18/04/2018 02:00

Xuất khẩu cá tra sang Trung Quốc sẽ khắt khe hơn

Trung Quốc đang trở thành nhà nhập khẩu cá tra lớn nhất của Việt Nam nhưng đây cũng là 'điểm nóng' của thế giới về vệ sinh an toàn thực phẩm.

Sáng 18-4, tại TP Cần Thơ, Hiệp hội Cá tra Việt Nam tổ chức hội thảo 'Thủy sản ĐBSCL và cơ hội giao thương với Trung tâm thủy sản Trạm Giang (Trung Quốc)'. Ông Trần Thanh Phong, Phó Tổng Thư ký Hiệp hội Cá tra Việt Nam, cho biết: 'Kim ngạch xuất khẩu (XK) thủy sản của Việt Nam sang Trung Quốc tăng qua từng năm. Vào năm 2010, thị trường Trung Quốc chiếm tỷ trọng là 7%, năm 2014 chiếm 14% và 2017 chiếm 18%. Trong đó, XK cá tra sang Trung Quốc có sự tăng trưởng mạnh mẽ'.

Theo đó, tỷ trọng XK cá tra sang thị trường này vào năm 2014 chiếm 6,4%, năm 2015 chiếm 10,3%, năm 2016 chiếm 17,8% và năm 2017, thị trường Trung Quốc vượt qua Mỹ và EU trở thành nhà nhập khẩu cá tra lớn nhất của Việt Nam với tỷ trọng 23%.

Xuất khẩu cá tra sang Trung Quốc sẽ khắt khe hơn - ảnh 1

Các đại biểu từ Trạm Giang và đại diện Hiệp hội Cá tra Việt Nam chủ trì hội thảo. Ảnh: Ca Linh

Hiện nay, nhiều doanh nghiệp thủy sản lớn của Việt Nam đã nắm bắt được thị trường Trung Quốc nên đã đặt văn phòng, bộ máy làm việc tại nước bạn. Các hoạt động xúc tiến sang Trung Quốc không chỉ ở vùng duyên hải nữa mà còn tiến sâu vào bên trong nội địa như ở Hồ Bắc, Tứ Xuyên. Trong số lượng XK cá tra sang Trung Quốc thì XK chính ngạch chiếm 56%, XK qua biên giới chiếm 44%, gần như bằng nhau.

XK tiểu ngạch có 9 tiểu thương tham gia, riêng XK chính ngạch thì hầu hết DN có nhà máy chế biến. Giá XK giữa công ty và tiểu thương chênh lệch 1 USD. Theo ông Phong, Trung Quốc là thị trường tiềm năng nhưng đang là điểm nóng của thế giới về vệ sinh an toàn thực phẩm. Đối với việc XK qua biên mậu, TS Võ Hùng Dũng, Phó Chủ tịch Hiệp hội Cá tra Việt Nam khuyến cáo rằng doanh nghiệp phải yêu cầu phía Trung Quốc thanh toán trước để tránh rủi ro, trong điều kiện các công ty chế biến thủy sản trong nước đang thiếu nguyên liệu.

Xuất khẩu cá tra sang Trung Quốc sẽ khắt khe hơn - ảnh 2

Cá tra nguyên liệu tại ĐBSCL đang có giá cao. Ảnh: NLĐ

'Trung Quốc đang chiếm thị phần lớn trong xuất khẩu cá tra, thị trường này cũng đòi hỏi sản phẩm phải đảm bảo chất lượng. Đồng thời, sản phẩm cá tra xuất sang đây cũng dần sẽ theo những tiêu chuẩn khắt khe (BAP, Global GAP, ASC…) như đã xuất sang các thị trường khó tính như: Mỹ, EU', TS Võ Hùng Dũng nhận định.

