11/09/2020 08:36

Xuất khẩu gạo thơm sang thị trường EU còn nhiều tiềm năng

Lượng gạo thơm xuất sang EU được hưởng hạn ngạch ưu đãi về thuế quan là 30 nghìn tấn, tương đương với mức 1,2% lượng gạo thơm sản xuất ở vùng Đồng bằng sông Cửu Long. Do vậy, tiềm năng xuất khẩu gạo thơm của nước ta sang thị trường khó tính này còn rất lớn.

Xuất khẩu gạo thơm sang thị trường EU còn nhiều tiềm năng - ảnh 1

Xuất khẩu gạo thơm sang thị trường EU còn nhiều tiềm năng (Ảnh minh họa: BT)

Thông tin mới nhất từ Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, gạo của Việt Nam có tiềm năng lớn để xuất khẩu vào EU khi mở rộng được hạn ngạch. Cụ thể, năm 2019 lượng gạo của Việt Nam xuất khẩu vào EU đạt 50 nghìn tấn với giá trị 28,5 triệu Euro (tổng nhập khẩu gạo của EU 2,3 triệu tấn gạo, kim ngạch 1,4 tỷ Euro). So với các nước ASEAN khác, xuất khẩu gạo của Việt Nam vào EU chỉ bằng 1/6 so với Thái Lan, 1/10 so với Myanmar và 1/4 so với Campuchia.

Với Hiệp định EVFTA, EU dành cho Việt Nam hạn ngạch 80.000 tấn gạo/năm (gồm 30.000 tấn gạo xay xát, 20.000 tấn gạo chưa xay xát và 30.000 tấn gạo thơm). Đặc biệt, EU sẽ tự do hóa hoàn toàn đối với gạo tấm (cam kết này giúp Việt Nam có thể xuất khẩu ước khoảng 100.000 tấn vào EU hàng năm). Đối với sản phẩm từ gạo, EU sẽ đưa thuế suất về 0% sau 3-5 năm. Trong khi đó, 2 nhà xuất khẩu lớn gạo vào EU là Campuchia và Myanmar đang chịu thuế tuyệt đối với mặt hàng này cho đến hết năm 2021.

Hiện nay, diện tích gieo cấy lúa thơm tại các tỉnh vùng Đồng bằng sông Cửu Long hàng năm đạt khoảng 25% tổng diện tích gieo cấy (khoảng 1 triệu ha), sản lượng lúa thơm ước đạt 5,5 triệu tấn, tương đương khoảng 3,5 triệu tấn gạo thơm. Trong khi đó theo Hiệp định EVFTA, lượng gạo thơm xuất sang EU được hưởng hạn ngạch ưu đãi về thuế quan là 30 nghìn tấn, tương đương với 1,2% lượng gạo thơm sản xuất trong vùng. Do vậy, tiềm năng xuất khẩu gạo thơm còn rất lớn.

Nếu Việt Nam thực hiện tốt các quy định của EU và xuất khẩu được 30 nghìn tấn gạo thơm nói riêng và 80 nghìn tấn gạo nói chung theo hạn ngạch sang EU với giá bán cao sẽ góp phần nâng cao hiệu quả sản xuất lúa gạo của Việt Nam, đồng thời cũng khẳng định được thương hiệu gạo Việt Nam trên thị trường khó tính như EU nói riêng và trên thế giới nói chung. Bên cạnh đó, đây cũng là cơ sở cho việc đàm phán mở rộng hạn ngạch xuất khẩu gạo thơm vào thị trường EU trong thời gian tiếp theo.

Theo quy định tại Hiệp định EVFTA, 9 giống lúa thơm xuất khẩu sang EU được hưởng hạn ngạch về thuế quan gồm: Jasmine 85, ST 5, ST 20, Nàng Hoa 9, VĐ 20, RVT, OM 4900, OM 5451, Tài nguyên Chợ Đào.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cho biết, trong thời gian tới, Bộ sẽ phối hợp với các địa phương, tổ chức, cá nhân xuất khẩu gạo rà soát lại danh mục giống lúa thơm đang trồng phổ biến, đồng thời để phù hợp với nhu cầu tiêu thụ của EU sẽ đề xuất, bổ sung Danh mục chủng loại gạo thơm xuất khẩu sang thị trường này./.

