14/09/2020 11:08

Xuất khẩu gạo sang châu Phi dự kiến tiếp tục tăng

Theo Thương vụ Việt Nam tại Algeria, xuất khẩu gạo Việt Nam sang các quốc gia khu vực châu Phi đang có xu hướng tăng cao và dự kiến sẽ còn tiếp tục tăng cao trong những tháng tới và ngay cả trong năm 2021.

Xuất khẩu gạo sang châu Phi dự kiến tiếp tục tăng - ảnh 1

Ảnh minh họa (Ảnh: H.A)

Châu Phi hiện là thị trường có nhu cầu tiêu thụ gạo cao, đặc biệt là khu vực Tây Phi do sản xuất lúa không đủ, nhất là những năm xảy ra tình trạng thiên tai, mất mùa, bất ổn chính trị hay dịch bệnh.

Theo Thương vụ Việt Nam tại Algeria, kiêm nhiệm Gambia, Mali, Niger và Senegal, do Algeria không sản xuất lúa gạo nên mặt hàng này gần như được nhập khẩu 100%. Người dân Algeria ít ăn gạo song lượng người lao động châu Á tại Algeria ngày càng đông, nhất là người Trung Quốc đang góp phần làm tăng cầu về gạo tại thị trường này. Số lượng gạo nhập khẩu của Algeria khoảng 100.000 tấn/năm, chiếm khoảng 1% trong cơ cấu tiêu dùng lương thực của nước này. Chủng loại, gạo nhập khẩu chủ yếu là loại gạo trắng, hạt dài, 5% tấm. Gạo Việt Nam hiện phải cạnh tranh với gạo các nước: Ấn Độ, Thái Lan, Pakistan, Tadjikistan, Uruguay và Trung Quốc. Năm 2019, xuất khẩu gạo của Việt Nam sang Algeria đạt 16.394 tấn, kim ngạch 6,28 triệu USD, tăng 20,8% về giá trị so với năm 2018. 6 tháng đầu năm 2020, đã đạt 14,58 triệu USD, tăng hơn 18 lần, chiếm 58% tổng giá trị xuất khẩu sang quốc gia Tây Phi này.

Đối với Senegal, từ năm 1995, quốc gia này đã xóa bỏ độc quyền nhập khẩu gạo của công ty nhà nước và tự do hóa hoàn toàn việc nhập khẩu loại lương thực này. Do luôn bị hạn hán đe dọa nên sản xuất lương thực của Senegal chỉ đáp ứng được khoảng 20% nhu cầu trong nước. Mỗi năm, nước này vẫn phải nhập khẩu từ 700.000 đến 800.000 tấn gạo trong đó hơn 90% là gạo tấm. Năm 2019, xuất khẩu gạo của Việt Nam sang Senegal tăng mạnh so với năm 2018, đạt 96.665 tấn, kim ngạch 32.620.273 USD, tăng 13,1 lần về lượng và gấp 10,2 lần về giá trị.

Theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, năm 2020, Senegal có thể phải nhập khẩu 1,25 triệu tấn gạo. Thương vụ Việt Nam tại Algeria đã và đang theo dõi những thay đổi về chính sách thương mại, nghiên cứu, cập nhật nhu cầu nhập khẩu gạo của các địa bàn phụ trách, những quy định nhập khẩu, những lưu ý về khâu thanh toán nhất là trong bối cảnh đại dịch COVID-19, thông tin kịp thời trên các trang tin chính thức của Bộ Công Thương cũng như giới thiệu cơ hội kinh doanh, danh sách các nhà nhập khẩu gạo của Algeria, Senegal... cho các doanh nghiệp Việt Nam.

Trong năm 2020, Vụ Thị trường châu Á - châu Phi, Bộ Công Thương đã chủ trì, phối hợp với các Thương vụ khu vực tổ chức các hội thảo giới thiệu tiềm năng thị trường châu Phi - Trung Đông theo hình thức trực tuyến, thu hút sự tham gia của hàng trăm doanh nghiệp Việt Nam./.

Theo A.N/Báo Đảng Cộng sản


Link báo gốc: http://dangcongsan.vn/kinh-te/xuat-khau-gao-sang-chau-phi-du-kien-tiep-tuc-tang-563250.html

Tags: việt nam, Trung Quốc, Thái Lan, Tây Phi, bộ công thương, gạo việt nam, năm 2019, Theo Thương, A Châu Phi, 273 USD

TIN KHÁC

Vụ pate Minh Chay: cần khẩn trương thu hồi triệt để sản phẩm không đảm bảo an toàn thực phẩm TIN TỨC

Vụ pate Minh Chay: cần khẩn trương thu hồi triệt để sản phẩm không đảm bảo an toàn thực phẩm

Liên quan đến sự cố an toàn thực phẩm nghiêm trọng do sử dụng sản phẩm pate Minh Chay của Công ty TNHH hai thành viên Lối sống mới, Bộ NN&PTNT đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo các cơ quan chức năng địa phương triển khai mọi biện pháp khẩn trương thu hồi triệt để sản phẩm không bảo đảm an toàn thực phẩm.

Thành phố Cần Thơ đã hình thành 6 vùng sản xuất nông nghiệp tập trung, phát triển theo chuỗi gắn với thị trường tiêu thụ…

Thủ tướng Chính phủ vừa có ý kiến về việc chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa trên địa bàn 2 tỉnh: An Giang và Thanh Hóa.

Chính phủ vừa ban hành Nghị định 103/2020/NĐ-CP quy định về chứng nhận chủng loại gạo thơm xuất khẩu sang Liên minh châu Âu.

Lượng gạo thơm xuất sang EU được hưởng hạn ngạch ưu đãi về thuế quan là 30 nghìn tấn, tương đương với mức 1,2% lượng gạo thơm sản xuất ở vùng Đồng bằng sông Cửu Long. Do vậy, tiềm năng xuất khẩu gạo thơm của nước ta sang thị trường khó tính này còn rất lớn.

Giá heo hơi hôm nay 11/9 tại hai miền Bắc - Nam tiếp tục tăng từ tăng 1.000 - 3.000 đồng/kg, trong khi miền Trung - Tây Nguyên đi ngang so với hôm qua. Ông Nguyễn Thế Chinh, Phó ban Quản lý Chợ đầu mối gia súc, gia cầm Hà Nam, cho biết sở dĩ giá heo tăng là do người chăn nuôi vẫn rất dè dặt tái đàn.

Nhiều năm qua, mô hình phát triển kinh tế vườn kết hợp làm du lịch sinh thái đã mang lại lại hiểu quả cho những nhà vườn miền Tây. Mô hình này phát triển ở hầu hết các tỉnh miền tây, với hình thức mới lạ.

Bắc Ninh là tỉnh có nhiều khu công nghiệp, lực lượng lao động chính cũng tập trung ở đây, khiến đất nông nghiệp bỏ hoang khá nhiều.

Để mô hình cá - lúa đạt hiệu quả cao, bền vững, Trung tâm Khuyến nông Hà Nội đã phối hợp với Trung tâm Khuyến nông Quốc gia, tổ chức Tọa đàm tại xã Hợp Thanh (huyện Mỹ Đức).

Đến cuối năm 2020, tỉnh Ninh Thuận phấn đấu có thêm 01 huyện đạt chuẩn nông thôn mới và 60% số xã đạt chuẩn nông thôn mới, xây dựng 02 thôn kiểu mẫu.

Xem tiếp