Theo Ca Linh/Nld.com.vn

Tags: Trung Quốc, an toàn thực phẩm, thủy sản, cá tra, nuôi cá tra, xuất khẩu cá tra

TIN KHÁC

Sản xuất nông nghiệp theo chuỗi giá trị: Hướng đi bền vững KHUYẾN NÔNG

Sản xuất nông nghiệp theo chuỗi giá trị: Hướng đi bền vững

Với mục đích trang bị kiến thức về chuỗi giá trị nông sản cho đội ngũ cán bộ khuyến nông, hợp tác xã (HTX) thực hiện tốt nhiệm vụ đồng hành cùng nông dân sản xuất, kinh doanh, năm 2018, Trung tâm Khuyến nông Hà Nội tổ chức 20 lớp tập huấn cho 600 học viên là các tác nhân tham gia chuỗi.

Mô hình chăn nuôi lợn theo hướng an toàn sinh học (ATSH) của anh Nguyễn Đình Tường – Chủ tịch HĐQT kiêm Giám đốc HTX Chăn nuôi và dịch vụ Đồng Tâm (xã Cấn Hữu, huyện Quốc Oai) không chỉ trụ vững trước “cơn bão” giá lợn giảm sâu mà còn cho thu lãi nửa tỷ đồng mỗi năm.

THACO vừa bàn giao 2 máy kéo nông nghiệp THACO KAM50 và 7 thiết bị nông cụ đi kèm cho đại diện Viện Khoa học kỹ thuật Nông nghiệp Bắc Trung Bộ (TP Vinh, Nghệ An) nhằm phục vụ việc canh tác thí điểm phát triển nông thôn mới tại địa phương.

Từ đầu năm đến nay, các địa phương trong tỉnh Hòa Bình đã trồng được trên 183.500 cây phân tán và cây ăn quả các loại; các lâm trường, chủ trại rừng tiếp tục gieo ươm, tích cực chăm sóc 8.760.000 cây giống các loại, đảm bảo chất lượng phục vụ kế hoạch trồng mới 5.932 ha rừng mới năm 2018.

Sau khi nông dân hoàn thành thu hoạch lúa Đông Xuân, người chăn nuôi vịt chạy đồng từ các tỉnh lân cận sẽ di chuyển đàn vịt sang Hậu Giang để chăn thả.Với số diện tích chưa thu hoạch còn khá lớn, lượng vịt chạy đồng sẽ vẫn tiếp tục di chuyển qua lại giữa các địa phương trên địa bàn tỉnh.

Theo thông tin từ Sở NN và PTNT Điện Biên, đến thời điểm này toàn tỉnh đã xác định 85 ha rừng cây họ tre, trúc tại địa bàn 11 bản của 9 xã thuộc các huyện: Mường Chà, Mường Nhé, Nậm Pồ có ổ trứng châu chấu tre. Riêng 2 huyện Mường Nhé và Nậm Pồ, châu chấu sinh sôi rất nhanh.

Ngày 17/4, tại TP Quảng Ngãi, Bộ Công thương phối hợp UBND tỉnh Quảng Ngãi tổ chức Hội nghị “Kết nối tiêu thụ dưa hấu và một số nông sản có thế mạnh tại Quảng Ngãi”.

Theo Tổng cục Thống kê, cuối năm 2017, tổng đàn gia cầm trên cả nước có 385,5 triệu con. Đến hết quý I/2018, tổng đàn gia cầm của cả nước đã tăng thêm 6,6%. Sản lượng trứng gia cầm tăng mạnh qua các năm trong giai đoạn từ 2010-2017.

Trong bối cảnh biến đổi khí hậu diễn biến phức tạp, hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng; việc ký kết, triển khai các hiệp định thương mại tự do mang lại nhiều thuận lợi song cũng là thách thức lớn... đặt ra yêu cầu cấp bách đẩy mạnh tái cơ cấu sản xuất nông nghiệp. Để thực hiện hiệu quả vấn đề này, ngành Nông nghiệp Hà Nội đang tập trung lấy công nghệ cao là khâu đột phá.

Theo báo cáo của Phòng NN và PTNT huyện Đác Tô, trên địa bàn hiện có hơn một nghìn ha cây sắn bị bệnh chổi rồng. Các xã có diện tích nhiễm bệnh nặng gồm: Pô Cô 410 ha, Tân Cảnh 350 ha, Kon Đào 190 ha, thị trấn Đác Tô 110 ha...

Xem tiếp