Theo BT/Báo Đảng Cộng sản


Link báo gốc: http://dangcongsan.vn/kinh-te/xuat-khau-gao-thom-sang-thi-truong-eu-con-nhieu-tiem-nang-563115.html

Tags: việt nam, Thái Lan, Cửu Long, Bộ Nông, BT Thông, EU 2, Với Hiệp, Nếu Việt Nam, Jasmine 85, ST 5

TIN KHÁC

Giá heo hơi hôm nay 11/9: Thịt heo tăng giá do người nuôi vẫn dè dặt tái đàn? TIN TỨC

Giá heo hơi hôm nay 11/9: Thịt heo tăng giá do người nuôi vẫn dè dặt tái đàn?

Giá heo hơi hôm nay 11/9 tại hai miền Bắc - Nam tiếp tục tăng từ tăng 1.000 - 3.000 đồng/kg, trong khi miền Trung - Tây Nguyên đi ngang so với hôm qua. Ông Nguyễn Thế Chinh, Phó ban Quản lý Chợ đầu mối gia súc, gia cầm Hà Nam, cho biết sở dĩ giá heo tăng là do người chăn nuôi vẫn rất dè dặt tái đàn.

Nhiều năm qua, mô hình phát triển kinh tế vườn kết hợp làm du lịch sinh thái đã mang lại lại hiểu quả cho những nhà vườn miền Tây. Mô hình này phát triển ở hầu hết các tỉnh miền tây, với hình thức mới lạ.

Bắc Ninh là tỉnh có nhiều khu công nghiệp, lực lượng lao động chính cũng tập trung ở đây, khiến đất nông nghiệp bỏ hoang khá nhiều.

Để mô hình cá - lúa đạt hiệu quả cao, bền vững, Trung tâm Khuyến nông Hà Nội đã phối hợp với Trung tâm Khuyến nông Quốc gia, tổ chức Tọa đàm tại xã Hợp Thanh (huyện Mỹ Đức).

Đến cuối năm 2020, tỉnh Ninh Thuận phấn đấu có thêm 01 huyện đạt chuẩn nông thôn mới và 60% số xã đạt chuẩn nông thôn mới, xây dựng 02 thôn kiểu mẫu.

Theo kế hoạch, Hội Nông dân tỉnh Bắc Giang phối hợp với Sở Nông nghiệp và PTNT, Sở Công Thương sẽ tổ chức lễ 'Tôn vinh sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu' tỉnh Bắc Giang lần thứ III năm 2021, dự kiến vào tháng 10/2021.

Xã Tu Vũ, một xã bán sơn địa của huyện Thanh Thuỷ, tỉnh Phú Thọ với điều kiện đất đai và khí hậu có nhiều tiềm năng cho phát triển sản xuất nông nghiệp, người dân Tu Vũ đã và đang xây phát triển kinh tế nông nghiệp theo một cách riêng và bền vững. Con người nơi đây là những nông dân có niềm đam mê, dám nghĩ dám làm, mạnh dạn đưa tiến bộ kỹ thuật mới vào sản xuất nông nghiệp để nâng cao năng suất, chất lượng cây trồng, vật nuôi và đạt hiệu quả kinh tế.

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, đến nay Bộ này đã xây dựng và phát triển mô hình chuỗi cung ứng nông, lâm, thủy sản an toàn với 1.612 chuỗi, 2.346 sản phẩm và 2.989 địa điểm bán sản phẩm đã kiểm soát theo chuỗi. Trong các chuỗi này, có sự tham gia của khoảng 100 hợp tác xã, 250 công ty, trong đó có một số tập đoàn lớn.

Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế Phan Ngọc Thọ cho biết, sẽ có một diễn đàn để lắng nghe tâm tư của những người làm sản phẩm OCOP.

Nhằm phòng, chống dịch Covid-19 và phát triển kinh tế - xã hội, tỉnh Vĩnh Long tập trung đồng bộ các giải pháp không để đứt gãy các hoạt động kinh tế.

Xem tiếp