

Mặc dù, dịch Covid-19 và lũ lụt tại Trung Quốc vẫn đang diễn biến phức tạp. Thế nhưng, trong 6 tháng đầu năm 2020, các mặt hàng nông sản của Việt Nam xuất khẩu qua cửa khẩu này vẫn tăng khá mạnh.

Những năm gần đây, người dân xã Nghi Lâm, Nghi Kiều, Nghi Thuận... (Nghi Lộc, Nghệ An) phát triển cây hành tăm bởi cây hành chịu được hạn, mất ít công đầu tư chăm bón nhưng cho thu nhập cao hơn 3 đến 4 lần so với trồng các loại cây khác.

Giá heo hơi hôm nay 10/7 tại miền Bắc đi ngang, trong khi miền Trung và miền Nam bất ngờ tăng mạnh từ 1.000 - 5.000 đồng/kg so với phiên giao dịch hôm qua.

Giá tiêu hôm nay 10/7/2020 ở Tây Nguyên và miền Nam tiếp tục giảm 500 - 1.000 đồng/kg so với phiên giao dịch hôm qua. Giá tiêu hiện đang dao động từ 47.000 - 50.000 đồng/kg.

Đối với các dự án nhà ở thương mại, khu đô thị mới trên địa bàn bắt buộc phải dành tối thiểu 30% tổng diện tích đất ở của dự án để xây dựng nhà ở thương mại giá thấp.

Ngày 8/7, Sở NN&PTNT Hà Nội phối hợp với UBND huyện Đan Phượng tổ chức diễn đàn 'Nhịp cầu nhà nông', với sự tham gia của hơn 200 đại biểu là chủ trang trại, giám đốc hợp tác xã, nông dân tiêu biểu trên địa bàn.

Ngày 7-7, giá vàng trong nước tính đến 9 giờ 50 phút được bán ra đều vượt mức 50 triệu đồng/lượng theo niêm yết của các đơn vị được phép giao dịch, tăng nhẹ cùng đà với thế giới.

Vào vai người mua đất đầu tư tại Cần Giờ, môi giới nhà đất đều khẳng định, với siêu đô thị lấn biển sắp tới xây dựng thì giá đất đang tăng từng ngày.

Xem tiếp