17/11/2017 10:20

Xuất khẩu cá ngừ tăng trưởng mạnh ở nhiều thị trường

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (Vasep), tính đến nửa đầu tháng 10/2017, giá trị XK cá ngừ sang thị trường Mexico đạt 10,73 triệu USD, tăng 80,1% so với cùng kỳ năm trước.

Xuất khẩu cá ngừ tăng trưởng mạnh ở nhiều thị trường - ảnh 1

XK cá ngừ tăng mạnh ở nhiều thị trường

Năm 2017, XK cá ngừ sang nhiều thị trường như Mỹ, Israel, ASEAN, Nhật Bản, Canada, Trung Quốc và Mexico… tăng trưởng khá tốt. Trong đó, Israel và Mexico là hai thị trường có tốc độ tăng mạnh mẽ nhất. Đây là bước chuyển mình hợp lý khi cá ngừ nói riêng và hải sản nói chung đang gặp khó khăn ở nhiều thị trường truyền thống. Trong đó riêng EU đang áp thẻ vàng cảnh báo do hải sản xuất khẩu Việt Nam chưa đáp ứng được các yêu cầu về chống khai thác bất hợp pháp.

Trong 10 tháng qua, kim ngạch XK cá ngừ Việt Nam sang thị trường Mexico tăng trưởng tương đối tốt, trong đó, giá trị XK cao nhất rơi vào tháng 5/2017 với giá trị lên tới 2,28 triệu USD, tăng 427,4% so với cùng kỳ năm trước. Trong quý II/2017, giá trị XK sang thị trường này cũng tăng từ 10 – 133% so với cùng kỳ năm 2016. Dự báo cho tới cuối năm 2017, giá trị XK cá ngừ sang thị trường Mexico tiếp tục tăng từ 30 – 50% mỗi tháng so với cùng kỳ năm ngoái.

Hiện nay, Việt Nam là nguồn cung lớn thứ tư cá ngừ cho thị trường Mexico (sau Mỹ, Trung Quốc và Venezuela). Mexico là thị trường lớn thứ 6 của cá ngừ Việt. Các sản phẩm cá ngừ Việt Nam đã được xuất sang 97 nước trên thế giới.

Theo Phương Lan/Báo Công Thương Điện Tử


Link báo gốc: https://congthuong.vn/xuat-khau-ca-ngu-tang-truong-manh-o-nhieu-thi-truong-96002.html

Tags: cá ngừ, xuất khẩu cá ngừ, thị trường mạnh ở nhiều nước

TIN KHÁC

Tam Đường tìm hướng thoát nghèo KHUYẾN NÔNG

Tam Đường tìm hướng thoát nghèo

Thực hiện Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp của tỉnh, tuy là huyện nghèo nhưng Tam Đường (Lai Châu) đã biết vận dụng các điều kiện phù hợp để vươn lên,mở hướng thoát nghèo cho dân.

Các sản phẩm chanh leo, xoài tượng da xanh Sơn La đang được xuất khẩu chào hàng với số lượng từ 2-5 tấn. Sang năm 2018 sẽ chính thức xuất khẩu sang các thị trường Úc, Thụy Sỹ.

Hội đồng kỷ luật của Ủy ban Nhân dân huyện Đắk Song, tỉnh Đắk Nông đã họp, quyết định kỷ luật Chủ tịch Ủy ban Nhân dân xã Nâm N’Jang và xã Trường Xuân do để xảy ra phá rừng.

Trung tâm Phát triển chăn nuôi (Sở NN&PTNT Hà Nội) vừa ban hành Kế hoạch số 59/KH-TTPTCN về duy trì phát triển bộ mã QR để thực hiện minh bạch thông tin điện tử cho các sản phẩm chăn nuôi trên địa bàn TP.

Hiện tại, ngành chăn nuôi lợn ở Đồng Nai đang rơi vào giai đoạn rất khó khăn để tồn tại. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia đánh giá, đây cũng là cơ hội cơ cấu lại ngành chăn nuôi lợn ở địa phương này, đồng thời chuyển hướng chăn nuôi theo đúng yêu cầu thị trường.

Ngày 14/11, tại Hà Nội, Hiệp hội Cà phê ca cao Việt Nam phối hợp với UBND tỉnh Lâm Đồng tổ chức gặp gỡ báo chí giới thiệu về 'Ngày cà phê Việt Nam lần thứ I'.

Nhận thấy, cây dược liệu đang cho thu nhập cao, không kén đất trồng, ông Bùi Văn Sỹ, thôn Bắc Sơn, xã Bắc Bình - Lập Thạch (Vĩnh Phúc), đã mạnh dạn mua 2ha vườn đồi cằn cỗi, khó canh tác để trồng ba kích. Không ngờ, vụ đầu tiên đã thu tiền tỷ, nhân đà thắng lợi, ông tiếp tục mở rộng diện tích và tạo việc làm cho nhiều lao động.

Ngày 15/11, tình trạng cá chết hàng loạt (chủ yếu là giống cá hồng Mỹ) đang xảy ra trên địa bàn các thôn An Hải, Hải Tiến thuộc thị xã Thuận An, huyện Phú Vang, với sản lượng lên hàng tấn gây thiệt hại lớn cho các hộ nuôi.

Trước những thiệt hại nặng nề của các hộ nuôi trồng thủy hải sản trên lồng bè ven biển, huyện Lý Sơn trao tiền hỗ trợ cho các chủ lồng bè, với mong muốn chia sẻ khó khăn, mất mát với nhà nông. ​22 chủ lồng bè nuôi trồng thủy sản xã An Hải, huyện đảo Lý Sơn được hỗ trợ với tổng số tiền 170 triệu đồng. Trong đó, hỗ trợ tám triệu đồng/lồng bè bị thiệt hại 70% trở lên, bốn triệu đồng/lồng bè thiệt hại​ dưới 70%.

Tại dự thảo Luật Trồng trọt, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã đề xuất quy định về điều kiện sản xuất, kinh doanh giống cây trồng.

Xem tiếp